Tổng thống Ấn Độ: Việt Nam luôn trong tâm trí tôi

22/11/2018 15:30

“Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của tôi đến một đất nước nằm về phía Đông của Ấn Độ. Việt Nam luôn nằm trong tâm trí tôi. Và Việt Nam cũng rất quan trọng đối với chính sách “Hành động hướng Đông của Ấn Độ”,  Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại Quốc hội Việt Nam... 

TIN LIÊN QUAN
tong thong an do viet nam luon trong tam tri toi Tổng thống Ấn Độ kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
tong thong an do viet nam luon trong tam tri toi Lễ đón Tổng thống Ấn Độ tại Phủ Chủ tịch

Chuyến thăm kéo dài ba ngày của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã để lại những dấu ấn mạnh mẽ, từ lúc Tổng thống đến thăm di tích Mỹ Sơn cho đến khi rời Hà Nội, làm đậm thêm mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa; phát biểu tại Quốc hội Việt Nam; dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ, gặp gỡ cộng đồng Ấn kiều; thăm thành phố Đà Nẵng và khu di tích Mỹ Sơn, di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận tại tỉnh Quảng Nam.

tong thong an do viet nam luon trong tam tri toi
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đón Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong hơn một giờ ở điểm dừng chân đầu tiên - Mỹ Sơn, Tổng thống và Phu nhân đã tản bộ tham quan và trồng cây bồ đề được đưa từ Ấn Độ sang làm kỷ niệm. Tổng thống cũng đã thưởng thức hai tiết mục văn nghệ gồm thổi kèn Saranai và múa Trống hội do Phòng Văn hóa nghệ thuật dân gian Chăm - Mỹ Sơn biểu diễn.

Chính những tình cảm gần gũi đó đã góp phần làm chuyến thăm trở nên thân mật, các nhà lãnh đạo gặp gỡ, trao đổi với nhau cởi mở và thân tình, mở ra những chân trời mới trong quan hệ song phương.

Nền tảng vững chắc tạo đà bứt phá

Quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời được các vị Lãnh tụ kính yêu Mahatma Gandhi và Hồ Chí Minh đặt nền móng được các nhà lãnh đạo hai bên nhắc đến như nền tảng để phát triển quan hệ song phương mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2007 và nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện năm 2016.

Tại các cuộc gặp, các nhà lãnh đạo nhất trí duy trì đều đặn các chuyến thăm cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Cơ quan lập pháp, địa phương và duy trì đúng hạn các cơ chế hợp tác song phương, triển khai hiệu quả kết quả các chuyến thăm cấp cao và các văn kiện đã ký kết.

Quốc phòng và an ninh là trụ cột quan trọng trong hợp tác Việt - Ấn. Nhân dịp này, hai bên đã nhất trí cao tiếp tục triển khai hiệu quả Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ giai đoạn 2015-2020; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, triển khai hợp tác giữa Lục quân, Không quân, Hải quân và Cảnh sát biển hai nước cũng như hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, chia sẻ thông tin… Về kinh tế, hai bên cùng nhất trí sớm xây dựng các kế hoạch cụ thể để triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết nhằm thúc đẩy hơn nữa thương mại song phương, từ đó có thể sớm đạt mục tiêu tăng kim ngạch thương mại 15 tỷ USD.

Trên các lĩnh vực khác, Phía Ấn Độ cam kết duy trì cấp học bổng cho Việt Nam thông qua Chương trình hợp tác Kỹ thuật (ITEC) và theo Chương trình Trao đổi Văn hóa (CEP/GCSS), ngoài các học bổng cho sinh viên và nghiên cứu sinh từ các quốc gia ASEAN theo học tiến sỹ tại Ấn Độ. Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của tăng cường kết nối và thúc đẩy các thủ tục để Vietjet có thể sớm khai thác đường bay thẳng Thành phố Hồ Chí Minh - New Delhi.

Đặc biệt, nhân dịp này, Tổng thống Ram Nath Kovind đã có bài phát biểu tại Quốc hội Việt Nam. Tổng thống Ấn Độ khẳng định sự kiện này cũng như chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân năm 2016 và trao đổi đoàn Nghị sỹ hữu nghị hai nước vừa qua sẽ tiếp tục giúp thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp. Đáp lại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gợi nhớ khẳng định của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong chuyến thăm Ấn Độ vào mùa Thu năm 1980: “Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trong sáng như bầu trời không một gợn mây”.

tong thong an do viet nam luon trong tam tri toi
Tổng thống Ấn Độ và đoàn đại biểu cấp cao tham quan Khu đền tháp Mỹ Sơn, công trình mang đậm dấu ấn của văn hóa Hindu , Ấn Độ. (Nguồn: TTO)

Gắn kết chặt chẽ trong khuôn khổ đa phương

Bên cạnh hợp tác song phương, những khía cạnh trong hợp tác đa phương cũng được hai bên chú trọng chia sẻ.

Tổng thống Ấn Độ đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trên cương vị Điều phối viên quan hệ ASEAN - Ấn Độ giai đoạn 2015 - 2018 và đề nghị cùng thúc đẩy thực hiện Tuyên bố Delhi của Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ Đối tác Đối thoại (01/2018). Về phần mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định ủng hộ chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ và đánh giá cao việc Ấn Độ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và ràng buộc.

Ngoài ra, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc; tái khẳng định ủng hộ lẫn nhau ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đối với Việt Nam là nhiệm kỳ 2020 - 2021, còn Ấn Độ là nhiệm kỳ 2021 - 2022.

tong thong an do viet nam luon trong tam tri toi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Ấn Độ

Sáng 20/11 tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Ấn Độ Nath Kovind.

tong thong an do viet nam luon trong tam tri toi Tạo nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân từ ngày 18-20/11/2018, ...

tong thong an do viet nam luon trong tam tri toi Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind bắt đầu thăm cấp Nhà nước Việt Nam

Ngày 18/11/2018, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 18-20/11/2018, theo ...

Phương Hà