Ông Maduro: Các biện pháp trừng phạt buộc Venezuela bước vào giai đoạn 'kinh tế kháng cự'

20/09/2019 07:08

TGVN. Ngày 19/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định, nước này đang là nạn nhân của một cuộc "truy đuổi tài chính" trên thế giới, hậu quả của cuộc bao vây kinh tế phi lý mà Mỹ áp đặt, gây hậu quả nghiêm trọng tới đời sống của người dân quốc gia Nam Mỹ này.

TIN LIÊN QUAN
tong thong maduro tinh hinh kinh te cua venezuela dang het suc kho khan Venezuela: Mỹ chỉ còn cách duy nhất là thương lượng với chính quyền Maduro
tong thong maduro tinh hinh kinh te cua venezuela dang het suc kho khan Quốc hội Venezuela phê chuẩn ông Guaido làm Tổng thống lâm thời
tong thong maduro tinh hinh kinh te cua venezuela dang het suc kho khan
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) đối thoại với cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa trên truyền hình RT ngày 19/9.

Trao đổi trên truyền hình trong chương trình đối thoại của cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa, ông Maduro thừa nhận, tình hình kinh tế của Venezuela đang hết sức khó khăn do các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ. Các hoạt động kinh tế trong nước bị hạn chế và buộc Venezuela phải bước vào một giai đoạn “kinh tế kháng cự”.

Tổng thống Maduro cũng tố cáo các biện pháp trừng phạt ngặt nghèo của Mỹ khiến cho Venezuela không thể mở các tài khoản ngân hàng, nhập khẩu thực phẩm và thuốc men, trong khi khoảng 30 tỷ USD tài sản của nhà nước Venezuela đang bị phong tỏa và hiện nay, Washington đe dọa áp dụng biện pháp phong tỏa đường biển đối với Caracas.

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, cho tới năm 2015, sản xuất dầu mỏ đem lại cho ngân sách nhà nước gần 50 tỷ USD mỗi năm, song năm 2018, ngành mũi nhọn này chỉ đạt được khoảng 4 tỷ USD.

Tổng thống Maduro chỉ rõ, cuộc tấn công của Mỹ không chỉ nhằm vào một cá nhân cụ thể mà nhằm tiêu diệt một tiến trình lịch sử là công cuộc cách mạng Bolivar, song ý chí và sức mạnh của nhân dân Venezuela sẽ chiến thắng mọi âm mưu phá hoại, gây bất ổn và có ông hay không thì cách mạng Bolivar vẫn sẽ tiếp tục.

Nhà lãnh đạo Venezuela cũng cho biết, bất chấp cuộc chiến kinh tế của Mỹ và nguồn thu hạn chế, Chính phủ vẫn tiếp tục triển khai các chương trình xã hội phục vụ cho tầng lớp những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, trong đó có các sứ mệnh liên quan tới giáo dục, y tế và nhà ở đã được thực hiện hiệu quả trong nhiều năm qua, từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez.

tong thong maduro tinh hinh kinh te cua venezuela dang het suc kho khan

 

Liên quan đến Venezuela, 3 cá nhân và 16 tổ chức bị Mỹ áp lệnh trừng phạt mới

TGVN. Ngày 17/9, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 3 cá nhân và 16 tổ ...

tong thong maduro tinh hinh kinh te cua venezuela dang het suc kho khan

 

Thủ lĩnh đối lập Venezuela xem xét dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc

TGVN. Ngày 16/9, Đại diện của phe đối lập Venezuela tại Mỹ Carlos Vecchio cho biết, thủ lĩnh đối lập nước này Juan Guaido, đang ...

tong thong maduro tinh hinh kinh te cua venezuela dang het suc kho khan

 

Phe đối lập từ bỏ đối thoại, Chính phủ Venezuela và một số đảng ký thỏa thuận

TGVN. Ngày 16/9, Chính phủ Venezuela và một nhóm các đảng đối lập đã ký một thỏa thuận về việc thành lập một bàn đối ...

Chu An

(theo RT, Telesur)