Tốc độ, quy mô phát triển của Việt Nam cực kỳ ấn tượng

Trần Liễu
Kể từ khi đến đây vào mùa Hè năm ngoái, Đại sứ Ireland tại Việt Nam Deirdre Ní Fhallúin đã bị ấn tượng bởi sự năng động và tràn đầy năng lượng của Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Thành công của Việt Nam trong việc chia sẻ rộng rãi lợi ích phát triển trong xã hội và giảm nghèo thực sự đáng chú ý...
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Deirdre Ní Fhallúin phát biểu tại Giải vô địch trẻ châu Á của Hiệp hội điền kinh Gaelic (GAA) tại Hà Nội, tháng 11/2023. (Nguồn: Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam)
Đại sứ Deirdre Ní Fhallúin phát biểu tại Giải vô địch trẻ châu Á của Hiệp hội điền kinh Gaelic (GAA) tại Hà Nội, tháng 11/2023. (Nguồn: Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam)

Việt Nam và Ireland thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1996. Theo Đại sứ, đâu là điểm sáng tích cực trong mối quan hệ giữa hai nước trong gần ba thập niên qua?

Tôi nghĩ rằng, những quan điểm lịch sử chung và sự tương đồng trong quỹ đạo phát triển của hai nước chúng ta đã củng cố mối quan hệ song phương nồng ấm và thân thiện. Kể từ khi Đại sứ quán Ireland tại Hà Nội mở cửa vào năm 2005, chúng tôi đã tập trung mạnh mẽ vào việc hỗ trợ Việt Nam phát triển và đây vẫn là một phần cốt lõi trong công việc của cơ quan đại diện.

Đồng thời, khi Việt Nam tiến gần đến mức thu nhập trung bình cao và đóng vai trò ngày càng tích cực trong các vấn đề quốc tế, mối quan hệ của chúng ta đang phát triển trọng tâm chiến lược hơn. Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Ireland Michael D. Higgins tới Việt Nam năm 2016 đánh dấu cột mốc mới trong quan hệ hai nước. Tôi hy vọng rằng, chuyến thăm Ireland của Chủ tịch nước Việt Nam có thể diễn ra trong nhiệm kỳ Đại sứ của tôi.

Ấn tượng của Đại sứ về sự phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam thời gian gần đây?

Tốc độ và quy mô phát triển của Việt Nam cực kỳ ấn tượng. Kể từ khi đến đây vào mùa Hè năm ngoái, tôi đã bị ấn tượng bởi sự năng động, tràn đầy năng lượng của Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thành công của Việt Nam trong việc chia sẻ rộng rãi lợi ích phát triển xã hội và giảm nghèo thực sự đáng chú ý.

Ireland là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu trong phần lớn thế kỷ XX và chúng tôi đã trải qua sự phát triển kinh tế nhanh chóng, mang tính chuyển đổi trong những thập niên gần đây, được củng cố bởi các chính sách giáo dục thành công. Tôi nhận thấy những cơ hội tương tự dành cho Việt Nam, nơi có dân số trẻ đầy hoài bão và tài năng.

Với tư cách là Đại sứ, tôi rất hân hạnh được gặp gỡ một số cựu sinh viên Việt Nam của các trường Đại học Ireland và rõ ràng giới trẻ là động lực giúp Việt Nam tiếp tục thành công trong những năm tới.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đi vào thực thi được hơn ba năm (từ tháng 8/2020), mang lại những tác động tích cực về hợp tác thương mại giữa hai bên. Bà đánh giá như thế nào về hiệu quả từ Hiệp định đối với xuất nhập khẩu giữa hai nước?

Thương mại song phương là lĩnh vực mà Đại sứ quán sẽ tập trung mạnh mẽ hơn trong những năm tới. Hiệp định EVFTA mang tính lịch sử đem lại tiềm năng to lớn cho thương mại hàng hóa và dịch vụ của chúng ta, tuy nhiên, tiềm năng này vẫn chưa được hiện thực hóa đầy đủ trong trường hợp của Ireland.

Ưu tiên hàng đầu của tôi với tư cách là Đại sứ là nâng cao mức độ hoạt động và hỗ trợ cho các công ty và doanh nghiệp Ireland nhìn thấy cơ hội thương mại và sản xuất với Việt Nam. Tôi hy vọng sẽ thấy sự tăng trưởng trong thời gian tới, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, bởi Ireland được biết đến là nhà sản xuất uy tín các sản phẩm bền vững, chất lượng cao từ sữa, thịt bò, đến hải sản và rượu whisky.

Đại sứ có lời khuyên gì đối với doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư, làm ăn tại Ireland nói riêng và EU nói chung?

Ireland là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn lớn trong lĩnh vực dược phẩm, công nghệ y tế, công nghệ thông tin và dịch vụ tài chính. Chúng tôi có dân số trẻ nhất ở EU và tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp các ngành STEM bình quân đầu người cao nhất khối. Những điểm mạnh này bảo đảm khả năng Ireland phục hồi và phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch cũng như trước những biến động và hỗn loạn toàn cầu chưa từng có.

Một môi trường ổn định, ủng hộ doanh nghiệp đã được duy trì qua các chính phủ kế nhiệm. Ngay cả khi thuế tối thiểu toàn cầu có hiệu lực, chúng tôi sẽ tiếp tục là địa điểm cạnh tranh và hấp dẫn cho đầu tư quốc tế.

Mọi khía cạnh về khả năng cạnh tranh và sức hấp dẫn của Ireland đều được củng cố bởi tư cách thành viên của chúng tôi trong EU và Eurozone, giúp chúng tôi tiếp cận thị trường 500 triệu người tiêu dùng, những người giữ vai trò trung tâm thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu cho các ngành tăng trưởng cao của thế giới.

Đại sứ có thể chia sẻ thêm về các dự án hỗ trợ phát triển do Ireland tài trợ tại các địa phương của Việt Nam trong thời gian qua?

Khi mối quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển phù hợp với cách tiếp cận của Việt Nam để trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao, Ireland vẫn là một đối tác cam kết, với mục tiêu cốt lõi là tiếp cận người bị bỏ lại xa nhất trước tiên (Reaching the Furthest Behind First). Điều này có nghĩa, các dự án mà chúng tôi hỗ trợ đều tập trung vào các cộng đồng nông thôn có mức nghèo đói cao, bao gồm cả cộng đồng dân tộc thiểu số. Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ các đối tác trong hoạt động nhân đạo về bom mìn và thúc đẩy quản trị tốt.

Thêm nữa, chúng tôi tập trung mạnh vào giáo dục đại học và nông sản thực phẩm bền vững - hai lĩnh vực mà chúng tôi tin rằng ngoài việc cung cấp hỗ trợ tài chính, chúng tôi cũng có thể chia sẻ kiến thức chuyên môn với các đối tác Việt Nam để cùng có lợi.

Tốc độ, quy mô phát triển của Việt Nam cực kỳ ấn tượng
(Nguồn: Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam)

Đâu là định hướng, ưu tiên hợp tác của Ireland với Việt Nam trong thời gian tới? Đại sứ quán có những kế hoạch gì để hiện thực hóa các ưu tiên hợp tác này?

Các ưu tiên chung của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam trong giai đoạn tới được nêu trong Chiến lược sứ mệnh 2023-2027 (bao gồm cả Campuchia và Lào mà chúng tôi có chứng nhận thứ cấp từ Hà Nội). Khuôn khổ này thiết lập các ưu tiên của chúng tôi trên các trụ cột liên kết với nhau, gồm quan hệ song phương, hợp tác phát triển, dịch vụ lãnh sự và sự tham gia của cộng đồng hải ngoại.

Chúng tôi cũng tập trung vào mục tiêu tăng cường khả năng hiển thị và hiểu biết về Ireland tại Việt Nam, thông qua các phương pháp trực tuyến và trực tiếp. Ngoại giao hiện đại đòi hỏi chúng ta phải thành thạo trong việc giao tiếp với nhiều bên liên quan và đối tượng đa dạng, đồng thời tiếp tục tìm kiếm những cách thức sáng tạo để chia sẻ chi tiết về công việc và hoạt động của mình thông qua ngoại giao công chúng.

Tết Nguyên đang đến thật gần, liệu đây có phải lần đầu tiên Đại sứ đón Tết cổ truyền của Á Đông?

Tôi đã quen với Tết Nguyên đán và những truyền thống tốt đẹp của Tết từ lần công tác trước đây tại Trung Quốc. Tôi có thể cảm nhận được không khí phấn khởi đang dâng trào khắp thành phố Hà Nội khi mọi người chuẩn bị đón Xuân.

Giống như ở Ireland, kỳ nghỉ lễ là thời gian để gia đình cùng nhau ăn mừng và tôi rất biết ơn vì năm nay được đón Tết cùng với chồng tôi - Paul và ba con của chúng tôi. Bước sang năm mới cũng là dịp để nhìn lại một năm đã qua và hướng tới những điều sắp đến.

Chúng tôi biết ơn cơ hội tuyệt vời này khi đến Việt Nam và mong chờ những cơ hội khác để hiểu hơn về đất nước và con người nơi đây trong thời gian tới.

Dự định đón Tết Giáp Thìn 2024 của Đại sứ và người thân?

Đại sứ quán Ireland sẽ đóng cửa nghỉ Tết và vì vậy, chúng tôi sẽ dành thời gian bên nhau như một gia đình, với chú chó vàng Bobbie đáng yêu của chúng tôi.

Chúng tôi hy vọng có thể đạp xe quanh hồ Tây trong thời điểm ít xe cộ qua lại và đến thăm Phủ Tây Hồ ở phố Đặng Thai Mai. Tất nhiên, việc tập trung vào ẩm thực dịp Tết là rất quan trọng, chúng tôi sẽ nấu nướng và làm rất nhiều bánh trong những ngày nghỉ này.

May mắn khi làm Đại sứ tại Việt Nam

May mắn khi làm Đại sứ tại Việt Nam

Đại sứ New Zealand Tredene Dobson đã dùng những từ “năng động”, “sôi động” và “tràn đầy năng lượng” để mô tả Việt Nam…

Người Việt toả sáng ở trời Tây

Người Việt toả sáng ở trời Tây

Năm 2023, đi cùng sự phát triển lớn mạnh của cộng đồng, ngày càng có nhiều người Việt khẳng định được vai trò và vị ...

Quan hệ Australia-Việt Nam: Những điều tốt đẹp đang đến rất gần…

Quan hệ Australia-Việt Nam: Những điều tốt đẹp đang đến rất gần…

Trước thềm Tết Nguyên đán - kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất của Việt Nam, tôi rất vui được chia sẻ với các bạn những ...

‘Ngoại giao cây tre Việt Nam’ nhận được sự tôn trọng của thế giới

‘Ngoại giao cây tre Việt Nam’ nhận được sự tôn trọng của thế giới

Câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “rừng là vàng” vẫn còn vang mãi trong tâm trí người Việt. Chính ...

Rồng trong tâm thức người Việt

Rồng trong tâm thức người Việt

Trong 12 con giáp, Rồng là con vật duy nhất không có trong đời thực mà được hình thành bởi trí tưởng tượng của con ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Quy định về nơi cư trú của người không có nơi thường trú, nơi tạm trú mới nhất 2024

Quy định về nơi cư trú của người không có nơi thường trú, nơi tạm trú mới nhất 2024

Xin cho tôi hỏi quy định về nơi cư trú của người không có nơi thường trú, nơi tạm trú hiện nay như thế nào? - Đôc giả Hoàng Nghi ...
Hàn Quốc tiết lộ Nga đang hỗ trợ đắc lực Triều Tiên phóng vệ tinh do thám

Hàn Quốc tiết lộ Nga đang hỗ trợ đắc lực Triều Tiên phóng vệ tinh do thám

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Hàn Quốc ngày 26/5 tiết lộ nhiều chuyên gia Nga đã đến Triều Tiên để hỗ trợ nước này phóng vệ tinh ...
Đề xuất mới về vượt xe và nhường đường cho xe xin vượt

Đề xuất mới về vượt xe và nhường đường cho xe xin vượt

Bộ Công an đang Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong đó có đề xuất vấn đề vượt xe và nhường đường cho xe xin ...
VinFast thông báo triệu hồi 2.097 ô tô điện, để làm gì?

VinFast thông báo triệu hồi 2.097 ô tô điện, để làm gì?

VinFast triệu hồi để kiểm tra và thay thế linh kiện miễn phí cho 2.097 ô tô điện thuộc dòng xe VF e34, VF 5 Plus, VF 6 Plus, VF ...
Những phường nào của Hà Nội sẽ triển khai thí điểm phân loại rác?

Những phường nào của Hà Nội sẽ triển khai thí điểm phân loại rác?

Từ tháng 6/2024, Hà Nội triển khai thí điểm phân loại rác thành 4 nhóm tại 23 phường.
Chương Tử Di rạng rỡ trên thảm đỏ LHP Cannes 2024, 'chiếm sóng' mạng xã hội Trung Quốc

Chương Tử Di rạng rỡ trên thảm đỏ LHP Cannes 2024, 'chiếm sóng' mạng xã hội Trung Quốc

Sự xuất hiện của Chương Tử Di tại LHP Cannes 2024 (Pháp) đánh dấu sự trở lại của cô sau khi công khai ly hôn vào năm ngoái.
Giá vàng hôm nay 26/5/2024, Giá vàng SJC lao dốc, rời xa USD, nhà đầu tư chuộng quý kim, dự báo sốc, nên ôm hàng?

Giá vàng hôm nay 26/5/2024, Giá vàng SJC lao dốc, rời xa USD, nhà đầu tư chuộng quý kim, dự báo sốc, nên ôm hàng?

Giá vàng hôm nay 26/5/2024, giá vàng SJC đi xuống cùng xu hướng thế giới. Ngân hàng Nhà nước thanh tra 6 doanh nghiệp. Chuyên gia đặt trọn niềm tin.
Hợp tác kinh tế Nga-Trung Quốc: Tiến bước theo nhịp riêng

Hợp tác kinh tế Nga-Trung Quốc: Tiến bước theo nhịp riêng

Nga-Trung Quốc xích lại gần nhau theo một cách khác…
Một ngành hàng tăng mạnh trở lại, kinh tế Mỹ khởi sắc

Một ngành hàng tăng mạnh trở lại, kinh tế Mỹ khởi sắc

Các đơn đặt hàng mới cho tư liệu sản xuất của Mỹ đã tăng trở lại mạnh hơn dự kiến trong tháng 4/2024 và hoạt động xuất khẩu các mặt hàng này cũng khởi sắc.
BRICS+ tổng lực 'tấn công' đồng USD - Giấc mơ viển vông hay trò chơi quyền lực?

BRICS+ tổng lực 'tấn công' đồng USD - Giấc mơ viển vông hay trò chơi quyền lực?

Đồng USD cho đến nay vẫn là loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi nhất, chiến dịch của BRICS+ nhằm "phế ngôi vua" của đồng bạc xanh đang đến đâu?
Tài sản Nga bị phong tỏa: G7 bàn ý tưởng tham vọng, Mỹ nói không thấy có bất kỳ cản trở nào

Tài sản Nga bị phong tỏa: G7 bàn ý tưởng tham vọng, Mỹ nói không thấy có bất kỳ cản trở nào

G7 đang tìm cách rút tiền từ khối tài sản trị giá 300 tỷ Euro của Nga bị phong tỏa, Mỹ nói không thấy có bất kỳ cản trở nào...
Một nước Đông Nam Á tự tin 'đọ sức' trong thị trường chất bán dẫn toàn cầu

Một nước Đông Nam Á tự tin 'đọ sức' trong thị trường chất bán dẫn toàn cầu

Nước Đông Nam Á này đang có cơ sở để tự tin 'đọ sức' trong thị trường chất bán dẫn toàn cầu đầy rẫy sự cạnh tranh...
Khu nhà ở Phú An Điền 1 – Dự án cần thiết góp phần thúc đẩy sự phát triển của Bình Dương

Khu nhà ở Phú An Điền 1 – Dự án cần thiết góp phần thúc đẩy sự phát triển của Bình Dương

UBND thành phố Bến Cát vừa có quyết định chính thức phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/500) Khu nhà ở Phú An Điền 1, phường An Điền, thành phố Bến ...
Bất động sản mới nhất: Top 10 chung cư tăng giá nhanh nhất Hà Nội và TPHCM, thu hồi gần 11.000m2 đất ‘vàng’

Bất động sản mới nhất: Top 10 chung cư tăng giá nhanh nhất Hà Nội và TPHCM, thu hồi gần 11.000m2 đất ‘vàng’

Nhóm chung cư có mức tăng giá mạnh nhất cả nước, TPHCM thu hồi gần 11.000m2 đất 'vàng' tại quận 10… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Lý do giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng chậm, ‘đỏ mắt’ chờ dự án ở Hà Nội, làm gì khi đã ‘chấm’ shophouse?

Bất động sản mới nhất: Lý do giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng chậm, ‘đỏ mắt’ chờ dự án ở Hà Nội, làm gì khi đã ‘chấm’ shophouse?

Bộ Xây dựng nói về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, thị trường Khánh Hòa khởi sắc… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Rất khó dò đáy hay đỉnh giá chung cư, 20 dự án cần gỡ vướng pháp lý, Hà Nội tìm chủ đầu tư khu đô thị tỷ USD

Bất động sản mới nhất: Rất khó dò đáy hay đỉnh giá chung cư, 20 dự án cần gỡ vướng pháp lý, Hà Nội tìm chủ đầu tư khu đô thị tỷ USD

Giá chung cư giảm, có nên xuống tiền ‘chốt hạ’? TP. Hồ Chí Minh có 20 dự án cần gỡ vướng pháp lý… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới, chung cư Hà Nội đột ngột ‘cắt sóng’, lý giải việc giá đất nền lệch pha

Bất động sản mới nhất: Quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới, chung cư Hà Nội đột ngột ‘cắt sóng’, lý giải việc giá đất nền lệch pha

Một số điểm mới về môi giới theo Luật Kinh doanh bất động sản, chung cư Hà Nội tạo mặt bằng giá mới… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Nhà đầu tư nước ngoài nhận định về thị trường condotel Phú Quốc sau giai đoạn tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư nước ngoài nhận định về thị trường condotel Phú Quốc sau giai đoạn tăng trưởng nóng

Giám đốc Savills Hotels khu vực châu Á-Thái Bình Dương Gasparotti chia sẻ về thị trường condotel tại Việt Nam, đặc biệt ở khu vực Phú Quốc.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/5: USD vượt ngưỡng quan trọng, còn dư địa tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/5: USD vượt ngưỡng quan trọng, còn dư địa tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/5 ghi nhận đồng USD tăng khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ đã tăng tốc.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/5: USD đi lên nhờ Fed phát tín hiệu tích cực

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/5: USD đi lên nhờ Fed phát tín hiệu tích cực

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/5 tăng so với các loại tiền tệ, sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Fed được công bố.
Những hành vi bị cấm trong thanh toán không dùng tiền mặt từ ngày 1/7/2024

Những hành vi bị cấm trong thanh toán không dùng tiền mặt từ ngày 1/7/2024

Ngày 15/5/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/5: USD giảm so với Yen Nhật

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/5: USD giảm so với Yen Nhật

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/5 ghi nhận đồng USD giảm 0,04% so với đồng Yen Nhật, xuống mức 156,20.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/5: Fed ngập ngừng chuyện tăng lãi suất, USD đi lên

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/5: Fed ngập ngừng chuyện tăng lãi suất, USD đi lên

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/5 đồng USD tăng khi các nhà đầu tư chờ đợi manh mối tiếp theo về lộ trình lãi suất của Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/5: Euro tăng vượt qua ngưỡng kháng cự rồi lao dốc

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/5: Euro tăng vượt qua ngưỡng kháng cự rồi lao dốc

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/5 ghi nhận đồng Euro đã tăng vượt qua ngưỡng kháng cự 1,0850 sau đó quay đầu giảm.
Phiên bản di động