Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Một việc tử tế hôm nay là biểu hiện sinh động của thi đua ái quốc

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2026), sáng 10/6, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt thân mật 100 đại biểu trong chương trình “Việc tử tế” của Đài Truyền hình Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Một việc tử tế hôm nay là biểu hiện sinh động của thi đua ái quốc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu.

Cùng dự có đồng chí: Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương.

Từ năm 2014, thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với trách nhiệm của những người làm báo, cùng mong muốn lan tỏa những điều tốt đẹp, những tấm gương sáng trong xã hội, Đài Truyền hình Việt Nam đã triển khai sản xuất, phát sóng chương trình “Việc tử tế” trên kênh VTV1.

Trong hơn một thập kỷ, các câu chuyện của “Việc tử tế” bám sát nhịp đập cuộc sống, gắn kết với những người dân lao động bình thường đang từng ngày làm việc tốt.

Các nhân vật mà chương trình ghi lại có thể là bất kỳ ai, ở nhiều lứa tuổi, đến từ nhiều vùng miền và lĩnh vực, hoàn cảnh khác nhau. Mỗi người dù ở vị trí nào, dù lớn hay nhỏ đều đang cố gắng hết sức mình để đóng góp và xây dựng quê hương Việt Nam ngày một văn minh, giàu đẹp hơn.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các điển hình tiêu biểu của chương trình “Việc tử tế” đã chia sẻ những đóng góp thầm lặng như Anh hùng Lao động, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Thìn (Bắc Ninh). 62 năm trước, khi đất nước còn nhiều khó khăn, nhà giáo Nguyễn Đức Thìn đã khởi xướng phong trào “Nghìn việc tốt.”

Qua 62 năm, phong trào “Nghìn việc tốt” đã lan tỏa mạnh mẽ, góp phần giúp thiếu nhi Việt Nam phát triển toàn diện, trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Hay như anh Nguyễn Văn Diện, là một người đảng viên ưu tú, người con của quê hương Hưng Yên nhưng gắn bó với vùng cao Tuyên Quang, người đang hàng ngày chăm sóc và nuôi dưỡng các em nhỏ mồ côi là con em đồng bào các dân tộc thiểu số.

Thiếu tá Lò Văn Long, Trưởng ban Thanh niên Công an tỉnh Điện Biên, đại diện chương trình Con nuôi Công an tỉnh Điện Biên, trong đó tiêu biểu là mô hình Mái ấm nhân ái - hữu nghị, hiện đang trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng 12 cháu nhỏ người Lào có hoàn cảnh khó khăn và 28 cháu nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt người Việt, thậm chí có con cháu của các gia đình từng lầm lỡ tin theo, nghe theo luận điệu tuyên truyền của các thế lực xấu.

Đó là chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm (tỉnh Ninh Bình) - đại diện cho các thanh niên khuyết tật làm việc tốt. Một cô gái chỉ nặng chưa đến 15kg, cao chưa đến 1m, không thể nhớ hết số lần gãy xương phải bó bột do biến chứng của căn bệnh xương thủy tinh nhưng cô gái ấy đã có gần 20 năm giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, cuộc gặp mặt hôm nay không chỉ là dịp biểu dương 100 tấm gương tiêu biểu, mà còn là dịp để cùng trân trọng một giá trị rất đẹp của dân tộc Việt Nam: Biết thương người, sống nghĩa tình, đặt lợi ích chung lên trên lợi ích riêng, làm điều tốt từ những việc bình dị hằng ngày với tinh thần người với người sống để thương yêu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, 100 tấm gương có mặt hôm nay đều gặp nhau ở một điểm chung rất đẹp: Không thờ ơ trước khó khăn của người khác; không đứng ngoài khi cộng đồng cần mình; lá lành đùm lá rách, mến yêu, thương cảm, biết giữ lòng nhân ái trong những hoàn cảnh không dễ dàng.

Để đạt được mục tiêu xây dựng nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh, văn minh, phồn vinh, hạnh phúc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, cần nguồn lực, công nghệ, thể chế, hạ tầng, nhân tài; cần đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, nâng cao năng suất lao động; cần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế, chăm lo an sinh xã hội, hội nhập quốc tế sâu rộng, chủ động, hiệu quả. Nhưng cùng với tất cả những điều đó, chúng ta không bao giờ được xem nhẹ nền tảng văn hóa, đạo đức, con người và niềm tin xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, cần nhìn nhận sự tử tế không chỉ là phẩm chất đạo đức cá nhân. Sự tử tế còn là vốn xã hội, là sức mạnh văn hóa, là một phần nền tảng của một quốc gia văn minh.

Tử tế càng không phải là dễ dãi, xuê xoa hay né tránh đấu tranh. Tử tế là nhân hậu nhưng có nguyên tắc; bao dung nhưng không dung túng; yêu thương con người nhưng kiên quyết bảo vệ lẽ phải, công bằng và kỷ cương xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Một việc tử tế hôm nay là biểu hiện sinh động của thi đua ái quốc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho các đại biểu. (Nguồn: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao Đài Truyền hình Việt Nam, đội ngũ những người làm Chương trình “Việc tử tế,” các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã đồng hành với chương trình; đã góp phần thực hiện một nhiệm vụ quan trọng của báo chí cách mạng: lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy cái tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy những tấm gương sống động để khơi dậy niềm tin, lòng nhân ái và khát vọng cống hiến trong nhân dân.

Để tiếp tục phát huy giá trị của Chương trình “Việc tử tế,” nhân rộng người tốt, việc tốt và làm sâu sắc hơn tinh thần thi đua ái quốc trong giai đoạn mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị, đổi mới phong trào thi đua yêu nước theo hướng thực chất, thiết thực, gắn với nhiệm vụ phát triển đất nước và phục vụ nhân dân.

Thi đua trong giai đoạn mới không chỉ là hoàn thành chỉ tiêu, mà là tạo ra giá trị thật cho xã hội; không chỉ là làm nhiều hơn, mà là làm tốt hơn, hiệu quả hơn, có trách nhiệm hơn.

Mỗi cơ quan, đơn vị phải nâng cao chất lượng phục vụ; mỗi địa phương phải tháo gỡ điểm nghẽn, chăm lo đời sống nhân dân. Mỗi cán bộ, đảng viên phải liêm chính, tận tụy, gần dân, trọng dân, vì dân. Mỗi người dân phải lao động sáng tạo, sống có trách nhiệm, đóng góp vào lợi ích chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, coi trọng xây dựng chuẩn mực con người Việt Nam thời kỳ mới và môi trường xã hội thuận lợi để sự tử tế được bảo vệ, lan tỏa; cần những con người yêu nước, bản lĩnh, trí tuệ, nhân ái, trung thực, trách nhiệm, kỷ luật, sáng tạo và có khát vọng vươn lên. Những phẩm chất ấy phải được bồi đắp từ gia đình, nhà trường, cộng đồng, cơ quan, tổ chức và toàn bộ môi trường xã hội.

Cùng với đó, cần ghi nhận kịp thời, khen thưởng xứng đáng, bảo vệ những hành động dũng cảm, nhân văn, vì lợi ích chung; xử lý nghiêm hành vi lợi dụng lòng tốt, trục lợi từ thiện, giả danh nhân ái, làm tổn thương niềm tin xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu, phát huy mạnh mẽ vai trò của báo chí, truyền thông, văn học nghệ thuật, giáo dục và các nền tảng số trong lan tỏa giá trị tích cực. Sự tử tế cũng phải hiện diện trên không gian mạng: Trong cách phát ngôn, chia sẻ thông tin, tranh luận và đối xử với người khác.

Mỗi người dân, nhất là thế hệ trẻ, cần trở thành một công dân số có trách nhiệm: Biết lan tỏa điều tốt, không phát tán tin giả, không xúc phạm, không hùa theo cái xấu, không biến sự vô cảm thành thói quen.

Điều quan trọng là sau mỗi câu chuyện được kể, phải có thêm nhiều người muốn sống tốt hơn, làm việc tốt hơn, có trách nhiệm hơn với gia đình, cộng đồng và đất nước. Mỗi trường học, cơ quan, khu dân cư, doanh nghiệp đều có thể trở thành một không gian nuôi dưỡng việc tốt, lan tỏa sự tử tế, xây dựng niềm tin.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn trân trọng những việc làm cao đẹp, mong các bác, các anh, các chị, các cháu tiếp tục giữ vững ngọn lửa nhân ái, tiếp tục làm những việc có ích cho đời, tiếp tục là những hạt nhân truyền cảm hứng trong cộng đồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đoàn chuyên gia trí tuệ nhân tạo do ông Eric Schmidt, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Google dẫn đầu

Ngày 5/6, tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Eric Schmidt, nguyên Chủ ...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cần đổi mới tư duy và tầm nhìn phát triển biển

Sáng 8/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Chính sách, ...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Chiều 9/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp thân mật đồng chí Sonexay Siphandone, Ủy ...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Trưởng đoàn các nước, chuyên gia, học giả và đại diện các tổ chức quốc tế tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Chiều 9/6, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã ...

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Ngày 9/6, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã phát biểu trong buổi tiếp các đại biểu quốc tế ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Bế mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN: Con số kỷ lục, chương trình nghị sự mang 'tính mới', nuôi dưỡng kết nối và lạc quan bước tới tương lai

Bế mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN: Con số kỷ lục, chương trình nghị sự mang 'tính mới', nuôi dưỡng kết nối và lạc quan bước tới tương lai

Diễn đàn Tương lai ASEAN đã mang lại cho chúng ta một cảm giác vô cùng lạc quan về tương lai.
Hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật, các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia

Hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật, các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia

Bộ Công an tổ chức Hội thảo 'Phát huy vai trò của hệ thống chính trị bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới của đất ...
Điện mừng Quốc khánh Bồ Đào Nha

Điện mừng Quốc khánh Bồ Đào Nha

Các lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh Bồ Đào Nha (10/6).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Một việc tử tế hôm nay là biểu hiện sinh động của thi đua ái quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Một việc tử tế hôm nay là biểu hiện sinh động của thi đua ái quốc

Sáng 10/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt thân mật 100 đại biểu trong chương trình 'Việc tử tế' của Đài Truyền hình Việt Nam.
Dự báo thời tiết ngày mai (11/6): Đông Bắc Bộ ngày nắng; Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết ngày mai (11/6): Đông Bắc Bộ ngày nắng; Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (11/6) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Một quốc gia châu Âu bất ngờ tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Một quốc gia châu Âu bất ngờ tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Ngày 9/6, Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Dimitar Stoyanov tuyên bố, nước này sẽ không tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine
Vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc viết về Phật giáo năm 2025

Vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc viết về Phật giáo năm 2025

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí Phật giáo năm 2025, vinh danh 35 tác phẩm báo chí xuất sắc và 104 tác giả, nhóm tác giả thuộc 28 ...
Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Đẩy mạnh chuyển đổi số, phát huy vai trò phụ nữ trong kỷ nguyên mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Đẩy mạnh chuyển đổi số, phát huy vai trò phụ nữ trong kỷ nguyên mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18/6 tại Hà Nội với sự tham dự của 793 đại biểu chính ...
Liên hợp quốc cảnh báo nóng: Afghanistan trước nguy cơ 'đánh mất cả một thế hệ'

Liên hợp quốc cảnh báo nóng: Afghanistan trước nguy cơ 'đánh mất cả một thế hệ'

Khoảng 3,8 triệu bé gái ở Afghanistan vẫn không được đến trường khi quốc gia Trung Á nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Taliban.
Phụ nữ Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2026

Phụ nữ Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Thanh thiếu nhi hành động hướng tới ứng phó với biến đổi khí hậu

Thanh thiếu nhi hành động hướng tới ứng phó với biến đổi khí hậu

Hội đồng Đội Trung ương phối hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức chương trình “Thanh thiếu nhi ứng phó với biến đổi khí hậu”.
Việt Nam thúc đẩy tham gia toàn cầu đối với Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Việt Nam thúc đẩy tham gia toàn cầu đối với Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Ngày 1/6, Việt Nam phối hợp với Văn phòng Liên hợp quốc về Phòng chống ma túy và tội phạm (UNODC) tổ chức Tọa đàm.
Đạo Phật trong đời sống Việt: Giữ hồn dân tộc, gieo mầm thiện lành

Đạo Phật trong đời sống Việt: Giữ hồn dân tộc, gieo mầm thiện lành

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Phật giáo bám rễ sâu sắc, hòa quyện vào huyết mạch của đời sống văn hóa, xã hội Việt Nam.
Mạng xã hội và thách thức bảo vệ trẻ em thời số hóa

Mạng xã hội và thách thức bảo vệ trẻ em thời số hóa

Tại Việt Nam, các nền tảng như Facebook và TikTok có ảnh hưởng lớn đến cách mọi người nhìn nhận và phản ứng trước các vụ bạo hành trẻ em.
Tuổi thơ không thể lớn lên cùng bạo hành

Tuổi thơ không thể lớn lên cùng bạo hành

Bạo hành và bỏ bê không chỉ khiến trẻ em tổn thương về thể xác mà còn âm thầm làm biến đổi não bộ, phá vỡ cảm giác an toàn và niềm tin vào cuộc ...
Quyền tiếp cận công lý cho phụ nữ và trẻ em gái

Quyền tiếp cận công lý cho phụ nữ và trẻ em gái

Quyền tiếp cận công lý ngày càng được khẳng định như một điều kiện thiết yếu, mang tính nền tảng để các quyền con người được hiện thực hóa trong thực tiễn.
Cơ chế khuyến khích công dân số và yêu cầu bảo đảm quyền con người

Cơ chế khuyến khích công dân số và yêu cầu bảo đảm quyền con người

'Hệ thống điểm công dân số' là cơ chế lượng hóa hành vi trên môi trường số làm căn cứ cho các chính sách khuyến khích và phân bổ lợi ích công. ​​​​​​​
Quyền con người trong Văn kiện Đại hội Đảng XIV: Nhận thức mới và những vấn đề đặt ra

Quyền con người trong Văn kiện Đại hội Đảng XIV: Nhận thức mới và những vấn đề đặt ra

Điểm mới của Đại hội XIV là việc đưa quyền con người thành thước đo của phát triển, của chất lượng cầm quyền và của hiệu quả tổ chức thực hiện.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Trong bối cảnh xã hội số phát triển nhanh, việc thiếu kết nối kỹ thuật số có thể đẩy những nhóm yếu thế ở Anh vào sự cô lập và mất cơ hội hòa nhập.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Phiên bản di động