“Tinh dầu” thuốc lá điện tử có nguy cơ gây hại cho tim

28/05/2019 11:13

Thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu (còn gọi là e-cigarette hay vape) được cho rằng không gây hại nhiều như thuốc lá truyền thống, nhưng các nhà khoa học đã tìm ra manh mối rằng, những tinh dầu hương liệu này có thể gây hại cho tim.

TIN LIÊN QUAN
tinh dau thuoc la dien tu co nguy co gay hai cho tim Đề xuất tăng cường các biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá
tinh dau thuoc la dien tu co nguy co gay hai cho tim Bộ Y tế Ấn Độ kêu gọi ngừng nhập khẩu và bán thuốc lá điện tử
tinh dau thuoc la dien tu co nguy co gay hai cho tim
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford đã tìm ra manh mối rằng tinh dầu thuốc lá điện tử có nguy cơ gây hại cho tim. (Nguồn: AP)

Những người nghiện thuốc lá truyền thống có thể tìm cách chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử, để cai nghiện hay hạn chế việc hút thuốc lá và hơn hết là tránh được các chất gây ung thư và độc hại của thuốc lá.

Thuốc lá điện tử không nhả ra khói độc như thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc chúng là sự lựa chọn lành mạnh để thay thế thuốc lá thông thường. Các hóa chất bên trong thuốc lá điện tử, nhất là nicotine cũng rất độc hại khi sử dụng với nồng độ cao.

Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi, họng,… mà nó cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tim. Nhưng hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa có cách nào kiểm chứng rõ ràng liệu thuốc lá điện tử có gây hại như thế nào đến cơ thể người, nhất là với tim.

Theo ông Joseph Wu, Giám đốc viện tim mạch Đại học Stanford (Mỹ), các bác sĩ không thể tách động mạch của một người còn sống ra và thử nghiệm tác động của thuốc lá điện tử lên chúng được.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu của ông đã có cách thí nghiệm khác. Họ đã nuôi các tế bào thường nối các mạch máu khỏe mạnh của con người và cho chúng tiếp xúc với 6 loại tinh dầu thuốc lá điện tử với các hương vị khác nhau, để thử nghiệm xem liệu các loại hương liệu này, ngoài nicotine ra, có gây ra bất kỳ tác động nào tới các tế bào nói trên hay không.

Họ cũng thí nghiệm ngâm các tế bào này trong máu những người vừa sử dụng thuốc lá điện tử, đồng thời cho các tế bào tiếp xúc với máu của người không hút thuốc và những người hút thuốc lá truyền thống, để so sánh xem các hóa chất này đi vào hệ thống tim mạch của con người ra sao.

Nhóm nghiên cứu nhận ra rằng, tinh dầu vị quế và bạc hà dường như độc nhất. Nhưng nhìn chung, các tế bào có dấu hiệu bị tổn thương và viêm, ít có khả năng hình thành các mạch máu mới hoặc chữa lành vết thương.

Nhóm nghiên cứu của ông Wu đang lên kế hoạch để thực hiện thêm các nghiên cứu mới, sử dụng các tế bào iPS (các tế bào lấy từ người hiến hoàn toàn khỏe mạnh và được lập trình đến trạng thái có thể phát triển thành bất kỳ loại mô nào). Tiếp theo, nhóm sẽ xét nghiệm các mô tim và não.

Theo bà Jane Freedman của Đại học Massachusetts, người cũng tham gia nghiên cứu trên, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nhỏ như thế này vẫn chưa đủ để chứng minh sử dụng vape thực sự có hại hay không. Và những khám phá trong nghiên cứu này chưa phải là bằng chứng xác thực, mà mới chỉ là những dấu hiệu mà thôi. Nhưng đây cũng là hồi chuông cảnh báo cho những người tin rằng, sử dụng thuốc lá điện tử không hề gây hại tới sức khỏe.

tinh dau thuoc la dien tu co nguy co gay hai cho tim Sử dụng thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ cao mắc ung thư

Các học giả đến từ Đại học California, San Francisco (UC San Francisco) của Mỹ mới đây đã chứng minh rằng, những người sử dụng ...

tinh dau thuoc la dien tu co nguy co gay hai cho tim Thuốc lá điện tử giúp hàng triệu người nghiện kéo dài tuổi thọ

Ngày 3/10, một nghiên cứu tiến hành tại Mỹ gần đây được công bố cho biết, việc chuyển từ hút thuốc lá truyền thống sang ...

tinh dau thuoc la dien tu co nguy co gay hai cho tim Thuốc lá điện tử là mối lo ngại đối với sức khỏe cộng đồng

Giám đốc Cơ quan y tế công cộng Mỹ Vivek Murthy đã cảnh báo trên trong bối cảnh thuốc lá điện tử từng được kỳ vọng ...

Duy Quang

(theo AP)