Toàn văn bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội

Báo Thế giới và Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
toan van bai phat bieu khai mac ky hop thu 7 quoc hoi khoa xiv cua chu tich quoc hoi Sáng mai (20/5): Khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV
toan van bai phat bieu khai mac ky hop thu 7 quoc hoi khoa xiv cua chu tich quoc hoi Thông cáo về khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV
toan van bai phat bieu khai mac ky hop thu 7 quoc hoi khoa xiv cua chu tich quoc hoi
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội sáng 20/5/2019.

Báo Thế giới và Việt Nam (TGVN) trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khai mạc Kỳ họp.

"Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

Kính thưa Quốc hội,

Kính thưa các vị khách quý,

Thưa đồng bào và cử tri cả nước,

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách quý, các vị đại diện các Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế đã đến dự phiên khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Xin gửi đến quý vị, cùng toàn thể đồng bào, cử tri cả nước lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa Quốc hội,

Kỳ họp thứ 7 diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp; kinh tế thế giới được dự báo có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại và tiềm ẩn nhiều thách thức; bất đồng về kinh tế, chính trị giữa một số quốc gia lớn tác động tới kinh tế nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Trong nước, những khó khăn, hạn chế, nhất là tình hình thiên tai, dịch bệnh đang ảnh hưởng bất lợi tới phát triển kinh tế-xã hội và đời sống Nhân dân.

Mặc dù vậy, nhờ tiếp tục phát huy được đà tăng trưởng của năm 2018, tình hình kinh tế-xã hội những tháng đầu năm nay tiếp tục đạt được những kết quả khả quan. Tăng trưởng kinh tế đạt khá, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng có nhiều chuyển biến; các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm, môi trường đầu tư, kinh doanh từng bước được cải thiện. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, lao động, việc làm, an sinh xã hội cũng đạt được những kết quả nhất định. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, hoạt động đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng, khẳng định vị thế ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới.

Kính thưa Quốc hội,

Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, cùng cộng đồng doanh nghiệp phải nỗ lực phấn đấu cao nhất, nêu cao tinh thần đoàn kết, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, biến lời nói thành hành động, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội phát triển để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đặt ra cho năm 2019.

Với tinh thần trên, tại kỳ họp này, Quốc hội tập trung xem xét, quyết định các nội dung quan trọng sau đây:

Thứ nhất, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật khác nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, góp phần bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, hoàn thiện tổ chức bộ máy nhà nước, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, củng cố quốc phòng và an ninh, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, hội nhập quốc tế trong tình hình mới. Trong đó, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ theo quy trình tại một kỳ họp và cho ý kiến bước đầu về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), đồng thời xem xét, quyết định việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể nhằm nội luật hóa các điều ước quốc tế, bảo đảm sự tương thích với các cam kết trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện có liên quan, thể hiện tinh thần chủ động, nghiêm túc của Nhà nước ta trong việc thực hiện các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Thứ hai, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017. Đồng thời xem xét, quyết định việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

toan van bai phat bieu khai mac ky hop thu 7 quoc hoi khoa xiv cua chu tich quoc hoi
Quang cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XIV.

Quốc hội sẽ tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý đất đai tại các đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018; xem xét các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7 và kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội; xem xét, thông qua các Nghị quyết về một số vấn đề quan trọng khác...

Ngoài ra, một số báo cáo của Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước… đã được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội để nghiên cứu, kết hợp thảo luận cùng với các nội dung liên quan.

Kính thưa Quốc hội,

Kính thưa các vị khách quý,

Kính thưa đồng bào và cử tri cả nước,

Trong thời gian qua, kể từ sau kỳ họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan đã tích cực, chủ động phối hợp chuẩn bị nội dung của kỳ họp thứ 7. Về cơ bản, các dự án, dự thảo, báo cáo đã được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, bảo đảm chất lượng và tiến độ.

Để kỳ họp đạt kết quả tốt nhất, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dành thời gian nghiên cứu kỹ các tài liệu, tập trung cho ý kiến, thể hiện quan điểm rõ ràng về từng nội dung, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tạo sự thống nhất cao để Quốc hội có những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Xin trân trọng cảm ơn!./."

toan van bai phat bieu khai mac ky hop thu 7 quoc hoi khoa xiv cua chu tich quoc hoi

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV sẽ khai mạc vào sáng 20/5

Chiều 17/5 tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi Họp báo thông báo dự kiến chương ...

toan van bai phat bieu khai mac ky hop thu 7 quoc hoi khoa xiv cua chu tich quoc hoi

Bế mạc Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 10/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc Phiên họp thứ 34 sau ba ngày làm việc khẩn trương, ...

toan van bai phat bieu khai mac ky hop thu 7 quoc hoi khoa xiv cua chu tich quoc hoi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Kiến Thuỵ, Hải Phòng

Sáng 10/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Kiến Thuỵ, ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Gieo ‘mầm xanh’ hy vọng và hòa bình trên mảnh đất Abyei

Gieo ‘mầm xanh’ hy vọng và hòa bình trên mảnh đất Abyei

Trên vùng đất Abyei, những con đường, cây cầu, hàng cây xanh đang dần hình thành, là kết quả lao động, biểu tượng của hòa bình, phát triển và hy ...
Aston Villa đặt một chân vào bán kết Europa League

Aston Villa đặt một chân vào bán kết Europa League

Tỏa sáng với cú đúp bàn thắng, tiền đạo Ollie Watkins giúp Aston Villa giành lợi thế lớn ngay ở trận lượt đi vòng tứ kết Europa League.
Hôm nay (10/4), Quốc hội bàn về thuế xăng dầu, chống lãng phí

Hôm nay (10/4), Quốc hội bàn về thuế xăng dầu, chống lãng phí

Trong ngày 10/4, Quốc hội khóa XVI sẽ bàn về thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4: Đà phục hồi của đồng USD gặp lực cản vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4: Đà phục hồi của đồng USD gặp lực cản vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4 cho thấy đà phục hồi của đồng USD gặp lực cản vì một nguyên nhân.
Đội nào là ứng cử viên số 1 cho ngôi vô địch UEFA Champions League sau lượt đi tứ kết?

Đội nào là ứng cử viên số 1 cho ngôi vô địch UEFA Champions League sau lượt đi tứ kết?

Không có gì thay đổi, Arsenal vẫn là ứng cử viên số 1 cho chức vô địch Champions League sau lượt đi tứ kết.
Nhật Bản siết chặt nhập cư, số người cư trú quá hạn giảm liên tiếp

Nhật Bản siết chặt nhập cư, số người cư trú quá hạn giảm liên tiếp

Nhật Bản ghi nhận số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tiếp tục giảm trong năm qua nhờ các biện pháp kiểm soát nhập cư được tăng cường.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc được kỳ vọng vạch tầm nhìn thúc đẩy phát triển chất lượng cao và duy trì đà cải cách của Trung Quốc.
Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Quyết định giải tán Hạ viện được cho là bước đi được tính toán kỹ lưỡng của nữ Thủ tướng Nhật Bản nhằm thiết lập ưu thế vững chắc trên chính trường xứ sở mặt ...
Mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc 100 tỷ USD của Ấn Độ gặp hai 'hòn đá tảng' nào?

Mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc 100 tỷ USD của Ấn Độ gặp hai 'hòn đá tảng' nào?

Theo CNBC, thuế quan Mỹ và chiến tranh Iran là hai thách thức chính đe dọa mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc trị giá 100 tỷ USD của Ấn Độ.
Không phải tuyên bố chính trị, đây mới là phép thử thực sự của Ukraine trên con đường gia nhập EU

Không phải tuyên bố chính trị, đây mới là phép thử thực sự của Ukraine trên con đường gia nhập EU

Euronews dẫn một bài bình luận nhấn mạnh, năng lực quản lý tài chính công sẽ quyết định mức độ sẵn sàng của Ukraine trong tiến trình gia nhập EU.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống quản trị đất nước của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống quản trị đất nước của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực về sự kiện Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của nhà nước.
Politico: Khi quyền phủ quyết trở thành 'điểm nghẽn' đối với vai trò quốc tế của EU

Politico: Khi quyền phủ quyết trở thành 'điểm nghẽn' đối với vai trò quốc tế của EU

Những quan điểm khác biệt trong chính sách đối ngoại đang đẩy EU vào cuộc tranh luận bước ngoặt về cải tổ hay giữ nguyên cơ chế ra quyết định.
Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?

Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?

Theo phân tích của CNN, đảo Kharg - huyết mạch dầu mỏ của Iran mang một đặc điểm quan trọng để lọt vào 'mắt xanh' của Mỹ.
Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Nhiều quốc gia đang phát triển lại xem AI như chìa khóa vạn năng cho tăng trưởng và quản trị. Nhưng đằng sau kỳ vọng đó là nguy cơ phụ thuộc công nghệ, thất thoát ...
Phiên bản di động