Tổng thống Venezuela đưa ra điều kiện đối thoại với ông Trump

24/09/2019 06:39

TGVN. Ngày 23/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bày tỏ sẵn sàng đối thoại trực tiếp với ông chủ Nhà Trắng, nếu Washington quyết định sửa chữa sai lầm trong chính sách đối với Venezuela để tìm kiếm giải pháp bình thường hóa quan hệ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

TIN LIÊN QUAN
tong thong venezuela dua ra dieu kien doi thoai truc tiep voi ong trump Ông Maduro: Các biện pháp trừng phạt buộc Venezuela bước vào giai đoạn 'kinh tế kháng cự'
tong thong venezuela dua ra dieu kien doi thoai truc tiep voi ong trump Venezuela: Mỹ chỉ còn cách duy nhất là thương lượng với chính quyền Maduro
tong thong venezuela dua ra dieu kien doi thoai truc tiep voi ong trump
Tổng thống Maduro tuyên bố sẵn sàng đối thoại trực tiếp với ông Trump. (Nguồn: EPA-EFE)

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro cũng cho biết, cơ quan chức năng nước này đã nắm được thông tin tình báo về kế hoạch của Mỹ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela dự kiến diễn ra vào năm 2020.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 24, nhà lãnh đạo Venezuela cho hay, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tìm mọi cách phá hoại việc tổ chức cuộc bầu cử cơ quan lập pháp Venezuela, bởi họ biết rằng phe đối lập sẽ không thể nào giành chiến thắng và thay đổi tiến trình cách mạng Bolivar.

Cùng ngày, Mỹ và các nước thành viên Nhóm Lima tuyên bố sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào chính quyền của Tổng thống Maduro.

Trong cuộc họp của Nhóm Lima bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, các nước thành viên đã nhất trí chỉ sử dụng các biện pháp trừng phạt về chính trị và kinh tế chứ không dùng vũ lực chống lại chính quyền Maduro để có thể khôi phục trật tự hiến pháp và dân chủ tại Venezuela.

Nhóm Lima tái khẳng định sự ủng hộ đối với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự phong là “Tổng thống lâm thời”, cũng như cáo buộc chính quyền Maduro ngăn chặn các giải pháp thương lượng đối với cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Các nước thành viên cũng mong muốn Hội đồng Nhân quyền LHQ lập một cơ chế độc lập để theo dõi và điều tra về những vi phạm nhân quyền có hệ thống tại Venezuela.

Trong khi đó, mặc dù không phải là thành viên Nhóm Lima, Mỹ sẵn sàng mở rộng các biện pháp trừng phạt, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục gây sức ép mạnh hơn buộc ông Maduro phải rời bỏ quyền lực.

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Venezuela, Elliott Abrams cho biết, Washington sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể để đạt được mục tiêu thay đổi ở Venezuela.

Theo dự kiến, Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tham dự cuộc họp với lãnh đạo các nước ở Tây Bán cầu vào ngày 25/9 để thảo luận về tình hình Venezuela.

Đại diện ngoại giao của phe đối lập ở Venezuela, ông Julio Borges tuyên bố, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự phiên họp về Venezuela trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 74 của Đại hội đồng LHQ là một “dấu hiệu rõ ràng” về sự gia tăng sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Maduro.

Phái đoàn của phe đối lập Venezuela do ông Borges dẫn đầu sẽ tận dụng các cuộc họp của LHQ để đề nghị các nước ở Mỹ Latinh và châu Âu đưa ra biện pháp trừng phạt mới đối với chính quyền Maduro. Phái đoàn đã gặp Cao ủy LHQ về Nhân quyền Michelle Bachelet, thảo luận về phương thức mở rộng điều tra về vi phạm nhân quyền tại Venezuela, cũng như biện pháp trừng phạt đối với những người phải chịu trách nhiệm chính về những vụ việc này.

tong thong venezuela dua ra dieu kien doi thoai truc tiep voi ong trump

 

Quốc hội Venezuela phê chuẩn ông Guaido làm Tổng thống lâm thời

TGVN. Theo AFP, ngày 17/9, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đã phê chuẩn ông Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời ...

tong thong venezuela dua ra dieu kien doi thoai truc tiep voi ong trump

 

Liên quan đến Venezuela, 3 cá nhân và 16 tổ chức bị Mỹ áp lệnh trừng phạt mới

TGVN. Ngày 17/9, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 3 cá nhân và 16 tổ ...

tong thong venezuela dua ra dieu kien doi thoai truc tiep voi ong trump

 

Thủ lĩnh đối lập Venezuela xem xét dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc

TGVN. Ngày 16/9, Đại diện của phe đối lập Venezuela tại Mỹ Carlos Vecchio cho biết, thủ lĩnh đối lập nước này Juan Guaido, đang ...

Chu An

(theo Reuters, TASS)