Thuốc lá điện tử là mối lo ngại đối với sức khỏe cộng đồng

10/12/2016 14:03

Giám đốc Cơ quan y tế công cộng Mỹ Vivek Murthy đã cảnh báo trên trong bối cảnh thuốc lá điện tử từng được kỳ vọng giúp người nghiện cai thuốc và ngày càng phổ biến trong giới trẻ.

TIN LIÊN QUAN
thuoc la dien tu la moi lo ngai doi voi suc khoe cong dong Quảng cáo thuốc lá điện tử có thể gây tái nghiện
thuoc la dien tu la moi lo ngai doi voi suc khoe cong dong Thuốc lá điện tử: Lợi bất cập hại

Trong báo cáo khoa học có sự tham gia biên soạn của hơn 150 chuyên gia vào ngày 8/12, ông Vivek Murthy nêu rõ chất nicotine trong thuốc lá điện tử "có thể gây nghiện và làm tổn hại sự phát triển não bộ của thanh thiếu niên". Đối với người trẻ tuổi, việc dung nạp nicotine dưới bất kỳ hình thức nào đều không an toàn. Ngoài ra, người hút thuốc lá điện tử bằng sản phẩm đã qua sử dụng có thể khiến những người xung quanh hít phải các hóa chất độc hại. 

Báo cáo trên dẫn số liệu thống kê mới nhất cho thấy, trong tháng 11 vừa qua, cứ 6 học sinh trung học ở Mỹ thì có 1 em sử dụng thuốc lá điện tử. Trong giai đoạn từ năm 2011-2015, tỷ lệ học sinh trung học hút thuốc lá điện tử đã tăng lên con số đáng báo động - 900%. 

thuoc la dien tu la moi lo ngai doi voi suc khoe cong dong
Việc dung nạp nicotine dưới bất kỳ hình thức nào đều không an toàn. (Nguồn: Stateschronicle)  

Trước thực tế này, ông Murthy kêu gọi giới chức Mỹ siết chặt các quy định liên bang, đề xuất và thực thi các luật đối với hoạt động buôn bán thuốc lá điện tử, đồng thời tiến hành các chiến dịch truyền thông nhằm phổ biến cho cộng đồng về tác hại của sản phẩm này.

Tuy nhiên, báo cáo khoa học của ông Murthy sau khi được công bố đã vấp phải nhiều quan điểm trái chiều. Giám đốc Trung tâm Quản lý Thuốc lá ở thành phố New York, Patricia Folan nhận định báo cáo này có thể là "tài liệu quan trọng cho giới chức y tế và các nhà hoạch định chính sách".

Tại Anh - đất nước có tới 2,6 triệu người sử dụng thuốc lá điện tử trong tổng số 20% dân số có thói quen hút thuốc, các chuyên gia cho rằng báo cáo này không đưa ra các dẫn chứng khoa học đủ thuyết phục cho thấy tác hại của thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử thực tế là những sản phẩm chạy bằng pin, cho người dùng có cảm giác giống hút thuốc lá thật với một lượng nicotine nhỏ hòa lẫn trong hơi nước. Tháng 8/2014, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi chính phủ các nước cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên và cảnh báo sản phẩm này gây ra "mối đe doạ nghiêm trọng" đối với giới trẻ và thế hệ tương lai.

Theo WHO, hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 6 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới, chủ yếu ở các nước thu nhập thấp.

thuoc la dien tu la moi lo ngai doi voi suc khoe cong dong Dừng hút thuốc lá để bảo vệ những người thân yêu

Tỷ lệ phụ nữ ở Việt Nam không hút thuốc chiếm tới 20% số ca mắc ung thư phổi và con số này vẫn có ...

thuoc la dien tu la moi lo ngai doi voi suc khoe cong dong Hawaii nâng độ tuổi được hút thuốc lá lên 21

Hawaii đã đón năm mới 2016 bằng việc trở thành bang đầu tiên của nước Mỹ nâng độ tuổi tối thiểu cho phép hút thuốc ...

thuoc la dien tu la moi lo ngai doi voi suc khoe cong dong Hút thuốc lá điện tử dễ gây nghiện ma túy

Theo nghiên cứu được đăng trên ấn phẩm về y khoa New England, thuốc lá điện tử chứa nicotine có thể khiến người dùng chuyển ...

PV.

(theo TTXVN)