Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind bắt đầu thăm cấp Nhà nước Việt Nam

Ngày 18/11/2018, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 18-20/11/2018, theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
TIN LIÊN QUAN
tong thong an do ram nath kovind bat dau tham cap nha nuoc viet nam INCHAM Xúc tiến thương mại bằng văn hóa
tong thong an do ram nath kovind bat dau tham cap nha nuoc viet nam Lịch trình chuyến thăm của Tổng thống Ấn Độ tại Việt Nam

Thành viên Đoàn chính thức có: Tổng thống Ram Nat Kovind; bà Savita Kovind, Phu nhân Tổng thống; ông Anantkumar Hegde, Quốc vụ khanh; ông Heena Gavit, Nghị sĩ; ông Kamakhya Prasad Tasa, Nghị sĩ; bà Vijay Thakur Singh, Thứ trưởng (phương Đông), Bộ Ngoại giao; ông Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; ông Brahat Lal, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề liên quan của Tổng thống; Thiếu tướng CP Cariappa, Thư ký Tổng thống về quốc phòng; ông Nagesh Singh, Vụ trưởng Vụ Lễ tân, Bộ Ngoại giao; ông Manish, Vụ trưởng Vụ phương Nam, Bộ Ngoại giao; ông Randhir Jaiswal, Vụ trưởng, Thư ký Tổng thống về xã hội.

tong thong an do ram nath kovind bat dau tham cap nha nuoc viet nam
Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind, sinh ngày 1/10/1945, tại Paraunkh, bang Uttar Pradesh (Ấn Độ); trình độ học vấn: Cử nhân Thương mại Đại học Kanpur; nghề nghiệp: Luật sư.

Quá trình hoạt động, năm 1971 – 1975 và năm 1981, ông Ram Nath Kovind là Tổng Thư ký Tổ chức Akhil Bharatiya Koli Samaj. Năm 1977 – 1979, ông là Đại diện Chính phủ Trung ương tại Tòa án Tối cao Delhi. Năm 1982 – 1984, ông là Cố vấn cấp cao của Chính phủ Trung ương tại Tòa án Tối cao. Năm 1994 – 2006, ông là Thượng nghị sỹ Rajya Sabha, đại diện cho bang Uttar Pradesh; tham gia nhiều Ủy ban của Quốc hội: Phúc lợi, các vấn đề Nội vụ, Dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, Trao quyền và luật pháp, luật và tư pháp. Từ năm 2015 – 2017, ông là Thống đốc bang Bihar.

Trong thời gian công tác, ông đã thăm nhiều bang của Ấn Độ và đến Thái Lan, Nepal, Pakistan, Singapore, Đức, Thụy Điển, Pháp, Anh và Hoa Kỳ.

Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tới Việt Nam và cũng là chuyến thăm đầu tiên đến khu vực châu Á kể từ khi nhậm chức Tổng thống vào tháng 7/2017. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ đang trên đà phát triển tốt đẹp.

Giới chuyên gia và học giả Ấn Độ nhận định chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind có ý nghĩa quan trọng và sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. 

Tiến sĩ Sonu Trivedi, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam tại Ấn Độ, Giảng viên cao cấp tại Đại học Delhi, cho rằng chuyến thăm Việt Nam tới đây đánh dấu lần đầu tiên Tổng thống Ram Nath Kovind công du một quốc gia ở phía Đông của Ấn Độ, trong khi Việt Nam cũng là nước ASEAN đầu tiên mà nhà lãnh đạo Ấn Độ lựa chọn trong chuyến công du châu Á chính thức của mình. 

Chuyến thăm này diễn ra 4 năm sau khi Tổng thống Ấn Độ khi đó Pranab Mukherjee thăm Việt Nam vào năm 2014 và 2 năm sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016 trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Narendra Modi. Bên cạnh đó, đây cũng là lần đầu tiên một nguyên thủ của Ấn Độ sẽ phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. Trước đó, chỉ có duy nhất Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng có bài phát biểu như vậy. 

Một điểm đáng lưu ý nữa là Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind bắt đầu chuyến thăm Việt Nam tại Đà Nẵng, nơi ông sẽ đi thăm Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam). Khu di tích gồm nhiều đền đài Hindu giáo được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới này được xem như một chứng tích trường tồn cùng thời gian nêu bật sự gắn kết văn minh giữa hai dân tộc.

Trong khi đó, Tiến sĩ Faisal Ahmed, Trưởng khoa Thương mại quốc tế thuộc Đại học Quản trị FORE, New Delhi, đánh giá chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Ram Nath Kovind chắc chắn sẽ làm sâu sắc hơn nữa sự tương tác song phương và mang lại những cơ hội cho Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh quan hệ trong bối cảnh lớn hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt khi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong chính sách "Hành động Hướng Đông" của Ấn Độ.

Theo Tiến sĩ Faisal Ahmed, để đưa mối quan hệ song phương phát triển hiệu quả hơn, hai nước cần tập trung vào một số vấn đề. Trước hết, Ấn Độ và Việt Nam cần tạo điều kiện thuận lợi cho nhau trong nhiều lĩnh vực thông qua việc tham gia vào chuỗi giá trị gia tăng. Thứ hai, hai nước cần hợp tác và tận dụng các lợi thế của nhau trong lĩnh vực dịch vụ. Ấn Độ và Việt Nam có thể thúc đẩy hợp tác trong các dịch vụ như giáo dục, y tế, công nghệ, tài chính, du lịch, giải trí và hậu cần. Trong khi đó, hợp tác chiến lược và quốc phòng ở cấp độ song phương và trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có thể tạo chiều sâu chiến lược cho mối quan hệ song phương. Cuối cùng, cần thúc đẩy giao lưu nhân dân mạnh mẽ hơn nữa thông qua trao đổi học thuật, gặp gỡ doanh nghiệp và giao lưu văn hóa.

Cùng quan điểm, ông Rajaram Panda - nghiên cứu viên tại Hạ viện Ấn Độ - cho rằng hai nước đã đạt được nhiều tiến bộ trong quan hệ song phương trên hầu hết các lĩnh vực từ chiến lược, quốc phòng, tới kinh tế, văn hóa... Tuy nhiên, trong mỗi lĩnh vực vẫn còn nhiều không gian để hợp tác hơn nữa. Ví dụ, hai nước có thể hợp tác sản xuất phim bởi Việt Nam có rất nhiều cảnh đẹp phù hợp cho phim trường Bollywood. Trên lĩnh vực văn hóa, cả hai nước đều có nền văn hóa phong phú, giàu bản sắc và cần khai thác nhiều hơn để thúc đẩy kết nối văn hóa, giao lưu nhân dân. Du lịch cũng là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển to lớn bên cạnh quan hệ chính trị, quốc phòng và kinh tế ngày càng trở nên sôi động. Các chuyến thăm viếng lẫn nhau ở các cấp là tín hiệu tốt cho thấy Việt Nam và Ấn Độ đang đi đúng hướng.

Về vai trò của Ấn Độ trong quá trình phát triển của Việt Nam, các học giả đánh giá Ấn Độ là nhân tố quan trọng trong các lĩnh vực hợp tác phát triển và xây dựng năng lực ở Việt Nam. Các dự án phát triển đang được triển khai thành công và nhiều chương trình xây dựng năng lực ở Việt Nam với sự hỗ trợ của Ấn Độ là những minh chứng cho mối quan hệ bền chặt giữa hai nước.

Các cuộc diễn tập-huấn luyện và trao đổi đoàn quốc phòng định kỳ là một khía cạnh quan trọng trong hợp tác quốc phòng Ấn Độ - Việt Nam. Ấn Độ cũng đang hỗ trợ Việt Nam thông qua các gói tín dụng và gói mới nhất được công bố là một phần của nỗ nực hỗ trợ các chương trình mua sắm quốc phòng của Việt Nam.

Thương mại và đầu tư giữa hai nước cũng đang gia tăng mạnh mẽ, từ mức 3 tỷ USD năm 2010 lên khoảng 9,5 tỷ USD trong năm 2018.

Ấn Độ cũng ủng hộ Việt Nam trong việc duy trì tự do hàng hải và hàng không cũng như thiết lập trật tự dựa trên quy tắc. Cả hai nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông trong khi kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp mà không đe dọa hay sử dụng vũ lực.

Các học giả đồng thời khẳng định Biển Đông là khu vực liên quan tới nhiều quốc gia. Nếu các nước đều tuân thủ chuẩn mực quốc tế và toàn cầu như Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), khu vực này sẽ hòa bình và phát triển.

tong thong an do ram nath kovind bat dau tham cap nha nuoc viet nam ​Việt Nam - Ấn Độ: Nhiều dư địa để mở rộng hợp tác

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu tin tưởng, chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước của Tổng thống Ấn Độ  Ram ...

tong thong an do ram nath kovind bat dau tham cap nha nuoc viet nam Đại sứ Phạm Sanh Châu trình Quốc thư lên Tổng thống Ấn Độ

Sáng 13/11, tại Phủ Tổng thống Rashtrapati Bhavan ở thủ đô New Delhi, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã trình Ủy nhiệm thư của Tổng ...

tong thong an do ram nath kovind bat dau tham cap nha nuoc viet nam Ngoại giao học giả góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác Việt - Ấn

“Cam kết thúc đẩy hợp tác song phương và hợp tác khu vực của chính phủ hai nước hiện nay đòi hỏi phải có sự ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Sơn Long Quyền Thuật: Rồng thiêng trở về nguồn cội

Sơn Long Quyền Thuật: Rồng thiêng trở về nguồn cội

Sơn Long Quyền Thuật, phái võ được phát triển và rất nổi tiếng ở Pháp, giờ lại được theo chân võ sư người Pháp Olivier Barbey trở về nguồn cội, ...
G20 đặc biệt chú trọng các chính sách liên quan tới phụ nữ

G20 đặc biệt chú trọng các chính sách liên quan tới phụ nữ

Với vai trò là nước Chủ tịch G20 trong năm nay, Saudi Arabia đặc biệt chú trọng và thúc đẩy các chính sách liên quan tới phụ nữ.
Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ: Washington 'chạy nước rút', Tổng thống Trump chỉ trích các nghị sĩ Dân chủ

Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ: Washington 'chạy nước rút', Tổng thống Trump chỉ trích các nghị sĩ Dân chủ

Giới chức Mỹ vẫn khá lạc quan về khả năng hai bên đạt một thỏa thuận về gói kích thích kinh tế mới của quốc gia này.
Lũ lụt miền Trung: Những hình ảnh gây xúc động tận tâm can

Lũ lụt miền Trung: Những hình ảnh gây xúc động tận tâm can

Thủy Tiên ăn vội bát mỳ, cụ già ngoài 90 tuổi lặng lẽ bê mỳ tôm ra xe cứu trợ... là hình ảnh xúc động về lũ lụt miền Trung ...
Chuyên gia Philippines: Cần quan ngại các hoạt động nghiên cứu khoa học của Trung Quốc ở Biển Đông

Chuyên gia Philippines: Cần quan ngại các hoạt động nghiên cứu khoa học của Trung Quốc ở Biển Đông

Theo chuyên gia Philippines, nước này nên cảnh giác về các tàu nghiên cứu của Trung Quốc hoạt động trong vùng nước của Philippines ở Biển Đông.
EVBC: Hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia 'cao tốc EVFTA'

EVBC: Hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia 'cao tốc EVFTA'

Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBC) sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam và EU trong quá trình thực thi EVFTA.
Bầu cử Mỹ vào giai đoạn nước rút, công ty truyền thông Trung Quốc 'chịu trận đủ'

Bầu cử Mỹ vào giai đoạn nước rút, công ty truyền thông Trung Quốc 'chịu trận đủ'

Trước thềm cuộc bầu cử Mỹ sắp diễn ra, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt hoạt động của 6 công ty truyền thông Trung Quốc vào diện phái bộ nước ...
Báo Trung Quốc: 'Không cần học đâu xa, hãy học hỏi bóng đá Việt Nam'

Báo Trung Quốc: 'Không cần học đâu xa, hãy học hỏi bóng đá Việt Nam'

Trong bài viết dài trên tờ Sina Sports, tác giả đã tán dương cách làm bóng đá của Việt Nam và thừa nhận bóng đá Trung Quốc cần học hỏi ...
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ ra sao nếu ông Biden làm Tổng thống Mỹ?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ ra sao nếu ông Biden làm Tổng thống Mỹ?

Rất khó dự đoán chính xác các nội dung trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của chính quyền Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Biden.
Hành động liều lĩnh, cô gái trèo ra cánh máy bay tạo dáng ở không trung

Hành động liều lĩnh, cô gái trèo ra cánh máy bay tạo dáng ở không trung

Hành động liều lĩnh của cô gái trẻ khiến nhiều người xem video được phen thót tim.
Kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria

Kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria

Tối 21/10, tại khách sạn Pan Pacific (Hà Nội) đã diễn ra tiệc tối nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria.
Cố vấn Nhà nước Myanmar gửi điện thăm hỏi về tình hình lũ lụt và sạt lở đất ở miền Trung Việt Nam

Cố vấn Nhà nước Myanmar gửi điện thăm hỏi về tình hình lũ lụt và sạt lở đất ở miền Trung Việt Nam

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi được tin lũ lụt và sạt lở đất ở miền Trung Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tham dự triển lãm trực tuyến kỷ niệm 40 năm nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân bay vào vũ trụ

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tham dự triển lãm trực tuyến kỷ niệm 40 năm nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân bay vào vũ trụ

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tham dự triển lãm trực tuyến, giới thiệu bộ sưu tập đặc biệt kỷ niệm 40 năm phóng thành công tàu vũ trụ Soyz 37.
Thông tin về Thỏa thuận Quy trình nhập cảnh ngắn ngày giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thông tin về Thỏa thuận Quy trình nhập cảnh ngắn ngày giữa Việt Nam và Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản đã thống nhất về việc áp dụng Quy trình nhập cảnh ngắn ngày từ ngày 1/11. Các cơ quan chức năng của sẽ hướng dẫn cụ thể.
Thêm chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước an toàn 1

Gần 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại châu Âu, Châu Mỹ và Châu Phi đã được cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp đưa về nước an toàn.
Thêm 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Thêm 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Các cơ quan chức năng đã phối hợp thực hiện 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Các cơ quan chức năng phối hợp đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước. ĐSQ Việt Nam tại Angola đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân ...
Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

Trong nghi lễ ngoại giao, không quốc gia nào chỉ căn cứ hoặc quá chú ý đến yếu tố có đi có lại để quyết định việc đón tiếp khách nước ngoài.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Trong ngoại giao, để bày tỏ sự tôn trọng đồng thời nhắc nhở về sự tôn trọng đó, nhiều nước có những quy định về treo quốc kỳ và cử quốc thiều.
Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Pháp bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là nhà ngoại giao từng có nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong thập kỷ 1980.
Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam đã và đang trở thành một trong những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hungary.
Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Bài viết của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William J. Burns về những vấn đề nhức nhối còn tồn tại trong ngành ngoại giao Mỹ.
Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Với tôi, ngành Ngoại giao rất đặc biệt, gắn với các thời kỳ, của đất nước dân tộc và cục diện thế giới, khu vực...
Phiên bản di động