Tình hình Venezuela: Mỹ giám sát chặt chẽ, EU gia tăng trừng phạt

25/09/2019 07:10

TGVN. Ngày 24/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo rằng, Mỹ đang giám sát "vô cùng chặt chẽ" tình hình tại Venezuela, trong bối cảnh Washington vừa trừng phạt nhằm vào mối quan hệ giữa quốc gia Nam Mỹ này với Cuba. 

TIN LIÊN QUAN
tinh hinh venezuela my giam sat chat che eu gia tang trung phat Nhân tố quyết định tương lai của Venezuela vẫn đứng ngoài cuộc
tinh hinh venezuela my giam sat chat che eu gia tang trung phat Các nước châu Mỹ kích hoạt TIAR, chính quyền Maduro kêu gọi LHQ hành động
tinh hinh venezuela my giam sat chat che eu gia tang trung phat
Ông Trump đã công kích Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phụ thuộc vào Cuba. (Nguồn: noticias.canalrcn)

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), ông Trump đã công kích Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phụ thuộc vào Cuba và cho biết: "Mỹ còn nhiều viện trợ nhân đạo cần được vận chuyển,... Washington đang giám sát vô cùng chặt chẽ tình hình tại Venezuela. Chúng tôi trông chờ ngày mà dân chủ được khôi phục, khi Venezuela sẽ được tự do, ngày mà sự tự do sẽ phổ biến khắp bán cầu này".

Trong khi Tổng thống Trump phát biểu, một đại diện của Venezuela đã vờ đọc sách về người anh hùng giành độc lập Nam Mỹ Simon Bolivar. Ông Maduro không có mặt tại LHQ, thay vào đó ông đã quyết định tới Moscow để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 25/9.

Đáp trả lại lời công kích của ông Trump, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza khẳng định, nước này sẽ tiếp tục hợp tác với Cuba, đồng thời, gọi Tổng thống Trump là một "con rối của chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa tư bản" và cho rằng, các quốc gia khác trong khu vực công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido là những con rối của Mỹ.

Cùng ngày, Uruguay thông báo sẽ rút lui khỏi Hiệp ước Tương hỗ liên Mỹ (TIAR) để phản đối các nước thành viên thông qua việc kích hoạt cơ chế này nhằm hành động một cách tập thể chống Venezuela. Uruguay là nước duy nhất bỏ phiếu chống kích hoạt hoạt động của TIAR trong cuộc họp ngoại trưởng của nhóm diễn ra cách đây 1 ngày.

Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa khẳng định, nước này sẽ rời khỏi hiệp ước vì đây là cơ chế lỗi thời, phiến diện và được sử dụng không phù hợp. Người đứng đầu ngành ngoại giao Uruguay cũng cho rằng, việc kích hoạt hoạt động của TIAR sẽ mở đường cho một cuộc can thiệp quân sự vào Venezuela và đây sẽ là tiền lệ hết sức nguy hiểm trong việc giải quyết các bất đồng ở khu vực Mỹ Latin.

Ngoại trưởng Novoa khẳng định, nghị quyết cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống đa phương và Uruguay không bao giờ đồng tình với những hành động như vậy, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ Latin từng là nhân chứng sống của các hoạt động can thiệp vũ trang. Quyết định của Chính phủ Uruguay sẽ chính thức có hiệu lực trong thời gian 2 năm tới.

Trước đó, với 13 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 1 phiếu trắng, các nước thành viên TIAR đã nhất trí kích hoạt cơ chế tập thể này để trừng phạt các quan chức cao cấp trong chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Cũng trong ngày 24/9, các nguồn tin ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, khối này chuẩn bổ sung 7 quan chức Venezuela bị cáo buộc có hành vi tra tấn và lạm dụng nhân quyền vào danh sách trừng phạt, nâng danh sách các quan chức Venezuela bị cấm tới châu Âu và bị đóng băng tài sản lên 25 người.

EU đã đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm chống lại Venezuela, đất nước bị xáo trộn do khủng hoảng từ năm 2017, như cấm xuất khẩu vũ khí và các thiết bị có thể được sử dụng để đàn áp cho quốc gia Nam Mỹ, cùng nhiều biện pháp riêng lẻ khác.

Một nhà ngoại giao của EU cho biết, phần lớn trong số 7 nhân vật sắp bị trừng phạt là thành viên các cơ quan tình báo và an ninh của Venezuela bị cho là liên quan đến các vụ tra tấn và vi phạm nhân quyền.

tinh hinh venezuela my giam sat chat che eu gia tang trung phat

Venezuela: Tổng thống thăm Nga, phe đối lập đi Mỹ

TGVN. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro rời Venezuela vào tối ngày 23/9, bắt đầu thăm chính thức Nga với mục đích tăng cường quan hệ ...

tinh hinh venezuela my giam sat chat che eu gia tang trung phat

Tổng thống Venezuela đưa ra điều kiện đối thoại với ông Trump

TGVN. Ngày 23/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bày tỏ sẵn sàng đối thoại trực tiếp với ông chủ Nhà Trắng, nếu Washington quyết định sửa ...

tinh hinh venezuela my giam sat chat che eu gia tang trung phat

Tổng thống Colombia cảnh báo Venezuela về những hậu quả đáng sợ

TGVN. Tổng thống Colombia Ivan Duque ngày 21/9 đã so sánh người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro với cựu Tổng thống Nam Tư từng bị ...

Chu An

(theo AFP, Reuters)