Tọa đàm và chiếu phim về Biển Đông tại Pháp

21/05/2017 08:06

Ngày 19/5, tại  Paris, tổ chức Foyer Việt Nam (Nhà Việt Nam) đã phối hợp với một số hội đoàn và nhà báo tại Pháp tổ chức buổi tọa đàm về tình hình Biển Đông và chiếu bộ phim về Biển Đông của đạo diễn Marc Petitjean.  

TIN LIÊN QUAN
toa dam va chieu phim ve bien dong tai phap Trung Quốc, Philippines họp về cơ chế tham vấn song phương Biển Đông
toa dam va chieu phim ve bien dong tai phap ASEAN - Trung Quốc: họp SOM về DOC lần thứ 14

Tham dự buổi tọa đàm và chiếu phim có lãnh đạo Foyer Việt Nam, đạo diễn Marc Petitjean, nhà báo Pháp gốc Việt chuyên về các vấn đề châu Á Võ Trung Dũng, đại diện nhóm Nghiên cứu Biển Đông tại Pháp và đông đảo bà con Việt kiều cùng nhiều người Pháp quan tâm đến Việt Nam và Biển Đông.

Trước khi vào phiên thảo luận, ban tổ chức bố trí để mọi người xem trình chiếu bộ phim do đài truyền hình Arte France của Pháp sản xuất này và đã phát trên kênh truyền hình Pháp. Bộ phim đã nêu bật được bối cảnh chính trị và hiện trạng các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông; những thách thức đối với khu vực; tham vọng của Trung Quốc với yêu sách đường 9 đoạn; quan điểm và ý kiến của các quốc gia trong khu vực.

toa dam va chieu phim ve bien dong tai phap
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Trong phần thảo luận với sự điều phối của nhà báo Võ Trung Dũng và phần trình bày của đạo diễn Marc Petitjean với vai trò diễn giả chính, mọi người đã tham gia thảo luận và đề cập sâu hơn đến hiện trạng tình hình tranh chấp tại Biển Đông, những hệ quả thực tế và pháp lý từ những hoạt động xây cất của Trung Quốc, tác động và hiệu lực của phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa trọng tài - được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, quy chế của các đảo thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và vai trò của các nước lớn trong triển vọng giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông.

Các diễn giả và nhiều ý kiến tại cuộc thảo luận cũng cho rằng tình hình tranh chấp tại Biển Đông tác động và liên quan tới không chỉ các quốc gia trong khu vực mà còn đối với cả nhiều quốc gia khác, nhất là các cường quốc biển.

Buổi tọa đàm và việc tiếp tục trình chiếu rộng rãi bộ phim của kênh truyền hình Pháp Arte France về tình hình Biển Đông góp phần để cộng đồng người Việt tại Pháp, người Pháp và cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn về tình hình Biển Đông và có tác động tích cực tới công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

toa dam va chieu phim ve bien dong tai phap ASEAN và Trung Quốc lên kế hoạch nhóm họp về DOC

Ngày 16/5, Trung Quốc thông báo Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 14 về thực thi Tuyên bố về ứng xử của các ...

toa dam va chieu phim ve bien dong tai phap Mỹ duy trì cam kết tự do đi lại ở Biển Đông

Ngày 7/5, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim đã nhắc lại cam kết của Chính phủ Mỹ duy trì các hoạt động tự do ...

toa dam va chieu phim ve bien dong tai phap Philippines giới thiệu sách trực tuyến về Biển Đông

Ngày 4/5, Thẩm phán Antonio Carpio của Toà án Tối cao Philippines đã cho ra mắt một cuốn sách nhằm đặt nghi vấn đối với các ...

(theo TTXVN)