Tôn vinh 112 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019

31/10/2019 07:21

TGVN. Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm nay sẽ được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức vào sáng 2/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
ton vinh 112 tri thuc khoa hoc va cong nghe tieu bieu nam 2019 VBS 2019 - Đổi mới khoa học công nghệ và cơ hội đối với Việt Nam trong kỷ nguyên số
ton vinh 112 tri thuc khoa hoc va cong nghe tieu bieu nam 2019 Tạo đột phá chiến lược trong phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới, sáng tạo ở Việt Nam
ton vinh 112 tri thuc khoa hoc va cong nghe tieu bieu nam 2019
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen cho các trí thức năm 2017. (Ảnh: PV)

Đây là sự kiện quan trọng nhằm ghi nhận và biểu dương trí thức thuộc các hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong công tác tập hợp, đoàn kết, vận động và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Lễ tôn vinh sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo 86 hội, ngành toàn quốc và 63 liên hiệp hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong khuôn khổ của sự kiện, chiều 1/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có buổi gặp mặt các cá nhân được tôn vinh.

TS. Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, từ năm 2015, Liên hiệp đã tổ chức tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu định kỳ 2 năm một lần.

Ông Phạm Văn Tân khẳng định, đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn rất lớn trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với trí thức, đồng thời thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với trí thức có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc trong sự nghiệp phát triển của đất nước, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức.

Việc lựa chọn, tôn vinh trí thức tiêu biểu 2019 dựa trên các tiêu chí quan trọng, đó là những cá nhân hoạt động trong hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam từ 5 năm trở lên, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tổ chức trong hệ thống, được xã hội công nhận và được các tổ chức đó đề cử; tích cực tham gia hoạt động trong các tổ chức thuộc hệ thống Liên hiệp (ít nhất 5 năm tính đến thời điểm xét tôn vinh), có nhiều đóng góp cho công tác vận động, tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức trong cơ quan, ngành, lĩnh vực, địa phương.

Ngoài ra, trí thức được tôn vinh cần phải có sáng kiến được cơ quan có thẩm quyền công nhận, đóng góp xây dựng mô hình tổ chức, phương thức tập hợp, vận động trí thức tham gia vào các hoạt động trong hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, có đề tài KH&CN được áp dụng trong thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước; có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh, tư tưởng chính trị vững vàng, trong sáng, luôn trung thành và chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; có uy tín trong nội bộ tổ chức; uy tín đối với đội ngũ trí thức của ngành, lĩnh vực, địa phương; uy tín đối với các cơ quan lãnh đạo của ngành, lĩnh vực, địa phương; không vi phạm pháp luật, được ghi nhận bằng nhiều hình thức khen thưởng cụ thể của các cấp chính quyền.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội đồng xét chọn gồm 16 thành viên. Qua thời gian làm việc công tâm, khách quan, Hội đồng đã lựa chọn ra 112 trí thức KH&CN tiêu biểu để đề nghị Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam quyết định công nhận và tặng bằng khen.

ton vinh 112 tri thuc khoa hoc va cong nghe tieu bieu nam 2019 Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tiếp Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam

​Ngày 4/7, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã tiếp Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam (TTVN) Phạm ...

ton vinh 112 tri thuc khoa hoc va cong nghe tieu bieu nam 2019 Chính quyền các cấp phải lắng nghe ý kiến các nhà khoa học, trí thức và nhân dân

Làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ Chính phủ, các cấp ủy, chính quyền ...

ton vinh 112 tri thuc khoa hoc va cong nghe tieu bieu nam 2019 Trí thức Việt Nam: Mội lực lượng xứng đáng cho phát triển

LTS. Những hàng bia trong Văn miếu - Quốc Tử giám trải qua 1000 năm vẫn sáng danh các văn nhân trí thức học ...

P.K