Tổng thống Trump kể lại việc tận mắt chứng kiến máy bay đâm vào Trung tâm thương mại Thế giới

12/09/2019 11:33
Minh Anh
12/09/2019 11:33

TGVN. "Tôi đã tận mắt chứng kiến chiếc máy bay thứ hai tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới", Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kể lại như vậy, khi ông và phu nhân Melania đến dự lễ tưởng niệm ngày 9/11 tại Nhà Trắng và Lầu Năm góc.    

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump ke lai viec tan mat chung kien may bay dam vao trung tam thuong mai the gioi Đặc phái viên của Tổng thống Trump tại Trung Đông từ chức, Palestine cho là 'sự chấp nhận thất bại'
tong thong trump ke lai viec tan mat chung kien may bay dam vao trung tam thuong mai the gioi Tổng thống Trump đe dọa xóa sổ Afghanistan trong vài ngày dù nói 'đàm phán hòa bình tiến triển'
tong thong trump ke lai viec tan mat chung kien may bay dam vao trung tam thuong mai the gioi
Tổng thống Trump kể lại việc tận mắt chứng kiến máy bay đâm vào Trung tâm thương mại Thế giới. (Nguồn: AFP)

Tại đây, ông cùng với những “trái tim” Mỹ như cùng ngừng lại để nhớ về những mất mát của đất nước sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu.

Trên bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng, cặp vợ chồng số 1 của nước Mỹ nắm tay nhau và cùng cúi đầu im lặng trong giây lát. Tổng thống cũng đã đến Lầu Năm Góc, đặt vòng hoa và dành một phút tưởng niệm các nạn nhân, trong lúc một sĩ quan quân đội đọc danh sách dài tên của những người đã thiệt mạng và một thủy thủ rung chuông tưởng nhớ họ.

Rồi ông kể lại khoảnh khắc vào ngày 11/9/2001, khi ông chứng kiến ​​cảnh chiếc máy bay thứ hai đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới, cướp đi hơn 2.600 sinh mạng ở thành phố New York. Và cũng như đã từng tuyên bố trước đây, ông nói rằng, ông đã chứng kiến ​​người Mỹ cam chịu về cái chết của họ.

Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ nói rằng, khi ông đang ngồi xem một kênh tin tức tài chính trong căn hộ penthouse của mình tại Trump Tower thì tin tức về vụ tai nạn đầu tiên đã cắt ngang chương trình truyền hình. Và sau đó, từ cửa sổ tòa nhà, ông đã chứng kiến chiếc máy bay thứ hai nổ tung như một quả cầu lửa khi những kẻ khủng bố lái nó đâm vào phía Nam tòa tháp.

“Không ai thực sự biết điều gì đã xảy ra lúc đó. Phải chăng có sự nhầm lẫn lớn”, ông Trump nói thêm. “Tôi nhìn ra ngoài cửa sổ, phóng tầm mắt tới Trung tâm Thương mại Thế giới, tôi đã thấy một chiếc máy bay thứ hai đang bay với tốc độ khủng khiếp và lao vào tòa tháp thứ hai. Đó là lúc tôi nhận ra thế giới sẽ thay đổi”.

Trước đám đông cử tri trong chiến dịch tranh cử chức Tổng thống Mỹ năm 2015 tại Ohio, Tổng thống Trump cũng từng kể lại rằng, “Cửa sổ căn hộ của tôi nhìn thẳng sang Trung tâm Thương mại Thế giới, thu lại vẻ đẹp của toàn bộ trung tâm thành phố Manhattan", cũng vì thế “tôi đã nhìn thấy nhiều người nhảy xuống khi bi kịch xảy đến”.

“Nhiều người đã nhảy và tôi đã chứng kiến ​​điều đó”, Tổng thống Trump nhắc lại.

Cả hai tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới đều sụp đổ, bức tường phía Tây của Lầu Năm Góc bị cắt một phần, hơn 2.600 sinh mạng đã bị cướp đi.

Lễ kỷ niệm 18 năm cuộc tấn công khủng bố 11/9 bắt đầu trong những khoảnh khắc im lặng và tiếng chuông ngân vang.

Những ngày này, tại thành phố New York, người thân của các nạn nhân vụ 11/9 tập trung tại Trung tâm Thương mại Thế giới để lặng lẽ nghe tên của từng nạn nhân. Một số người trong đám đông giơ cao hình ảnh những người thân yêu của họ. Những người khác, vẫn đau buồn, chia sẻ các câu chuyện về những người đã khuất.

18 năm sau cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng nhất trên đất Mỹ, quốc gia này vẫn đang vật lộn với hậu quả. Tác động có thể nhìn thấy rõ nhất là từ các trạm kiểm soát an ninh sân bay tới Afghanistan, nơi cuộc chiến tranh được phát động sau ngày 11/9 đã trở thành cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ. Sau loạt vụ tấn công khủng bố 11/9/2001, từ tháng 10/2001, chính quyền Mỹ đã phát động cuộc chiến tranh chống khủng bố và xâm lược Afghanistan để lật đổ Taliban, lực lượng đã che giấu Al-Qaeda, nhóm khủng bố đã gây ra thảm kịch 11/9.

Trong bài phát biểu của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ tại Lầu Năm Góc, Tướng Joseph Dunford nói, “Các cuộc tấn công khủng bố có thể làm rung chuyển nền móng của các tòa nhà lớn nhất của chúng ta, nhưng chúng không thể chạm vào nền tảng của nước Mỹ. Họ không thể bẻ cong ý chí của người Mỹ”.

tong thong trump ke lai viec tan mat chung kien may bay dam vao trung tam thuong mai the gioi
Vợ chồng Tổng thống Trump tay trong tay đến dự Lễ tưởng niệm. (Nguồn: AP)
tong thong trump ke lai viec tan mat chung kien may bay dam vao trung tam thuong mai the gioi
Tổng thống Trump kể lại việc tận mắt chứng kiến máy bay đâm vào Trung tâm thương mại Thế giới. (Nguồn: AP)
tong thong trump ke lai viec tan mat chung kien may bay dam vao trung tam thuong mai the gioi
Phút tưởng niệm dành cho những người đã khuất trong vụ khủng bố 11/9 nhằm vào nước Mỹ. (Nguồn: Reuters)
tong thong trump ke lai viec tan mat chung kien may bay dam vao trung tam thuong mai the gioi
Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân đặt vòng hoa tại Lầu Năm Góc. (Nguồn: AP)
tong thong trump ke lai viec tan mat chung kien may bay dam vao trung tam thuong mai the gioi
Không bao giờ quên, một người phụ nữ lau nước mắt tưởng nhớ các nạn nhân. (Nguồn: AP)
tong thong trump ke lai viec tan mat chung kien may bay dam vao trung tam thuong mai the gioi
Một lá cờ Mỹ đã được treo trên tòa nhà Lầu Năm Góc vào rạng sáng thứ Tư. 184 người đã thiệt mạng tại đây vào ngày 11/9/2001, khi những kẻ khủng bố đâm một chiếc máy bay vào tòa nhà này. 
tong thong trump ke lai viec tan mat chung kien may bay dam vao trung tam thuong mai the gioi Những bộ phim và chương trình truyền hình đã thay đổi nội dung sau sự kiện 11/9

TGVN. Nhiều bộ phim và chương trình truyền hình đã được thay đổi nội dung sau sự kiện 11/9, gồm cả các bản hit như ...

tong thong trump ke lai viec tan mat chung kien may bay dam vao trung tam thuong mai the gioi Nhìn lại vụ khủng bố đã thay đổi cả thế giới

TGVN. Vụ khủng bố 11/9/2001, vào tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới New York - cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất ...

tong thong trump ke lai viec tan mat chung kien may bay dam vao trung tam thuong mai the gioi Hé mở thông tin Tổng thống Nga đã báo trước với lãnh đạo Mỹ về vụ khủng bố 11/9

TGVN. Hai ngày trước các cuộc tấn công khủng bố hôm 11/9/2001 tại New York và Washington, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện ...

(theo Dailymail)