Nhỏ Bình thường Lớn

Tình hình Ukraine: Sân bay Nga bị không kích, Kiev có thể ngừng cắt điện khẩn cấp trên toàn quốc

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một số máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công sân bay của Nga, khiến 7 người bị thương và 2 máy bay hư hại nhẹ.
(12.06) Các đợt không kích mới nhất của Nga đã khiến cơ sở hạ tầng điện của Ukraine chịu thiệt hại nghiêm trọng. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Đợt không kích mới nhất của Nga khiến cơ sở hạ tầng điện của Ukraine chịu thiệt hại nghiêm trọng và có thể buộc Kiev ngừng cấp điện khẩn cấp trên toàn quốc. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 5/12, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng phòng không của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã đánh chặn UAV của Ukraine cố gắng tiếp cận sân bay Diaghilevo ở vùng Ryazan và sân bay Engels ở vùng Saratov.

Những UAV này đã bị bắn rơi và nổ, song cũng gây một số thương vong đáng kể.

Theo bộ trên: “3 quân nhân kỹ thuật của Nga có mặt tại sân bay bị thương nặng. 4 quân nhân khác bị thương đã được đưa đến các cơ sở y tế”. Hai máy bay của Nga cũng bị hư hại nhẹ.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ nhiều tên lửa Nga phóng vào Ukraine.

Chỉ huy Lực lượng không quân Ukraine cho hay, nước này đã bắn hạ hơn 60/70 tên lửa tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Trước đó, giới chức Kiev cho biết, các đợt không kích phá hủy nhiều nhà cửa ở miền Nam, làm mất điện ở miền Bắc nước này và khiến 2 người thiệt mạng.

Liên quan đến vấn đề điện, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho hay, các cơ sở hạ tầng điện ở Kiev, Vinnytsia và Odessa đã bị tấn công, song lưới điện toàn quốc vẫn nguyên vẹn và hoạt động.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cho hay, tình hình khó khăn do mất điện vẫn diễn ra ở 7 khu vực.

Nhà lãnh đạo này nêu rõ: “Ở nhiều khu vực, để ổn định hệ thống, cần phải chuyển sang chế độ cắt điện khẩn cấp. Các khu vực mất điện nhiều nhất tính đến tối thứ 2 là Vinnytsia, Kiev, Zhytomyr, Dnipropetrovsk, Odessa, Khmelnytsky và Cherkasy”.

Ngày 5/12, viết trên Telegram, nhà điều hành mạng lưới điện Ukrenergo của Ukraine cảnh báo: “Do hậu quả của các cuộc pháo kích… để duy trì sự cân bằng giữa sản xuất và tiêu thụ điện, chế độ ngừng hoạt động khẩn cấp sẽ được áp dụng ở tất cả các khu vực của Ukraine. Điện sẽ được ưu tiên cung cấp cho các cơ sở hạ tầng quan trọng”.

Tình hình Ukraine: Moscow có ưu thế ở Bakhmut, Kiev ra yêu cầu về Zaporizhzhia

Tình hình Ukraine: Moscow có ưu thế ở Bakhmut, Kiev ra yêu cầu về Zaporizhzhia

Nga khẳng định đang chiếm ưu thế quân sự ở Bakhmut, trong khi Ukraine kêu gọi Moscow rút lực lượng và vũ khí hạng nặng ...

Tình hình Ukraine: Kiev phủ nhận số liệu của EC, Nga tiến bước ở Donetsk

Tình hình Ukraine: Kiev phủ nhận số liệu của EC, Nga tiến bước ở Donetsk

Cả Moscow và Kiev đều công bố số liệu tổn thất lớn của phía bên kia, trong khi chỉ thông báo con số tổn thất ...

Nga thử thành công tên lửa phòng không thế hệ mới, Hungary lo ngại một điều về tình hình Ukraine khi mùa Đông tới

Nga thử thành công tên lửa phòng không thế hệ mới, Hungary lo ngại một điều về tình hình Ukraine khi mùa Đông tới

Ngày 1/12, Bộ Quốc phòng Nga thông báo phóng thử thành công tên lửa phòng không thế hệ mới, trong khi Ngoại trưởng Hungary Peter ...

Tình hình Ukraine: Hơn 500 địa phương vẫn bị mất điện

Tình hình Ukraine: Hơn 500 địa phương vẫn bị mất điện

Các quan chức Ukraine cho biết, tính đến ngày 4/12, hơn 500 địa phương của nước này vẫn bị mất điện sau nhiều tuần không ...

Tình hình Ukraine: Giá ổ bánh mì tăng gấp đôi, người dân 'chịu trận', IMF có thể cứu vãn tình hình?

Tình hình Ukraine: Giá ổ bánh mì tăng gấp đôi, người dân 'chịu trận', IMF có thể cứu vãn tình hình?

Trong những ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, Kiev đã "cậy nhờ" sự của các quốc gia ...

(theo Reuters, TTXVN)

Tin cũ hơn

Tình hình Ukraine: Mỹ tiết lộ con số ấn tượng trong tiến trình đàm phán giải quyết xung đột, Tổng thống hai nước sắp gặp nhau Tình hình Ukraine: Mỹ tiết lộ con số ấn tượng trong tiến trình đàm phán giải quyết xung đột, Tổng thống hai nước sắp gặp nhau
Vấn đề Greenland: Chủ tịch Đại hội đồng LHQ ra tuyên bố mạnh mẽ, ECB nói Mỹ 'hành xử rất lạ lùng', Pháp yêu cầu NATO hành động Vấn đề Greenland: Chủ tịch Đại hội đồng LHQ ra tuyên bố mạnh mẽ, ECB nói Mỹ 'hành xử rất lạ lùng', Pháp yêu cầu NATO hành động
Hội đồng hòa bình Dải Gaza: Thêm một quốc gia chấp nhận lời mời của Tổng thống Trump, hiện có bao nhiêu nước tham gia? Hội đồng hòa bình Dải Gaza: Thêm một quốc gia chấp nhận lời mời của Tổng thống Trump, hiện có bao nhiêu nước tham gia?
Tổng thống Hàn Quốc quyết thuyết phục Bình Nhưỡng 'gật đầu' đối thoại, góp động lực thúc đẩy đàm phán Mỹ-Triều Tổng thống Hàn Quốc quyết thuyết phục Bình Nhưỡng 'gật đầu' đối thoại, góp động lực thúc đẩy đàm phán Mỹ-Triều
Ngoại trưởng Nga đặt Greenland và Crimea lên 'bàn cân', nói châu Âu đối mặt 'cú sốc lớn' từ Tổng thống Trump Ngoại trưởng Nga đặt Greenland và Crimea lên 'bàn cân', nói châu Âu đối mặt 'cú sốc lớn' từ Tổng thống Trump
Nhật Bản: Ngay sau 'quyết định vô cùng hệ trọng' của Thủ tướng Takaichi đặt 'số phận chính trị' của mình vào tay cử tri, chính phủ ra một lệnh cấm Nhật Bản: Ngay sau 'quyết định vô cùng hệ trọng' của Thủ tướng Takaichi đặt 'số phận chính trị' của mình vào tay cử tri, chính phủ ra một lệnh cấm
Israel phá dỡ hoàn toàn trụ sở Cơ quan cứu trợ của LHQ dành cho người Palestine ở Đông Jerusalem Israel phá dỡ hoàn toàn trụ sở Cơ quan cứu trợ của LHQ dành cho người Palestine ở Đông Jerusalem
Thủ tướng Pháp quyết định đặt cược vào 'canh bạc' ngân sách: Sẽ phá thế bế tắc hay kết thúc tương lai chính trị? Thủ tướng Pháp quyết định đặt cược vào 'canh bạc' ngân sách: Sẽ phá thế bế tắc hay kết thúc tương lai chính trị?
Sau đụng độ với Thái Lan, Campuchia đẩy mạnh nỗ lực tái thiết tại các tỉnh biên giới Sau đụng độ với Thái Lan, Campuchia đẩy mạnh nỗ lực tái thiết tại các tỉnh biên giới
Vấn đề Greenland: EU tuyên bố sẽ 'không khoan nhượng' trước đe dọa của Mỹ, Washington tìm cách xoa dịu Vấn đề Greenland: EU tuyên bố sẽ 'không khoan nhượng' trước đe dọa của Mỹ, Washington tìm cách xoa dịu
Bộ Ngoại giao Mỹ 'bật đèn xanh' cho thương vụ bán vũ khí quân sự trị giá hơn 2,3 tỷ USD cho một quốc gia Đông Nam Á Bộ Ngoại giao Mỹ 'bật đèn xanh' cho thương vụ bán vũ khí quân sự trị giá hơn 2,3 tỷ USD cho một quốc gia Đông Nam Á
Moldova ra tuyên bố nóng về kế hoạch chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập, Nga nói gì? Moldova ra tuyên bố nóng về kế hoạch chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập, Nga nói gì?