Đặc phái viên của Tổng thống Trump tại Trung Đông từ chức, Palestine cho là 'sự chấp nhận thất bại'

06/09/2019 06:50

TGVN. Ngày 5/9, một quan chức cấp cao của Palestine đã gọi quyết định từ chức của ông Jason Greenblatt - Đặc phái viên Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Đông - là "một sự chấp nhận thất bại" đối với kế hoạch hòa bình Israel - Palestine bị trì hoãn từ lâu của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
dac phai vien my tai trung dong tu chuc palestine goi la mot su chap nhan that bai Nga, Iran chỉ trích 'những bước đi mang tính phá hoại của Mỹ' gây căng thẳng Trung Đông
dac phai vien my tai trung dong tu chuc palestine goi la mot su chap nhan that bai Trước cuộc bầu cử của Israel, Mỹ sẽ không công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông
dac phai vien my tai trung dong tu chuc palestine goi la mot su chap nhan that bai
Đặc phái viên Mỹ tại Trung Đông Jason Greenblatt từ chức. (Nguồn: Getty)

Khi được hỏi về quyết định từ chức của đặc phái viên Mỹ, bà Hanan Ashrawi - Ủy viên Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine đồng thời là cố vấn của Tổng thống Palestine - cho rằng: "Tôi nghĩ đó là sự chấp nhận cuối cùng đối với thất bại. Họ đã cố ép người Palestine phải phục tùng, tống tiền buộc chúng tôi phải chấp nhận dù kế hoạch của họ có ra sao. Bản kế hoạch đó đã thất bại ngay từ đầu".

Bà Ashrawi nói thêm: "Tôi nghĩ rằng, toàn thể người dân Palestine sẽ cho đó là 'sự giải thoát có lợi', ông ta là một kẻ biện hộ cho một chính phủ cực đoan và cứng rắn nhất trong lịch sử Israel".

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng thông báo, ông Jason Greenblatt sẽ từ chức. Ông Jason Greenblatt là nhân vật quan trọng trong nhóm xây dựng kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ giải quyết xung đột Israel - Palestine. Nhà Trắng cũng cho biết, ông Greenblatt sẽ rời khỏi vị trí hiện nay trong những tuần sắp tới, sau khi đã đảm nhận vị trí này trong hơn 2 năm qua.

Theo các nguồn tin trong Chính phủ Mỹ, ông Greenblatt trước đó có ý định từ chức sau khi tròn hai năm đảm nhận vị trí Đặc phái viên về Trung Đông, nhưng sau đó đã quyết định tại nhiệm lâu hơn cho đến khi Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông.

Chính phủ Mỹ nhấn mạnh, ông Greenblatt từ chức không ảnh hưởng đến việc công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông sau khi Israel tiến hành bầu cử vào ngày 17/9 tới. Phần kinh tế của kế hoạch đã được công bố tại hội nghị kinh tế do Mỹ chủ trì tại Bahrain vào cuối tháng 6 vừa qua. Việc công bố phần chính trị của kế hoạch hòa bình đã bị trì hoãn chủ yếu do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử quốc hội Israel vào 9/4. Đến nay, Palestine tẩy chay kế hoạch này.

Phát biểu sau khi thông báo từ chức, ông Greenblatt nói "vô cùng cảm kích vì đã là một phần của nhóm soạn thảo kế hoạch hòa bình. Tầm nhìn của kế hoạch này có tiềm năng rất lớn trong cải thiện đời sống của hàng triệu người Israel, Palestine và ở các nước khác tại khu vực". Ông Greenblatt cũng cho biết, muốn giành nhiều thời gian cho gia đình khi họ vẫn đang sống tại New Jersey trong suốt khoảng thời gian hơn 2 năm ông làm việc tại Nhà Trắng.

Ông Jared Kushner, cố vấn Nhà Trắng, con rể Tổng thống Trump, đồng thời là nhân vật chủ chốt trong soạn thảo kế hoạch hòa bình Trung Đông, nhận định, đóng góp của ông Greenblatt cho Nhà Trắng "đã giúp phát triển mối quan hệ giữa Israel và các nước láng giềng".

Ông Greenblatt trước đây là luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump trong nhiều năm trước khi gia nhập Chính phủ Mỹ năm 2016, Ông Greenblatt có kế hoạch trở lại công việc là một thẩm phán tại New York.

dac phai vien my tai trung dong tu chuc palestine goi la mot su chap nhan that bai

 

Palestine và Hiệp ước Oslo: Buông để níu giữ

TGVN. Palestine tuyên bố sẽ ngừng thực thi Hiệp ước hoà bình Oslo. Thông điệp mà Palestine gửi tới Israel là nếu cứ như vậy ...

dac phai vien my tai trung dong tu chuc palestine goi la mot su chap nhan that bai

 

Không chấp nhận 'đầu hàng', Palestine tuyên bố ngừng tuân thủ mọi thỏa thuận với Israel

TGVN. Ngày 25/7, truyền thông khu vực dẫn lời Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố, chính quyền nước này quyết định sẽ ngừng tuân thủ ...

dac phai vien my tai trung dong tu chuc palestine goi la mot su chap nhan that bai

 

Mỹ ngăn cản HĐBA LHQ lên án Israel phá dỡ nhà của người Palestine

TGVN. Ngày 24/7, nguồn tin ngoại giao cho biết, Mỹ đã ngăn nỗ lực của Kuwait, Indonesia và Nam Phi nhằm thông qua Hội đồng Bảo ...

(theo AFP)