Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Quang Hiếu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hơn 100 ngày kể từ khi quân đội Myanmar nắm chính quyền, hàng loạt các cuộc biểu tình và nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục sự ổn định tại quốc gia Đông Nam Á này vẫn tiếp tục.
Quân đội Myanmar đã giành quyền kiểm soát đất nước sau một cuộc đảo chính và tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia. (Nguồn: AFP)
Ngày 1/2, quân đội Myanmar đã giành quyền kiểm soát đất nước sau một cuộc chính biến và tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia. (Nguồn: AFP)

Điều gì đã xảy ra?

Ngày 1/2, quân đội Myanmar bất ngờ bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các quan chức trong Chính phủ do Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền.

Thông qua kênh truyền hình nhà nước, quân đội Myanmar (Tatmadaw) đã ban bố tình trạng khẩn cấp và tuyên bố quyền lực đã được giao cho Thống tướng Min Aung Hlaing với cam kết sẽ tổ chức bầu cử trong vòng một năm.

Tatmadaw cáo buộc đã có gian lận trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2020 và cho biết đây là lý do dẫn đến chính biến. Cáo buộc này đã bị Ủy ban bầu cử Myanmar bác bỏ.

Trước đó, NLD đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử và giành 83% số ghế được đưa ra bỏ phiếu. Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang (USDP) do quân đội hậu thuẫn chỉ giành được 33 trong số 476 ghế và yêu cầu tiến hành kiểm phiếu lại, nhưng yêu cầu này đã bị từ chối.

Vào ngày 26/1, Tatmadaw cảnh báo họ sẽ "hành động" nếu những lời kêu gọi điều tra danh sách cử tri không được chú ý. Tuy nhiên, một người phát ngôn của quân đội nói rằng “Chúng tôi không nói Tatmadaw sẽ giành quyền lực. Chúng tôi chỉ làm theo những gì luật pháp hiện hành, trong đó có cả Hiến pháp, cho phép”.

Phát biểu trước quốc gia vào ngày 1/2, quân đội Myanmar đã đổ lỗi cho Ủy ban bầu cử Myanamar vì đã không giải quyết các cáo buộc gian lận cử tri. Quân đội Myanmar cho rằng điều này vi phạm Hiến pháp và có thể dẫn đến "sự tan rã của khối đoàn kết dân tộc" và đây là lý do dẫn tới việc chuyển giao quyền lực cho quân đội.

Biểu tình biến thành bạo lực

Theo nhóm giám sát của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), tính đến ngày 9/5, hơn 700 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh và 3.800 người khác bị bắt, buộc tội hoặc kết án.

Sau chính biến, các nhà hoạt động tại Myanmar đã tổ chức các phong trào bất tuân dân sự, đình công và tẩy chay các doanh nghiệp có liên quan tới quân đội. Các cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra tại hai thành phố lớn của Myanmar là Yangon và Mandalay từ ngay tuần đầu tiên sau chính biến.

Các cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo lực khi các lực lượng an ninh thực hiện biện pháp mạnh để đáp trả.

Vào tháng 4, Ủy ban Đại diện Pyidaungsu Hluttaw (CRPH) (Pyidaungsu Hluttaw là tên gọi của cơ quan lập pháp Myanmar) bao gồm những nghị sĩ vừa được bầu đã thành lập một nội các song song, được gọi là Chính phủ Đoàn kết dân tộc (NUG). Nhiều người biểu tình coi đây là chính phủ hợp pháp của đất nước và đã kêu gọi cho phép cơ quan này tham gia các cuộc đàm phán quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, chính quyền quân sự Myanmar đã định danh NUG và CRPH là "tổ chức khủng bố", đồng thời cảnh báo bất kỳ ai thương thảo với họ, kể cả các nhà báo, đều có thể bị buộc tội theo luật chống khủng bố.

Hơn 700 người thiệt mạng, quân đội Myanmar khôi phục án tử hình
Các cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo lực. (Nguồn: AFP)

Vai trò và quyền lực của quân đội Myanmar

Myanmar là quốc gia theo đạo Phật đồng thời là nơi sinh sống của hơn 100 dân tộc thiểu số, một số trong đó đã tham gia vào cuộc nội chiến chống lại chính quyền trung ương trong suốt 70 năm qua. Trong bối cảnh đó, Tatmadaw đóng vai trò như người bảo vệ sự thống nhất quốc gia.

Quân đội Myanmar lần đầu tiên nắm quyền vào năm 1962 sau một cuộc đảo chính do Tướng Ne Win phát động. Chính quyền quân đội nắm quyền trong gần 50 năm, cho đến khi bắt đầu một quá trình chuyển đổi dân chủ vào năm 2011.

Trong thời gian nắm quyền, quân đội Myanmar đã soạn thảo và thay đổi các phiên bản khác nhau của Hiến pháp. Quân đội Myanmar cũng chính là “kiến trúc sư” của Hiến pháp hiện tại của Myanmar, được ban hành vào năm 2008. Theo đó, Hiến pháp cho phép quân đội có 25% ghế trong Quốc hội không qua bầu cử, đủ tỉ lệ để phủ quyết bất kỳ thay đổi nào tiếp theo đối với Hiến pháp năm 2008. Quân đội cũng được nắm quyền kiểm soát các bộ quan trọng là Bộ quốc phòng, Bộ nội vụ và Bộ các vấn đề biên giới.

Những điều khoản trên vẫn được duy trì ngay cả sau năm 2011, khi quân đội từ bỏ quyền lực nhường lại cho chính phủ bán quân sự đứng đầu bởi cựu tướng lĩnh, Tổng thống Thein Sein.

Một liên minh giữa phe dân sự và quân sự đã được lập ra sau khi NLD giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015. Tuy nhiên, chiến thắng vang dội của NLD trong cuộc bầu cử năm ngoái dường như đã làm đảo lộn cán cân này.

Chuyên gia về chính trị Đông Nam Á Sebastian Strangio nhận định: “Chiến thắng của NLD trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 dường như đã khiến căng thẳng giữa phe quân sự và dân sự, vốn âm ỉ, bị đẩy lên đến đỉnh điểm".

Phản ứng của cộng đồng quốc tế

Trước đây, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã không hành động trong nhiều vấn đề, như cuộc khủng hoảng Rohingya. Tuy nhiên, lần này, ASEAN và các quốc gia thành viên dường như đang có lập trường mạnh mẽ hơn.

Brunei, với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2021, đã nhanh chóng ra Tuyên bố Chủ tịch kêu gọi đối thoại, hòa giải và "trở lại trạng thái bình thường". Trong khi đó, Indonesia và Thái Lan đều đã tổ chức các cuộc đàm phán với quân đội Myanmar nhiều tuần sau cuộc đảo chính, còn Malaysia và Singapore đã sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ hơn để kêu gọi hướng đến sự ổn định.

Có thể thấy, ASEAN tiếp tục duy trì cách tiếp cận sử dụng ngoại giao con thoi và không can thiệp công việc nội bộ các quốc gia thành viên.

Việc chấm dứt bạo lực ngay lập tức, đối thoại mang tính xây dựng, hòa giải và hỗ trợ nhân đạo do ASEAN điều phối là 4 điểm trong thỏa thuận 5 điểm mà các nhà lãnh đạo ASEAN đã đạt được với chính quyền quân sự Myanmar trong Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN ngày 24/4 vừa qua. Duy chỉ có điều thứ 6 liên quan đến việc trả tự do cho những người bị giam giữ chính trị là không được chấp nhận.

Chính quyền quân đội Myanmar cho biết họ sẽ "cân nhắc một cách cẩn trọng đối với các đề xuất mang tính xây dựng" từ ASEAN về các cách giải quyết tình trạng bất ổn.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN nhằm giải quyết khủng hoảng Myanmar tại Jakarta, Indonesia, ngày 24/4. (Nguồn: AFP)
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN nhằm giải quyết khủng hoảng Myanmar tại Jakarta, Indonesia, ngày 24/4. (Nguồn: AFP)

Trong khi đó, Trung Quốc không lên án việc quân đội Myanmar tiếp quản chính quyền mà chỉ bày tỏ hy vọng vào sự ổn định và một "quá trình chuyển đổi dân chủ". Là láng giềng, đối tác thương mại lớn nhất và là nhà đầu tư chủ yếu của Myanmar, Trung Quốc được xem là đang có ảnh hưởng lớn tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tháng trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi cộng đồng quốc tế "có thái độ khách quan, công bằng và làm nhiều hơn nữa để giúp giảm bớt căng thẳng ở Myanmar". Ông Vương Nghị cũng tuyên bố: “Trung Quốc sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ với ASEAN và tiếp tục xử lý bất kỳ công việc nào liên quan đến Myanmar theo cách riêng của mình”.

Ngược lại, các cường quốc phương Tây ngay từ đầu đã lên án hành động của quân đội Myanmar, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và doanh nghiệp có liên quan đến chính quyền quân sự.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Theo quy định của Hiến pháp Myanmar, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài trong một năm. Chính quyền quân sự đã cam kết sẽ tổ chức các cuộc bầu cử mới "sau khi hoàn thành các nhiệm vụ" đặt ra.

Tuy nhiên, sau chính biến, chính quyền quân sự đã bổ nhiệm một loạt các nhân sự nội các mới bao gồm các bộ trưởng của các bộ ngành. Điều này khiến các nhà hoạt động dân sự hoài nghi về việc chính quyền quân sự sẽ từ chức chỉ sau một năm.

Trong quá khứ, quân đội Myanmar từng bác bỏ chiến thắng của NLD trong cuộc tổng tuyển cử năm 1990 - cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên của đất nước kể từ cuộc đảo chính năm 1962, và phải mất gần hai thập kỷ để thực hiện quá trình chuyển đổi sang dân chủ như đã cam kết.

Nhưng với bối cảnh địa chính trị trong nước và quốc tế hiện nay đã khác trước, việc lịch sử liệu có lặp lại hay không vẫn chưa thể nói trước.

Nhà sử học người Myanmar Thant Myint-U bày tỏ quan điểm trên Twitter: "Một mặt, xét theo lịch sử, chúng ta có thể dự đoán được phản ứng tiếp theo. Tuy nhiên mặt khác, xã hội Myanmar ngày nay hoàn toàn khác so với năm 1988 và thậm chí là năm 2007. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra”.

Tình hình Đông Jerusalem: Liên đoàn Arab kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra Israel
Nói là làm, Nga hiện thực hóa quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở
Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?
Cập nhật Covid-19 ngày 11/5: Châu Á 'ngược nắng' với toàn cầu; EU cấp thẻ thông hành y tế; biến thể mới ở Ấn Độ 'đáng quan ngại'
Trắc nghiệm về cuộc đời và sự nghiệp của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch
TIN LIÊN QUAN
(theo Channel News Asia)

Bài viết cùng chủ đề

Chính biến Myanmar

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 7/2/2023: Song Ngư có cơ hội kiếm tiền

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 7/2/2023: Song Ngư có cơ hội kiếm tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 7/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Giá vàng hôm nay 7/2/2023: Giá vàng bất ngờ tăng, nhà đầu tư vội ‘chộp’ lấy, vàng SJC nới rộng khoảng cách với thế giới

Giá vàng hôm nay 7/2/2023: Giá vàng bất ngờ tăng, nhà đầu tư vội ‘chộp’ lấy, vàng SJC nới rộng khoảng cách với thế giới

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 7/2/2023, giá vàng phục hồi nhẹ, các nhà đầu tư 'chộp' lấy kim loại quý này. Tuy nhiên, giá có thể đã đạt đỉnh. Vàng SJC ...
Giá tiêu hôm nay 7/2/2023: Giá tiêu Việt xuất khẩu giảm, ‘cứ điểm’ hồ tiêu Gia Lai nỗ lực tìm lại thời hoàng kim

Giá tiêu hôm nay 7/2/2023: Giá tiêu Việt xuất khẩu giảm, ‘cứ điểm’ hồ tiêu Gia Lai nỗ lực tìm lại thời hoàng kim

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.500 đ/kg.
Tin thế giới 6/2: Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Nga và Ukraine sẽ viện trợ

Tin thế giới 6/2: Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Nga và Ukraine sẽ viện trợ

Baoquocte.vn. Nhật Bản nghiên cứu khinh khí cầu Trung Quốc, quan chức NATO nhận định về khả năng kết nạp thành viên… là một số tin thế giới đáng chú ý.
Chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iran (kiêm nhiệm Syria) sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.
Tung 'đòn mới', Mỹ tiếp tục 'siết thòng lọng' quanh ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc

Tung 'đòn mới', Mỹ tiếp tục 'siết thòng lọng' quanh ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia, 'thòng lọng' siết quanh ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc sẽ còn thắt chặt hơn nữa, sau động thái mới của Mỹ, Nhật Bản và ...
Tin thế giới 6/2: Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Nga và Ukraine sẽ viện trợ

Tin thế giới 6/2: Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Nga và Ukraine sẽ viện trợ

Baoquocte.vn. Nhật Bản nghiên cứu khinh khí cầu Trung Quốc, quan chức NATO nhận định về khả năng kết nạp thành viên… là một số tin thế giới đáng chú ý.
Cập nhật động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Số thương vong tăng sốc hơn 5.000 người, Ankara ra lời kêu gọi khẩn tới quốc tế

Cập nhật động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Số thương vong tăng sốc hơn 5.000 người, Ankara ra lời kêu gọi khẩn tới quốc tế

Baoquocte.vn. Sau thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đã kêu gọi sự hỗ trợ khẩn cấp của cộng đồng quốc tế để khắc phục hậu quả và nhận được hồi đáp.
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Bắc Kinh 'khuyên' Mỹ nên bình tĩnh, Nga lên tiếng, Nhật Bản cảnh giác

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Bắc Kinh 'khuyên' Mỹ nên bình tĩnh, Nga lên tiếng, Nhật Bản cảnh giác

Baoquocte.vn. Trung Quốc tiếp tục khẳng định mục đích dân sự của chiếc khinh khí cầu 'đi lạc' vốn gây căng thẳng cho quan hệ với Mỹ những ngày qua.
Tình hình Ukraine: Nga lần đầu tung vũ khí mới; Kiev báo số thương vong cho Mỹ; Palestine cảnh báo NATO

Tình hình Ukraine: Nga lần đầu tung vũ khí mới; Kiev báo số thương vong cho Mỹ; Palestine cảnh báo NATO

Baoquocte.vn. Có nguồn tin cho hay, Ukraine đã thông báo tình hình thương vong trong xung đột với Nga cho Mỹ.
Động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ: Chưa đầy nửa ngày thảm họa, hơn 500 người tử vong, Ukraine hứa viện trợ

Động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ: Chưa đầy nửa ngày thảm họa, hơn 500 người tử vong, Ukraine hứa viện trợ

Baoquocte.vn. Theo AP, đến đầu giờ chiều 6/2 số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria đã lên tới hơn 568.
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Bắc Kinh trao công hàm phản đối, hối thúc Mỹ không làm leo thang căng thẳng

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Bắc Kinh trao công hàm phản đối, hối thúc Mỹ không làm leo thang căng thẳng

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam tiếp tục cập nhật diễn biến mới nhất sau vụ Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc vì lo ngại hoạt động do thám.
NATO nỗ lực ‘mời gọi’ Nhật Bản và Hàn Quốc

NATO nỗ lực ‘mời gọi’ Nhật Bản và Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine vẫn diễn biến phức tạp.
Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ngày 30/1 sẽ là cú hích quan trọng cho mối quan hệ láng giềng đặc biệt này.
Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh EU đang trải qua quãng thời gian khó khăn chưa từng có, cương vị Chủ tịch Hội đồng EU hẳn sẽ là ‘chiếc ghế nóng’ với Thụy Điển. Báo TG&VN bình luận.
Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Baoquocte.vn. Chiến lược an ninh quốc gia vạch ra tầm nhìn của Nhật Bản trong bảo đảm an ninh trước những biến động nhanh, phức tạp và khó lường.
Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi cho thấy nỗ lực của Mỹ trong tìm kiếm lại chỗ đứng tại lục địa này.
Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Israel Isaac Herzog tới UAE và Bahrain sẽ góp phần trấn an các đối tác vùng Vịnh vừa bình thường hóa quan hệ với nước này.
Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Baoquocte.vn. Sáng kiến IPEF cho thấy nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong mở rộng vai trò hợp tác kinh tế tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Baoquocte.vn. Gần 190 quốc gia trên thế giới đã nhất trí về một thỏa thuận mang tính lịch sử trong lĩnh vực bảo vệ đa dạng sinh học.
Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Baoquocte.vn. Là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam luôn đề cao, thúc đẩy thực thi Công ước, xem đây là văn kiện quan trọng trong quản trị biển và đại dương.
UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

Baoquocte.vn. Không hề phóng đại khi nói rằng UNCLOS vượt trước thời đại trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.
Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của ILO và IOM, khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới đang 'mắc kẹt' trong tình trạng lao động hoặc hôn nhân cưỡng bức.
Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Baoquocte.vn. Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả vào Cộng đồng Pháp ngữ và các thể chế liên quan.
Phiên bản di động