Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Cuba

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Cộng hòa Cuba từ ngày 28-30/3 theo lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Raul Castro Ruz, hai bên đã ra Tuyên bố chung. TG&VN xin trân trọng giới thiệu toàn văn tuyên bố chung Việt Nam - Cuba.
TIN LIÊN QUAN
toan van tuyen bo chung viet nam cuba Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Cuba
toan van tuyen bo chung viet nam cuba Tổng Bí thư trao Huân chương Sao vàng tặng Chủ tịch Raul Castro Ruz

1. Nhận lời mời của Đại tướng Raul Castro Ruz, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC), Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba từ ngày 28 đến ngày 30/3/2018.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng, Đại tướng Raul Castro Ruz; có các cuộc gặp, trao đổi với Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Jose Ramon Machado Ventura; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Diaz Canel Bermudez. Tất cả các hoạt động đã diễn ra trong bầu không khí anh em và tin cậy lẫn nhau.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti và tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm thành phố Santiago de Cuba; thăm Lăng mộ Jose Marti và viếng mộ Tổng Tư lệnh Cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz; thăm một số di tích lịch sử của Thành phố Anh hùng Santiago de Cuba; thăm Trường Tiểu học Võ Thị Thắng; gặp và phát biểu với đại diện thế hệ trẻ hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhận bằng Tiến sĩ Danh dự chuyên ngành Khoa học Chính trị của Trường Đại học Tổng hợp Havana, do quá trình cống hiến cho khoa học và những đóng góp xứng đáng cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; sự quan tâm chia sẻ với Cuba những kinh nghiệm lý luận và thực tiễn về mô hình phát triển của Việt Nam.

Để ghi nhận những đóng góp quý báu của đồng chí Raul Castro Ruz trong việc củng cố, tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai nước và cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã quyết định trao tặng đồng chí Huân chương Sao Vàng, phần thưởng cao quý nhất của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thay mặt nhân dân Cuba, đồng chí Đại tướng Raul Castro bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc về quyết định này của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

2. Hai nhà Lãnh đạo tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và đoàn kết gắn bó giữa Việt Nam và Cuba; là biểu tượng của thời đại và là tài sản vô giá của hai Đảng và nhân dân hai nước.

Hai bên khẳng định quyết tâm tiếp tục kế thừa và phát huy di sản trường tồn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Tư lệnh Fidel Castro, những người tiên phong trong việc gìn giữ và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, gắn kết hai dân tộc Việt Nam - Cuba.

Hai bên cho rằng việc mở rộng, thắt chặt và làm sâu sắc mối quan hệ đoàn kết, anh em và hợp tác toàn diện giữa giữa hai nước nhằm đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, vào hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi khu vực và trên thế giới.

3. Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Raul Castro bày tỏ hài lòng về quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước; khẳng định quyết tâm đưa quan hệ đặc biệt giữa hai nước sang giai đoạn phát triển mới, trên cơ sở tin cậy chính trị, nhấn mạnh việc nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và trên các lĩnh vực khác; thông báo cho nhau tình hình mỗi Đảng, mỗi nước và thảo luận những vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

4. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng các thế hệ tương lai Việt Nam và Cuba sẽ là lực lượng kế cận trung thành của lịch sử quan hệ đoàn kết và hữu nghị giữa hai dân tộc; đã, đang và sẽ luôn gắn bó trong sự nghiệp bảo vệ sự vững chắc không thể đảo ngược của chủ nghĩa xã hội và của một thế giới công bằng, bình đẳng và bền vững hơn.

5. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng thành công của cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố và đại biểu Quốc hội Chính quyền nhân dân khóa IX, diễn ra vào ngày 11/3/2018 vừa qua; tin tưởng chắc chắn rằng, dưới ánh sáng của các nghị quyết do Đại hội VI, VII của Đảng Cộng sản Cuba đề ra, Cuba sẽ tiếp tục thực hiện thành công tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế và xã hội xã hội chủ nghĩa, mở ra một giai đoạn phát triển mới của công cuộc xây dựng quốc gia có chủ quyền, độc lập, xã hội chủ nghĩa, dân chủ, phồn vinh và bền vững.

Việt Nam khẳng định lập trường trước sau như một trong việc ủng hộ sự nghiệp cao cả của nhân dân Cuba và cuộc đấu tranh đòi dỡ bỏ ngay và vô điều kiện lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính phi lý chống Cuba, Việt Nam tái khẳng định ủng hộ các nỗ lực bình thường hóa quan hệ Cuba-Mỹ trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng chủ quyền, độc lập và thể chế chính trị của mỗi nước. Việt Nam đánh giá cao uy tín và vai trò của Cuba ở Mỹ Latin, Caribbean và trên trường quốc tế.

6. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Raul Castro chúc mừng Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giành được những thành tựu nổi bật, có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp Đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo; đánh giá cao chính sách đối ngoại hòa bình, bảo vệ độc lập, chủ quyền và hội nhập quốc tế, uy tín quốc tế cũng như sự đóng góp của Việt Nam vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực Đông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Cuba ủng hộ và tin tưởng chắc chắn rằng Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, thực hiện thắng lợi mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, xây dựng Việt Nam thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

7. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng trong bối cảnh hiện nay, khi Việt Nam đang đẩy mạnh công cuộc Đổi mới và Cuba đang tích cực triển khai đường lối cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế, xã hội xã hội chủ nghĩa, hai bên cần duy trì thường xuyên các cuộc gặp, tiếp xúc ở tất cả các cấp. Hai bên cần duy trì các cuộc trao đổi lý luận - thực tiễn, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, công tác xây dựng đảng và mối quan hệ giữa Đảng với các tổ chức thanh niên; tiếp tục hợp tác chặt chẽ về quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

8. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế hợp tác song phương như: Thỏa thuận trao đổi và hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba; Hội thảo Lý luận giữa hai Đảng; Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật; Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; quan hệ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ các lực lượng cách mạng Cuba; trao đổi về mô hình kinh tế-xã hội của hai nước. Hai bên bày tỏ quyết tâm tăng cường hiệu quả và hiệu lực của các cơ chế này.

9. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Raul Castro nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế; đánh giá cao việc hai bên kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại mới trong khuôn khổ chuyến thăm, coi đây là cơ sở để tiếp tục mở rộng quan hệ trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Cuba ủng hộ việc tăng cường đầu tư của Việt Nam vào Cuba, thông qua việc ký kết các dự án đầu tư quan trọng và sẽ tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho mục đích này.

Hai bên sẽ xem xét tiềm năng của mỗi nước để mở rộng hợp tác trong các ngành và lĩnh vực ưu tiên như năng lượng, viễn thông, du lịch, xây dựng, dịch vụ y tế, công - nông nghiệp và công nghiệp lương thực, thực phẩm, dược phẩm, công nghệ sinh học, giao thông vận tải và các lĩnh vực khác.

Hai bên đánh giá cao tầm quan trọng của các văn kiện hợp tác đã ký kết trong chuyến thăm về các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, thông tin và truyền thông, nguồn nhân lực và an sinh xã hội, khoa học và công nghệ.

Đồng chí Raul Castro cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã xóa nợ của Chính phủ Cuba đối với Chính phủ Việt Nam, cho rằng đây là minh chứng thể hiện mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

10. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự tương đồng hoàn toàn trong lập trường của hai nước đối với nhiều vấn đề quốc tế; nhấn mạnh, các tranh chấp quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng các nguyên tắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tự quyết của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Hai bên nhất trí cho rằng mối quan hệ song phương ngày càng được thắt chặt giữa hai nước Việt Nam - Cuba sẽ góp phần mở rộng sự hợp tác giữa Việt Nam với các nước khu vực Mỹ Latin và Caribbean; giữa Cuba với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và phồn vinh ở hai khu vực và trên thế giới. Hai bên ghi nhận vai trò của các tổ chức khu vực và liên khu vực như Cộng đồng các Nhà nước Mỹ Latin và Caribbean (CELAC), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác Đông Á - Mỹ Latin (FEALAC) trong việc tăng cường các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trên cơ sở tôn trọng và cùng chung sống hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế như tinh thần Tuyên bố Mỹ Latin và Caribbean là khu vực hòa bình.

11. Hai bên tái khẳng định tính hiệu lực của các nguyên tắc cơ bản của  Phong trào Không Liên Kết; nhấn mạnh các mục tiêu và nguyên tắc hoạt động của Phong trào Không Liên Kết cần được tôn trọng triệt để; đánh giá cao những đóng góp của Phong trào với việc bảo vệ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế; cho rằng Phong trào Không Liên Kết cần được củng cố hơn nữa để đương đầu một cách hiệu quả với những thách thức to lớn của thế giới ngày nay; khẳng định cam kết thúc đẩy hòa bình, an ninh quốc tế, giải trừ quân bị, đặc biệt là giải trừ vũ khí hạt nhân; hài lòng việc Việt Nam và Cuba đã ký và tham gia vào Hiệp ước cấm Vũ khí hạt nhân.

Hai bên cũng nhất trí triển khai hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững và Chương trình Nghị sự 2030; tiếp tục đóng góp tích cực vào các nỗ lực trong việc đối phó với biến đổi khí hậu, qua việc thúc đẩy sự tôn trọng và áp dụng Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi Khí hậu và Thỏa thuận Paris, trên nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng tôn trọng sự khác biệt.

12. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương mà hai nước là thành viên, nhất là tại Liên hợp quốc, gồm cả việc ủng hộ các ứng cử viên của nhau, thống nhất lập trường chung thông qua các cuộc trao đổi định kỳ giữa chính phủ hai nước.

13. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ Cuộc gặp quốc tế của các đảng cộng sản và công nhân, Diễn đàn Sao Paulo, cũng như các diễn đàn chính trị, xã hội khác.

14. Hai bên đánh giá cao kết quả thành công của chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; coi đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, trong bối cảnh kỷ niệm lần thứ 45 chuyến thăm lần đầu đến Việt Nam của Tổng Tư lệnh Fidel Castro Ruz, nguyên thủ quốc gia duy nhất thăm vùng vừa được các chiến sĩ Việt Nam giải phóng tại vĩ tuyến 17, tỉnh Quảng Trị.

15. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Raul Castro Ruz, cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba về sự đón tiếp trọng thị, sự nồng hậu, hiếu khách dành cho cá nhân Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Raul Castro sang thăm chính thức Việt Nam. Đồng chí Raul Castro chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời. Chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Havana, ngày 29 tháng 3 năm 2018.

toan van tuyen bo chung viet nam cuba Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro

Chiều 29/3 (giờ địa phương) tức sáng 30/3 giờ Hà Nội, lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức trọng ...

toan van tuyen bo chung viet nam cuba Tổng Bí thư dự và phát biểu tại cuộc gặp thế hệ trẻ Việt Nam-Cuba

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Cuba, trưa 29/3 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại ...

toan van tuyen bo chung viet nam cuba Tổng Bí thư hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba

Sáng 29/3 (giờ địa phương), tại trụ sở Quốc hội Cuba, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 27/01/2022 15:46 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,885 2,187,481
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 121 514,652
Bình Dương 76 292,551
Hà Nội 2,884 117,679
Đồng Nai 39 99,794
Tây Ninh 136 88,358
Khánh Hòa 145 61,314
Cà Mau 244 55,245
Vĩnh Long 153 52,985
Đồng Tháp 54 47,233
Bình Phước 315 44,903
Cần Thơ 44 44,185
Long An 39 41,531
Trà Vinh 96 37,772
Bến Tre 301 37,150
An Giang 37 35,546
Tiền Giang 26 35,284
Bạc Liêu 0 35,028
Kiên Giang 28 32,805
Sóc Trăng 26 32,173
Bà Rịa – Vũng Tàu 115 30,822
Bình Định 433 30,642
Bình Thuận 87 29,058
Đà Nẵng 991 28,668
Hải Phòng 702 27,591
Bắc Ninh 865 22,127
Thừa Thiên Huế 255 20,489
Thanh Hóa 587 17,920
Hưng Yên 387 16,421
Đắk Lắk 2 15,355
Hậu Giang 57 15,268
Lâm Đồng 229 15,030
Bắc Giang 485 13,801
Quảng Ngãi 396 13,575
Quảng Nam 572 12,792
Nghệ An 294 12,700
Quảng Ninh 297 11,585
Hà Giang 109 11,427
Hải Dương 370 10,410
Gia Lai 3 9,674
Phú Yên 0 9,606
Vĩnh Phúc 465 9,085
Nam Định 360 8,614
Đắk Nông 69 7,901
Thái Nguyên 235 6,966
Phú Thọ 270 6,834
Hòa Bình 425 6,775
Ninh Thuận 29 6,725
Thái Bình 270 6,344
Quảng Bình 121 5,854
Hà Nam 137 5,010
Quảng Trị 120 4,230
Lạng Sơn 154 3,810
Sơn La 140 3,588
Ninh Bình 121 3,418
Tuyên Quang 110 3,116
Lào Cai 202 2,810
Hà Tĩnh 131 2,642
Yên Bái 100 2,509
Kon Tum 192 2,336
Điện Biên 117 2,117
Cao Bằng 62 1,603
Lai Châu 32 918
Bắc Kạn 23 873
(theo TTXVN)

Đọc thêm

Trở lại trường sau Tết Nguyên đán, học sinh cần làm gì để bảo vệ mình trước Covid-19?

Trở lại trường sau Tết Nguyên đán, học sinh cần làm gì để bảo vệ mình trước Covid-19?

Baoquocte.vn. Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường học trong đại dịch Covid-19, chuyên gia y tế trên thế giới đã đề ra 10 'quy tắc ...
WTO ra quyết định cho phép Trung Quốc phản đòn Mỹ

WTO ra quyết định cho phép Trung Quốc phản đòn Mỹ

Baoquocte.vn. Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ra quyết định cho phép Trung Quốc áp thuế trả đũa đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, trị giá 645 triệu ...
Thương ngày nắng về ngoại truyện: Duy tình tứ bên Trang, Khánh không còn 'mắng chồng như hát hay'

Thương ngày nắng về ngoại truyện: Duy tình tứ bên Trang, Khánh không còn 'mắng chồng như hát hay'

Baoquocte.vn. 'Thương ngày nắng về' ngoại truyện ngọt ngào với hình ảnh Duy tình tứ bên Trang, Khánh - Đức đã không còn tranh cãi...
Bộ Y tế công bố tiêu chuẩn mới nhất đánh giá cấp độ dịch

Bộ Y tế công bố tiêu chuẩn mới nhất đánh giá cấp độ dịch

Baoquocte.vn. Theo hướng dẫn mới nhất về đánh giá cấp độ dịch của Bộ Y tế, các tiêu chí được thể hiện chi tiết hơn.
Anh chi thêm 134 triệu USD cho phát triển điện hạt nhân

Anh chi thêm 134 triệu USD cho phát triển điện hạt nhân

Baoquocte.vn. Anh sẽ chi thêm 100 triệu Bảng Anh (134 triệu USD0 để hỗ trợ phát triển nhà máy điện hạt nhân Sizewell C.
Nga tuyên bố không tìm kiếm chiến tranh, bóc 'chiêu' của NATO

Nga tuyên bố không tìm kiếm chiến tranh, bóc 'chiêu' của NATO

Baoquocte.vn. Quan chức Nga cho rằng, cần phải thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn một cuộc đối đầu giữa Moscow và NATO.
XSMT 28/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/1/2022

XSMT 28/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/1/2022

Baoquocte.vn. XSMT 28/1. trực tiếp xổ số miền Trung 28/1/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. xổ số hôm nay 28/1/2022. KQXSMT
Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: Liverpool quan tâm Dybala; MU ưu tiên Wilfred Ndidi; Barca tìm hậu vệ trái; Gosens đến Inter

Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: Liverpool quan tâm Dybala; MU ưu tiên Wilfred Ndidi; Barca tìm hậu vệ trái; Gosens đến Inter

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 28/1/2022: Nhân Mã đừng trở mặt

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 28/1/2022: Nhân Mã đừng trở mặt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/1/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) gặp mặt giao lưu mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) gặp mặt giao lưu mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Baoquocte.vn. Nhóm AWCH gặp mặt giao lưu mừng Xuân, chia tay bà Trần Thị Bích Vân, Chủ tịch Nhóm AWCH và trải nghiệm cắm hoa từ các nguyên liệu vườn nhà.
Quan hệ Mỹ-Trung năm 2022, sự tiếp nối, điều chỉnh và khả năng đột biến

Quan hệ Mỹ-Trung năm 2022, sự tiếp nối, điều chỉnh và khả năng đột biến

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục trắc trở hay lộ diện 'tia sáng cuối đường hầm'. Báo TG&VN phân tích.
Nga muốn gì và có thể làm gì với Mỹ và phương Tây

Nga muốn gì và có thể làm gì với Mỹ và phương Tây

Baoquocte.vn. Câu trả lời của Nga là sẵn sàng mọi phương án, tùy theo hành động của Mỹ và NATO.
Chiến dịch đối thoại giữa Mỹ và đồng minh với Nga, cuộc đối đầu khó khoan nhượng

Chiến dịch đối thoại giữa Mỹ và đồng minh với Nga, cuộc đối đầu khó khoan nhượng

Baoquocte.vn. Nga-Mỹ gặp nhau ở Geneva, đối thoại Nga với NATO ở Brussel, với OSCE và Mỹ ở Vienna...
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được EU công bố gần như trùng khớp thời gian với AUKUS. Chiến lược này có gì đặc biệt? Báo TG&VN phân tích.
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Nga tăng cường lực lượng phòng thủ bờ biển phương Bắc, sẵn sàng đáp trả bằng sức mạnh quân sự

Nga tăng cường lực lượng phòng thủ bờ biển phương Bắc, sẵn sàng đáp trả bằng sức mạnh quân sự

Baoquocte.vn. Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong năm nay, Moscow sẽ thành lập sư đoàn phòng thủ bờ biển mới nhằm bảo đảm an ninh toàn tuyến đường biển phương Bắc.
Lịch sử buộc ông Joe Biden hành động

Lịch sử buộc ông Joe Biden hành động

Baoquocte.vn. Giáo sư Walter Russell Mead cho rằng, nhiệm kỳ của ông Joe Biden được định nghĩa bằng cách xử lý những thách thức mà ông muốn tránh nhưng không thể.
Chuyên gia Pháp: Mỹ và phương Tây thất bại trước 'độ cứng' của Nga về Ukraine

Chuyên gia Pháp: Mỹ và phương Tây thất bại trước 'độ cứng' của Nga về Ukraine

Baoquocte.vn. Theo Eric Denese, quan điểm cứng rắn của Nga về vấn đề Ukraine đã buộc Mỹ và phương Tây phải ngồi vào bàn đàm phán.
Sẽ không có 'liên minh nhỏ' Nga-Trung Quốc

Sẽ không có 'liên minh nhỏ' Nga-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Nga và Trung Quốc về nguyên tắc không bao hàm, không thể thực hiện được nguyên tắc 'hãy làm bạn với ai đó chống lại người khác'.
Căng thẳng Nga-phương Tây leo thang cấp độ mới, Mỹ sắp 'ra đòn' với Nga?

Căng thẳng Nga-phương Tây leo thang cấp độ mới, Mỹ sắp 'ra đòn' với Nga?

Baoquocte.vn. Đã có những dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến vấn đề Ukraine đang leo thang lên một cấp độ mới.
Nếu xảy ra xung đột, máy bay Mỹ có đủ sức xuyên thủng hệ thống phòng không Nga?

Nếu xảy ra xung đột, máy bay Mỹ có đủ sức xuyên thủng hệ thống phòng không Nga?

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh tình hình châu Âu căng thẳng, giới chuyên gia Mỹ đã phân tích kết cục của một cuộc chiến tranh giả định giữa Nga và NATO.
Phiên bản di động