Tình hình di cư: Châu Âu đạt bước ngoặt về chính sách di trú; nhập cư ròng vào Đức giảm mạnh

Hải Anh
Đây là những thông tin mới nhất về tình hình di cư tại châu Âu.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tình hình di cư: Châu Âu đạt bước ngoặt về chính sách di trú; nhập cư ròng vào Đức giảm mạnh
Tình hình di cư: Châu Âu đạt bước ngoặt về chính sách di trú; nhập cư ròng vào Đức giảm mạnh. (Nguồn: Shutter Stock)

Cụ thể, theo số liệu được Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 1/6, nhập cư ròng vào Đức năm 2025 đạt 235.000 người, giảm 45% so với mức 430.000 người của năm 2024.

Trong cả năm 2025, Đức ghi nhận khoảng 1,48 triệu lượt người nhập cư và 1,25 triệu lượt người xuất cư qua biên giới. So với năm 2024, số lượt nhập cư giảm 13%, trong khi số lượt xuất cư giảm gần 2%.

Nguyên nhân quan trọng dẫn tới mức nhập cư ròng giảm là số người đến từ các quốc gia xuất xứ chính của người xin tị nạn và từ Ukraine đều thấp hơn.

Theo đó, số người từ Syria giảm 67%, xuống còn 25.000 người, trong khi số người từ Thổ Nhĩ Kỳ và Afghanistan cũng đều ghi nhận mức giảm 41%. Nhập cư ròng từ Ukraine tiếp tục giảm, còn 96.000 người, thấp hơn 21% so với năm trước.

Cán cân di cư giữa Đức và các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng tiếp tục ở mức âm. Năm 2025, số người rời Đức sang các nước EU nhiều hơn số người từ EU chuyển tới Đức, tạo ra mức âm 54.000 người, so với âm 34.000 người của năm trước. Đức ghi nhận thâm hụt di cư lớn nhất với Ba Lan, âm 17.000 người, và Bulgaria, âm 14.000 người.

Đáng chú ý, số công dân Đức rời khỏi nước này cũng tiếp tục tăng.

Xuất cư ròng của công dân Đức đạt 97.000 người, cao hơn mức 81.000 người của năm 2024. Các điểm đến chính của công dân Đức là Thụy Sỹ, Áo và Tây Ban Nha. Xu hướng này cho thấy Đức không chỉ ghi nhận dòng nhập cư quốc tế giảm, mà còn đối mặt với việc một bộ phận công dân trong nước lựa chọn chuyển ra nước ngoài.

Trong nội bộ nước Đức, dòng di cư giữa các bang cũng có sự phân hóa rõ.

Brandenburg là bang ghi nhận mức tăng dân cư do di cư cao nhất, tiếp theo là Bayern và Schleswig-Holstein. Ngược lại, Berlin, Thüringen và Nordrhein-Westfalen là những nơi có nhiều người rời đi nhất.

Diễn biến này cho thấy bức tranh di cư của Đức đang thay đổi sau giai đoạn biến động mạnh do xung đột, tị nạn và nhu cầu lao động.

Việc nhập cư ròng giảm có thể tác động tới thị trường lao động Đức trong trung hạn, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế nước này tiếp tục đối mặt với già hóa dân số, thiếu lao động lành nghề và nhu cầu thu hút nhân lực từ bên ngoài.

Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng, căng thẳng tại Trung Đông cùng với sự leo thang của giá dầu và xăng có nguy ...

Cũng trong ngày 1/6, Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu đã đạt thỏa thuận sơ bộ về Quy định hồi hương, bộ luật thiết lập một hệ thống chung trên toàn khối để trục xuất những người cư trú bất hợp pháp tại các nước thành viên. Đây là một trong những bước ngoặt lớn nhất trong chính sách di trú châu Âu nhiều thập kỷ qua.

Theo đó, thỏa thuận được chốt trong bối cảnh các con số thống kê cho thấy hệ thống hiện tại không còn hiệu quả.

Chỉ khoảng 29% người di cư bị buộc phải rời khỏi EU thực sự bị trục xuất. Nghĩa là trong 4 người thuộc diện này thì 3 người vẫn ở lại, thường bằng cách di chuyển sang nước thành viên khác, thay đổi địa chỉ hoặc đơn giản là “biến mất khỏi tầm kiểm soát”. Luật mới được thiết kế để bịt những lỗ hổng đó.

Điểm cốt lõi của quy định là lần đầu tiên áp đặt nghĩa vụ pháp lý đối với chính người bị trục xuất. Theo đó, người không có quyền cư trú tại EU phải chủ động rời khỏi lãnh thổ nước thành viên liên quan, hợp tác với cơ quan chức năng, cung cấp giấy tờ tùy thân, nộp dữ liệu sinh trắc học và không được cản trở quá trình hồi hương.

Trước đây, người bị trục xuất về mặt kỹ thuật không vi phạm thêm bất kỳ luật nào nếu họ không chịu rời đi. Nếu không tuân thủ, họ có thể phải nhận hậu quả nặng nề hơn.

Cụ thể, các nước thành viên có thể cắt giảm trợ cấp và phụ cấp theo luật quốc gia, từ chối các ưu đãi dành cho người hồi hương tự nguyện, và trong trường hợp luật quốc gia cho phép, áp dụng cả biện pháp trừng phạt hình sự, kể cả án tù. Với những người bị xác định là mối đe dọa an ninh, các nước thành viên có thể ban hành lệnh cấm nhập cảnh vượt quá mức tối đa thông thường 10 năm, thậm chí cấm vĩnh viễn, và có thể ra lệnh giam giữ trong các nhà tù.

Một trong những điều khoản từng gây tranh cãi nhất là cơ chế các trung tâm hồi hương đặt tại các nước bên ngoài EU. Theo luật mới, các quốc gia thành viên sẽ có thể ký thỏa thuận với nước thứ ba để thiết lập các trung tâm như một điểm dừng chân tạm thời trước khi người bị trục xuất được đưa về quê hương, hoặc là điểm đến cuối cùng nào khác.

Điều kiện bắt buộc là nước ký kết thỏa thuận phải tôn trọng các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế và nguyên tắc không trả người về nơi họ có thể bị nguy hiểm. Trẻ vị thành niên không có người đi kèm được loại trừ khỏi cơ chế này.

Quy định mới cũng đưa ra một mẫu giấy tờ chung mà tất cả các nước thành viên phải sử dụng khi ra quyết định trục xuất, còn gọi là Lệnh hồi hương châu Âu. Lệnh này sẽ tạo nền tảng cho việc công nhận lẫn nhau các quyết định hồi hương giữa các nước trong khối. Tuy nhiên, việc công nhận lẫn nhau trước mắt vẫn là tự nguyện. Quy định sẽ được đánh giá lại sau 3 năm, khi Ủy ban châu Âu có thể đề xuất biến cơ chế này thành bắt buộc với tất cả các nước thành viên.

Quy định Hồi hương bổ sung trực tiếp cho Hiệp ước Di trú và Tị nạn EU, được thông qua năm 2024 và bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6 này.

Hiệp ước đã bao trùm hầu hết các khía cạnh của chính sách di trú, từ kiểm tra sức khỏe và an ninh tại biên giới, điều kiện tiếp nhận cho đến quy trình xin tị nạn.Và Quy định Hồi hương lần này sẽ xử lý khoảng trống lớn nhất mà Hiệp ước chưa xử lý được: đó là giải quyết vấn đề người đã bị từ chối cho tị nạn nhưng vẫn không chịu rời đi.

Thỏa thuận này vẫn cần được cả Hội đồng và Nghị viện châu Âu chính thức thông qua sau khi hoàn tất các chỉnh sửa về mặt pháp lý và ngôn ngữ.

Nhiều người thiệt mạng và mất tích do thuyền hỏng ngoài khơi Libya

Ít nhất 17 người di cư đã thiệt mạng và 9 người mất tích ngoài khơi Đông Bắc Libya, sau khi chiếc thuyền chở họ ...

Việt Nam kiên trì cách tiếp cận cân bằng, lấy con người làm trung tâm trong quản trị di cư

Diễn đàn rà soát Di cư quốc tế lần thứ hai (International Migration Review Forum - IMRF) đã diễn ra từ ngày 5-8/5 tại trụ ...

Chìm thuyền nghi chở người nhập cư, 14 người mất tích ở Malaysia

Lực lượng cứu hộ Malaysia đang khẩn trương tìm kiếm 14 công dân Indonesia mất tích sau vụ chìm thuyền nghi chở người nhập cư ...

Liên hợp quốc tung gói viện trợ khẩn cấp, drone phủ bóng xung đột tại Sudan

Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, các tổ chức nhân đạo vẫn đang duy trì hoạt động cứu trợ tại Sudan và Nam Sudan trong ...

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo, mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng di cư

Đọc thêm

Đại sứ Việt Nam và Halotel trao tặng phòng máy tính cho trường Kiwanja cha Ndege Dodoma CC

Đại sứ Việt Nam và Halotel trao tặng phòng máy tính cho trường Kiwanja cha Ndege Dodoma CC

Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Vũ Thanh Huyền tham dự Lễ khánh thành và trao tặng phòng máy tính thông minh cho Trường Kiwanja cha Ndege Dodoma.
Pháp cảnh báo đỏ trên diện rộng về tình trạng nắng nóng khắc nghiệt, hủy bỏ nhiều sự kiện

Pháp cảnh báo đỏ trên diện rộng về tình trạng nắng nóng khắc nghiệt, hủy bỏ nhiều sự kiện

Chính quyền Pháp vừa ra báo động đỏ trên diện rộng do tình trạng thời tiết nắng nóng cực đoan.
Du học HIAST – Giải pháp toàn diện cho hành trình chinh phục tri thức quốc tế

Du học HIAST – Giải pháp toàn diện cho hành trình chinh phục tri thức quốc tế

Du học Hàn Quốc hiện nay đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của hàng ngàn sinh viên Việt Nam mong muốn tiếp cận nền giáo dục tiên tiến ...
Dự báo thời tiết ngày mai (23/6): Các khu vực nắng nóng, Thanh Hóa đến Huế có nơi trên 40 độ C

Dự báo thời tiết ngày mai (23/6): Các khu vực nắng nóng, Thanh Hóa đến Huế có nơi trên 40 độ C

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (23/6) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Dưới ô cửa sáng đèn tập 16: Diệu muốn ‘ba mặt một lời’ với tiểu tam

Dưới ô cửa sáng đèn tập 16: Diệu muốn ‘ba mặt một lời’ với tiểu tam

Dưới ô cửa sáng đèn tập 16, Diệu cay đắng yêu cầu chồng cung cấp số điện thoại của tình địch để đối chất.
Nóng cùng cuộc so tài của những tài năng y khoa trẻ

Nóng cùng cuộc so tài của những tài năng y khoa trẻ

Ngày 21/6, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức cuộc thi Sinh lý học Trường Đại học Y Hà Nội 2026 (HMUPC 2026) với chủ đề ARCANA.
EU công bố luật hồi hương mới, Cao uỷ Nhân quyền Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia bảo đảm diễn ngôn công khai về di cư

EU công bố luật hồi hương mới, Cao uỷ Nhân quyền Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia bảo đảm diễn ngôn công khai về di cư

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Türk bày tỏ tiếc nuối về việc Liên minh châu Âu (EU) thông qua quy định hồi hương mới.
Hơn 4.000 người Lebanon thiệt mạng do cuộc xung đột Israel-Hezbollah

Hơn 4.000 người Lebanon thiệt mạng do cuộc xung đột Israel-Hezbollah

Kể từ khi cuộc xung đọt mới nhất giữa Israel và Hezbollah bắt đầu vào ngày 2/3, các cuộc tấn công của Tel Aviv đã khiến 4.057 người thiệt mạng.
Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp, tạo động lực mới cho công tác Hội và phong trào phụ nữ

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp, tạo động lực mới cho công tác Hội và phong trào phụ nữ

Thành công của Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV không chỉ thể hiện ở các quyết sác về công tác Hội, mà còn mở ra một giai đoạn phát triển ...
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp tục được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2026-2031.
Phát huy trí tuệ, bản lĩnh phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới

Phát huy trí tuệ, bản lĩnh phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031, đã tiến hành phiên trọng thể với sự tham dự của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV bầu 111 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV bầu 111 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV đã tiến hành công tác nhân sự và bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam khóa XIV.
Bảo vệ trẻ em trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng

Bảo vệ trẻ em trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng

Bài viết của Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam ​​​về những nguy cơ đối với trẻ em trong một thế giới thay đổi nhanh chóng.
Đạo Phật trong đời sống Việt: Giữ hồn dân tộc, gieo mầm thiện lành

Đạo Phật trong đời sống Việt: Giữ hồn dân tộc, gieo mầm thiện lành

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Phật giáo bám rễ sâu sắc, hòa quyện vào huyết mạch của đời sống văn hóa, xã hội Việt Nam.
Mạng xã hội và thách thức bảo vệ trẻ em thời số hóa

Mạng xã hội và thách thức bảo vệ trẻ em thời số hóa

Tại Việt Nam, các nền tảng như Facebook và TikTok có ảnh hưởng lớn đến cách mọi người nhìn nhận và phản ứng trước các vụ bạo hành trẻ em.
Tuổi thơ không thể lớn lên cùng bạo hành

Tuổi thơ không thể lớn lên cùng bạo hành

Bạo hành và bỏ bê không chỉ khiến trẻ em tổn thương về thể xác mà còn âm thầm làm biến đổi não bộ, phá vỡ cảm giác an toàn và niềm tin vào cuộc ...
Quyền tiếp cận công lý cho phụ nữ và trẻ em gái

Quyền tiếp cận công lý cho phụ nữ và trẻ em gái

Quyền tiếp cận công lý ngày càng được khẳng định như một điều kiện thiết yếu, mang tính nền tảng để các quyền con người được hiện thực hóa trong thực tiễn.
Cơ chế khuyến khích công dân số và yêu cầu bảo đảm quyền con người

Cơ chế khuyến khích công dân số và yêu cầu bảo đảm quyền con người

'Hệ thống điểm công dân số' là cơ chế lượng hóa hành vi trên môi trường số làm căn cứ cho các chính sách khuyến khích và phân bổ lợi ích công. ​​​​​​​
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Trong bối cảnh xã hội số phát triển nhanh, việc thiếu kết nối kỹ thuật số có thể đẩy những nhóm yếu thế ở Anh vào sự cô lập và mất cơ hội hòa nhập.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Phiên bản di động