Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Mỹ: Chuyến công du đầy khó khăn

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tổng thống Moon Jae-in là lãnh đạo thứ 2 hội đàm trực tiếp với Tổng thống Mỹ Joe Biden sau Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Thượng đỉnh lần này là dấu ấn thực chất cho sự phát triển của quan hệ hai nước.
Chuyến công du Mỹ đầy khó khăn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Vaccine Covid-19 và chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ nằm trong chương trình nghị sự của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: The Diplomat)

Tại các cuộc hội đàm cấp cao, Mỹ và Hàn Quốc đều nhấn mạnh, quan hệ Washington-Seoul là mối quan hệ "vững chắc" bắt nguồn từ "tình hữu nghị, sự tin tưởng lẫn nhau và các giá trị chung".

Phía Mỹ luôn khẳng định, Hàn Quốc là đối tác kinh tế quan trọng của nước này, liên minh Mỹ-Hàn không chỉ thúc đẩy an ninh, hòa bình và thịnh vượng của 2 nước, mà còn góp phần củng cố an ninh, thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

Washington cũng cam kết bảo vệ Seoul trước mọi động thái sử dụng vũ lực.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc cũng cho rằng, quan hệ đồng minh truyền thống này là "nền tảng" trong chính sách ngoại giao của Seoul, đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Đông Bắc Á cũng như trên thế giới.

Hai bên hy vọng quan hệ đối tác sẽ phát triển theo hướng "lành mạnh hơn, cùng có lợi và toàn diện”.

Ngay sau khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, khẳng định tiếp tục tăng cường mối quan hệ đồng minh với Hàn Quốc trên nhiều phương diện.

Dịch Covid-19 ở New Zealand: Bài học kinh nghiệm từ 'Bí ẩn thùng rác lây nhiễm SARS-CoV-2'

Dịch Covid-19 ở New Zealand: Bài học kinh nghiệm từ 'Bí ẩn thùng rác lây nhiễm SARS-CoV-2'

Sự kiện chiếc thùng rác tại khách sạn trở thành "nghi phạm" bất đắc dĩ gây lây nhiễm Covid-19 tại New Zealand đã trở thành ...

Gỡ bế tắc trên Bán đảo Triều Tiên

Một trong những vấn đề được Hàn Quốc quan tâm hàng đầu hiện nay là cách xử lý vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Hàn Quốc đã nhiều lần bày tỏ mong muốn làm trung gian kết nối giữa Triều Tiên với chính quyền mới ở Mỹ. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, Hàn Quốc và Mỹ đang có cách tiếp cận rất khác nhau trong vấn đề này.

Vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên luôn là vấn đề được cả Mỹ và Hàn Quốc quan tâm từ những nhiệm kỳ Tổng thống trước.

Đặc biệt trong nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Donald Trump, vấn đề Triều Tiên đã được xúc tiến mạnh mẽ nhất trong nhiều năm qua, tới mức có lúc dư luận tưởng gần như đã có phương án giải quyết vấn đề vốn đã bế tắc từ nhiều năm.

Tuy nhiên, quan điểm phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên vẫn là điểm chung trong chính sách ngoại giao của Mỹ được duy trì từ nhiệm kỳ trước, nhưng cách thức giải quyết của chính quyền Tổng thống Joe Biden chắc chắn có những bước đi khác biệt.

Theo phân tích của các chuyên gia, Washington sẽ lập chính sách đối với Bình Nhưỡng dựa trên các hạng mục nhất trí của chính phủ tiền nhiệm và thỏa thuận giữa lãnh đạo Mỹ-Triều tại Singapore vào tháng 6/2018.

Như vậy, nhiều khả năng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công nhận thỏa thuận giữa chính phủ tiền nhiệm đối với Triều Tiên, tiếp tục thúc đẩy ngoại giao tích cực với Bình Nhưỡng.

Tin liên quan
Chính sách Trung Quốc của Tổng thống Joe Biden: Cân bằng hơn hay quyết đoán hơn? Chính sách Trung Quốc của Tổng thống Joe Biden: Cân bằng hơn hay quyết đoán hơn?

Điều này có thể sẽ được ông Joe Biden công bố trực tiếp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc hội đàm dự kiến diễn ra vào ngày 22/5 tới.

Nếu như vậy, đây có thể là một “món quà đầy ý nghĩa” đối với Tổng thống Moon Jae-in, “bù đắp” cho việc lao tâm khổ tứ làm trung gian thúc đẩy quan hệ Mỹ-Triều. Quan trọng hơn, đây có thể trở thành di sản đối ngoại của ông Moon trong nhiệm kỳ của mình.

Trước đó, trong tất cả các phát biểu hay thông cáo báo chí liên quan đến vấn đề Triều Tiên, 2 bên đều thống nhất quan điểm cho rằng, hạt nhân và những vấn đề khác của Triều Tiên cần được giải quyết khẩn cấp.

Cụ thể, hai nước cần xây dựng và thực thi chiến lược "phối hợp đầy đủ" trong vấn đề Triều Tiên, nhất trí phối hợp chặt chẽ trong quá trình Mỹ xem xét, thực thi chính sách đối với cường quốc hạt nhân này.

Như vậy, trong cuộc gặp Thượng đỉnh lần này, 2 nước đồng minh truyền thống có thể sẽ thống nhất được việc hợp tác để có những cuộc gặp với Triều Tiên trong thời gian tới.

Triển vọng về “Bộ tứ mở rộng”

Có nhiều nguồn tin dự đoán, trong cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo, ông Joe Biden sẽ đề cập đến việc Hàn Quốc tham gia vào Bộ tứ để thành “Bộ tứ mở rộng”, và đây sẽ là lựa chọn rất khó khăn cho Hàn Quốc.

Sự liên kết 4 nước Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Australia hay còn gọi là Bộ tứ, là một mối quan hệ đặc biệt giữa bối cảnh Ấn Độ vẫn tiềm ẩn căng thẳng với Trung Quốc trong vấn đề biên giới, và Australia hối thúc một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19.

Trong khi đó, Nhật Bản và Mỹ tỏ ra gay gắt về hành động đơn phương của Trung Quốc mang tính quân sự tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Riêng Mỹ trong thời gian qua đã gây sức ép với Trung Quốc thông qua biện pháp trừng phạt kinh tế.

Tổng thống Biden với xung đột Israel-Palestine:

Tổng thống Biden với xung đột Israel-Palestine: 'Cơn đau đầu' không lường trước

Tuy nhiên, theo phân tích của nhiều chuyên gia quốc tế, ở thời điểm hiện tại, Washington không có kế hoạch mở rộng Bộ tứ thành Bộ tứ mở rộng, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới và chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Có nhiều dự đoán cho rằng, có thể phải từ năm 2024 trở đi miễn dịch cộng đồng Covid-19 mới có khả quan. Sau đó, các nước mới thực sự bắt tay vào khôi phục nền kinh tế và tập trung chủ yếu vào những vấn đề lớn trong nước.

Từ góc độ đó, trong cuộc hội đàm Thượng đỉnh Hàn - Mỹ lần này, Washington có thể sẽ chia sẻ thông tin về Bộ tứ và hy vọng Hàn Quốc sẽ ủng hộ, nhưng ít có khả năng đề cập trực tiếp tới việc mở rộng liên minh này với sự tham gia của Hàn Quốc.

Nếu như vậy, xứ sở kim chi có thể tạm “thở phào” để có thể tập trung vào những vấn đề quan trọng mà nước này mong muốn, như tìm kiếm sự ủng hộ, hợp tác của Mỹ để Hàn Quốc sớm trở thành trung tâm sản xuất vaccine Covid-19 toàn cầu, hay thúc đẩy các cuộc gặp hướng tới vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Thượng đỉnh Mỹ-Hàn: Trung Quốc và Triều Tiên sẽ là các chủ đề chi phối cuộc gặp Moon-Biden?
Triều Tiên liệu có hành động trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Hàn Quốc?
Ấn định thời điểm gặp mặt người đồng cấp Joe Biden, Tổng thống Hàn Quốc chuẩn bị công du Mỹ
Hàn Quốc chính thức có Thủ tướng mới, hứa toàn tâm toàn ý với mục tiêu sự đoàn kết quốc gia
Hàn Quốc bổ sung 'não nhân tạo' cho camera an ninh bằng AI và sinh trắc học
(theo Bùi Hùng/VOV-Tokyo )

Bài viết cùng chủ đề

Bán đảo Triều Tiên

Đọc thêm

Cuộc sống giàu có của mỹ nhân vai phụ, thể hiện ca khúc phim 'Tây Du Ký'

Cuộc sống giàu có của mỹ nhân vai phụ, thể hiện ca khúc phim 'Tây Du Ký'

Baoquocte.vn. Lý Linh Ngọc, mỹ nhân vào vai Thỏ Ngọc trong 'Tây Du Ký' bản 1986, có cuộc sống cá nhân lận đận, ở tuổi U60, bà vẫn đi hát tại ...
Xuất khẩu ngày 19-21/6: Hai mặt hàng cán mốc 20 tỷ USD, thép Việt đi EU tăng gấp 5 lần, gạo ST24 xuất khẩu tăng 'phi mã'

Xuất khẩu ngày 19-21/6: Hai mặt hàng cán mốc 20 tỷ USD, thép Việt đi EU tăng gấp 5 lần, gạo ST24 xuất khẩu tăng 'phi mã'

Baoquocte.vn. Thép Việt Nam đi EU tăng gấp 5 lần; điện thoại và máy vi tính cùng cán mốc 20 tỷ USDlà những tin chính trong bản tin xuất khẩu ngày ...
Đức kêu gọi tăng đòn trừng phạt Belarus

Đức kêu gọi tăng đòn trừng phạt Belarus

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Đức kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mở rộng đối với Belarus sau vụ việc đối với máy bay của hãng hàng không ...
Vấn đề hạt nhân Iran: Đàm phán bị hoãn, đại diện 7 quốc gia về nước tham vấn, Israel cảnh báo 'hồi chuông cảnh tỉnh cuối cùng'

Vấn đề hạt nhân Iran: Đàm phán bị hoãn, đại diện 7 quốc gia về nước tham vấn, Israel cảnh báo 'hồi chuông cảnh tỉnh cuối cùng'

Baoquocte.vn. Iran và 6 cường quốc thế giới đã hoãn cuộc đàm phán nhằm khôi phục hiệp định hạt nhân năm 2015.
Ảnh ấn tượng tuần 14-20/6: Ông Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ; ông Biden nổi giận với phóng viên và đổ xô săn kim cương

Ảnh ấn tượng tuần 14-20/6: Ông Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ; ông Biden nổi giận với phóng viên và đổ xô săn kim cương

Baoquocte.vn. Tổng thống Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ, bầu cử ở Iran và Tổng thống Pháp chụp ảnh selfie… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Tân thủ tướng Bennett: Israel đã hết kiên nhẫn với phong trào Hamas

Tân thủ tướng Bennett: Israel đã hết kiên nhẫn với phong trào Hamas

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã cảnh báo phong trào Hamas của người Palestine tại Dải Gaza rằng, nước này đã hết kiên nhẫn.
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 21-27/6

Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 21-27/6

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng EU, Tổng thống Honduras thăm Israel, Hội nghị thượng đỉnh EU... là những sự kiện thế giới nổi bật tuần này.
Triều Tiên sẵn sàng cả đối đầu lẫn đối thoại, Mỹ 'khen' thú vị, sẽ tung những quân bài nào?

Triều Tiên sẵn sàng cả đối đầu lẫn đối thoại, Mỹ 'khen' thú vị, sẽ tung những quân bài nào?

Baoquocte.vn. Mỹ đánh giá những bình luận trong tuần này của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một 'tín hiệu thú vị'.
Gold Cosmetics: Thành công nhờ đam mê và tâm huyết chân thành

Gold Cosmetics: Thành công nhờ đam mê và tâm huyết chân thành

Baoquocte.vn. Gold Cosmetics trở thành cái tên được yêu thích trên thị trường kinh doanh và phân phối mỹ phẩm chất lượng.
'Nhà báo thời công nghệ, làm ơn hãy đi học truyền thông'

'Nhà báo thời công nghệ, làm ơn hãy đi học truyền thông'

Baoquocte.vn. Khi mạng xã hội phát triển, bản chất thông tin được nhìn theo nhiều chiều, nhiều góc, nhà báo, phóng viên phải tác nghiệp nhanh và vất vả hơn.
Đức kêu gọi tăng đòn trừng phạt Belarus

Đức kêu gọi tăng đòn trừng phạt Belarus

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Đức kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mở rộng đối với Belarus sau vụ việc đối với máy bay của hãng hàng không Ryanair.
Vấn đề hạt nhân Iran: Đàm phán bị hoãn, đại diện 7 quốc gia về nước tham vấn, Israel cảnh báo 'hồi chuông cảnh tỉnh cuối cùng'

Vấn đề hạt nhân Iran: Đàm phán bị hoãn, đại diện 7 quốc gia về nước tham vấn, Israel cảnh báo 'hồi chuông cảnh tỉnh cuối cùng'

Baoquocte.vn. Iran và 6 cường quốc thế giới đã hoãn cuộc đàm phán nhằm khôi phục hiệp định hạt nhân năm 2015.
Ảnh ấn tượng tuần 14-20/6: Ông Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ; ông Biden nổi giận với phóng viên và đổ xô săn kim cương

Ảnh ấn tượng tuần 14-20/6: Ông Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ; ông Biden nổi giận với phóng viên và đổ xô săn kim cương

Baoquocte.vn. Tổng thống Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ, bầu cử ở Iran và Tổng thống Pháp chụp ảnh selfie… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Tân thủ tướng Bennett: Israel đã hết kiên nhẫn với phong trào Hamas

Tân thủ tướng Bennett: Israel đã hết kiên nhẫn với phong trào Hamas

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã cảnh báo phong trào Hamas của người Palestine tại Dải Gaza rằng, nước này đã hết kiên nhẫn.
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 21-27/6

Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 21-27/6

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng EU, Tổng thống Honduras thăm Israel, Hội nghị thượng đỉnh EU... là những sự kiện thế giới nổi bật tuần này.
Triều Tiên sẵn sàng cả đối đầu lẫn đối thoại, Mỹ 'khen' thú vị, sẽ tung những quân bài nào?

Triều Tiên sẵn sàng cả đối đầu lẫn đối thoại, Mỹ 'khen' thú vị, sẽ tung những quân bài nào?

Baoquocte.vn. Mỹ đánh giá những bình luận trong tuần này của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một 'tín hiệu thú vị'.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ngày 16/6 tại Thụy Sỹ mang tới tiến triển mới cho quan hệ Nga-Mỹ đang bên bờ vực. Song chừng đó liệu có đủ?
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Baoquocte.vn. Mong ước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một mối quan hệ Nga-Mỹ “ổn định và dễ lường hơn” liệu có thành sau thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin?
NATO xác định sứ mệnh mới

NATO xác định sứ mệnh mới

Baoquocte.vn. Kết quả và sự tham gia trở lại của Mỹ ở Thượng đỉnh NATO năm nay đã tìm kiếm cho liên minh quân sự này một sứ mệnh mới. Bình luận của báo TG&VN.
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Baoquocte.vn. Sự trở lại của Mỹ, bài toán Nga và Trung Quốc hay bất đồng Anh-EU là điểm nhấn trong Thượng đỉnh G7 và NATO. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Dù công nghệ giải mã gen chủ yếu vẫn do Mỹ thống trị, nhưng Trung Quốc cũng đang tính toán vươn lên cạnh tranh.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Baoquocte.vn. 70% dân số toàn cầu cần được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đó là con số ước tính để thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.
Phiên bản di động