Toàn văn Tuyên bố Báo chí Việt Nam - Singapore

Nhận lời mời của Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam, Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 28-30/8/2016. Ngày 29/8/2016, Chủ tịch Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Tony Tan và hội kiến Thủ tướng Lý Hiển Long.
TIN LIÊN QUAN
toan van tuyen bo bao chi viet nam singapore ”Phía trước chúng ta là một tương lai đầy hứa hẹn”
toan van tuyen bo bao chi viet nam singapore Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với các nhà lãnh đạo Singapore

Hai bên khẳng định quan hệ song phương tốt đẹp đang phát triển nhanh chóng kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2013. Sự trao đổi thường xuyên giữa các lãnh đạo, quan chức và nhân dân hai nước tiếp tục củng cố nền tảng vững chắc của quan hệ song phương. Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ sự đánh giá cao của Việt Nam đối với Singapore về những chương trình đào tạo và khoá học nâng cao năng lực theo Chương trình Hợp tác Singapore đã mang lại lợi ích cho hơn 16.700 công chức của Việt Nam, trong đó bao gồm những khoá học tại Singapore của những cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam theo Thoả thuận về Chương trình Đào tạo Cấp cao và Chương trình Học tập Nghiên cứu dành cho đảng viên cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam (2013 – 2015). Hai bên nhất trí khuyến khích các cơ quan hữu quan của hai nước gia hạn Thoả thuận trên cho giai đoạn 2016 – 2018.

toan van tuyen bo bao chi viet nam singapore
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng với Tổng thống Singapore Tony Tan và Phu nhân. (Ảnh: TTXVN)

Hai nhà Lãnh đạo ghi nhận quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư và kinh tế mạnh mẽ giữa hai nước. Thương mại song phương đã tăng trưởng nhanh chóng trong thập kỷ qua, đạt 21,6 tỷ đô la Singapore trong năm 2015, với đà tăng trưởng 10,6% trong năm 2015. Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 11 của Singapore. Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký xấp xỉ 38 tỷ đô la Mỹ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận nguồn đầu tư của Singapore đã góp phần vào sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, trong đó bao gồm các Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) và các khu công nghiệp sáng tạo công nghệ cao rất thành công trên khắp Việt Nam, thu hút khoảng 9 tỷ đô la Mỹ đầu tư và tạo hơn 170,000 việc làm. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng rất hoan nghênh Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền thăm Việt Nam từ ngày 11-14 tháng 9 năm 2016 và tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VSIP.

toan van tuyen bo bao chi viet nam singapore
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm cùng Tổng thống Tony Tan Keng Yam. (Ảnh: Phạm Hằng).

Hai bên hoan nghênh tăng cường quan hệ song phương, trong đó Việt Nam tiếp tục tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài. Thủ tướng Lý Hiển Long ghi nhận tầm quan trọng của hạ tầng cơ sở pháp lý hoàn chỉnh là nền tảng cho việc xây dựng những dịch vụ tài chính cho Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị Việt Nam sớm cấp giấy phép cho chi nhánh ngân hàng do nước ngoài sở hữu cho ngân hàng UOB để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp các dịch vụ tài chính ở Việt Nam cho các doanh nghiệp của Việt Nam và Singapore. Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận đề nghị trên và sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Việt Nam hợp tác chặt chẽ với ngân hàng UOB để hoàn tất những thủ tục kỹ thuật cho việc cấp phép. Hai bên ghi nhận việc tăng cường kết nối khu vực sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam thông qua sự giao lưu ngày càng tăng của người dân cũng như của hàng hoá và dịch vụ, hai bên hoan nghênh tăng cường kết nối thông qua Thoả thuận Dịch vụ hàng không rộng mở. Thủ tướng Lý Hiển Long đề nghị Việt Nam cho phép Singapore được hưởng thương quyền 5 bay tới các thành phố lớn của Việt Nam.

Hai bên ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hợp tác an ninh và quốc phòng, góp phần tăng cường hiểu biết chung giữa hai nước. Trên cơ sở Thoả thuận Hợp tác Quốc phòng năm 2009 (DCA), hai bên nhất trí: (i) duy trì các chuyến thăm song phương và các cơ chế đối thoại giữa hai cơ quan quốc phòng, trong đó bao gồm đối thoại chính sách giữa Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Bí thư Thường trực về Quốc phòng của Singapore; (ii) tăng cường hợp tác nghiên cứu chiến lược giữa các cơ quan nghiên cứu; (iii) đẩy mạnh giao lưu giữa hai quân đội như trao đổi chuyên gia, cũng như hợp tác đa phương trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và ADMM+; và (iv) tiếp tục hợp tác tình báo và an ninh sẵn có để chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và tội phạm xuyên quốc gia.

Singapore sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hoàn thành vai trò Chủ tịch APEC 2017 thông qua những sáng kiến chung vì lợi ích của hai nước. Singapore hỗ trợ kỹ thuật và giúp nâng cao năng lực cho cán bộ Việt Nam trong Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

toan van tuyen bo bao chi viet nam singapore

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình và ổn định trong khu vực và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hoà bình các tranh chấp, trong đó bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, không đe doạ hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc năm 1982 (UNCLOS). Hai bên khẳng định ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và hợp tác chặt chẽ hướng tới sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao nỗ lực của Singapore trong vai trò là quốc gia điều phối viên Quan hệ đối tác Đối thoại ASEAN-Trung Quốc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore; gặp một số công ty có đầu tư lớn tại Việt Nam; và chứng kiến lễ ký kết: (i) Biên bản Thoả thuận về việc Công ty Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) mua 7,73% cổ phần của Ngân hàng Vietcombank của Việt Nam trị giá xấp xỉ 385 triệu đô la Mỹ; và (ii) Biên bản Ghi nhớ về hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore.

toan van tuyen bo bao chi viet nam singapore

Ngày 30 tháng 8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ăn sáng làm việc với Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền và tiếp Bộ trưởng Danh dự Cấp cao Goh Chok Tong. Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Viện Yusof Ishak – Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) tổ chức về “Đoàn kết, chung sức hành động, cùng phát triển bền vững”. Đây là phát biểu lần thứ 38 của lãnh đạo cấp cao các nước tại Viện nghiên cứu này.

Tổng thống Tony Tan và Thủ tướng Lý Hiển Long hoan nghênh lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

toan van tuyen bo bao chi viet nam singapore ”Phía trước chúng ta là một tương lai đầy hứa hẹn”

Đó là thông điệp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore sáng ngày 29/8.

toan van tuyen bo bao chi viet nam singapore Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với các nhà lãnh đạo Singapore

Sáng 29/8, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sang thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Tổng ...

toan van tuyen bo bao chi viet nam singapore Việt Nam – Singapore: Nỗ lực đưa quan hệ Đối tác Chiến lược lên tầm cao mới

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến với Tổng thống Tony Tan.

Phạm Hằng
(từ Singapore)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

cong ty cua my cung cap 99 trieu lieu vaccine ngua covid 19 cho peru

Công ty của Mỹ cung cấp 9,9 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Peru

Công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp cho Chính phủ Peru 9,9 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 có tên gọi BNT162b2.
hoi dong bao an lien hop quoc hop thuong ky ve tinh hinh syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Sáng 18/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị tại Syria.
ngoai giao trong tuan bo truong ngoai giao han quoc tham viet nam noi lai mot so chuyen bay thuong mai

Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc thăm Việt Nam; Nối lại một số chuyến bay thương mại

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 14-19/9.
ngoai truong my se nhom hop bo tu o tokyo kha nang gap thu tuong suga

Ngoại trưởng Mỹ sẽ nhóm họp 'Bộ tứ' ở Tokyo, khả năng gặp Thủ tướng Suga

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ nhóm họp ở Tokyo vào đầu tháng 10 với người đồng cấp trong 'Bộ tứ' gồm Nhật Bản, Australia và Ấn Độ.
chinh sach doi ngoai cua tan thu tuong suga yoshihide chu nghia thuc dung trong the gioi hon don

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
cap nhat 7h ngay 199 hon 306 trieu nguoi nhiem covid 19 toan cau them 1 nguyen thu mac benh so ca nhiem lai tang ky luc o chau au

Cập nhật 7h ngày 19/9: Hơn 30,6 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu, Thêm 1 nguyên thủ mắc bệnh, Số ca nhiễm lại tăng kỷ lục ở châu Âu

213 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 30.652.101 ca nhiễm Covid-19 và 955.187 ca tử vong, tăng lần lượt 325.112 và 5.130 ca sau 24 giờ.
an tuong trien lam anh ve dat nuoc con nguoi viet nam tai romania

Ấn tượng triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Romania

Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã khai mạc Triển lãm ảnh nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/92020).
quan doi my tang cuong trien khai o syria dieu nhom tau san bay tan cong toi vung vinh

Quân đội Mỹ tăng cường triển khai ở Syria, điều nhóm tàu sân bay tấn công tới vùng Vịnh

Quân đội Mỹ ngày 18/9 tuyên bố tăng cường triển khai lực lượng tại Đông Bắc Syria, bất chấp nỗ lực nhằm hạn chế hiện diện của Mỹ tại đây.
ngoai truong sergei lavrov doi thoai nga my bang toi hau thu la vo nghia va vo ich

Ngoại trưởng Sergei Lavrov: Đối thoại Nga-Mỹ bằng tối hậu thư là vô nghĩa và vô ích

Nga-Mỹ: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18/9 khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với Tổng thống tương lai của Mỹ trên cơ sở bình đẳng.
bau cu my nam 2020 mot so bang quan trong bat dau to chuc bo phieu som theo hinh thuc truc tiep

Bầu cử Mỹ năm 2020: Một số bang quan trọng bắt đầu tổ chức bỏ phiếu sớm theo hình thức trực tiếp

Bầu cử Mỹ năm 2020, 4 bang của Mỹ gồm Minnesota, Virginia, Nam Dakota và Wyoming đã mở cửa vào ngày 18/9, cho phép cử tri bỏ phiếu sớm.
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
chinh sach doi ngoai cua tan thu tuong suga yoshihide chu nghia thuc dung trong the gioi hon don

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
tan thu tuong nhat ban co the xoa diu cang thang nhat han

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
Phiên bản di động