Nga, Iran chỉ trích 'những bước đi mang tính phá hoại của Mỹ' gây căng thẳng Trung Đông

03/09/2019 06:25

TGVN. Ngày 2/9, Nga và Iran đã chỉ trích các chính sách gây căng thẳng của Mỹ tại khu vực Trung Đông. Bên cạnh đó, Moscow cũng hoan nghênh những nỗ lực của Pháp nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran.

TIN LIÊN QUAN
nga iran chi trich my gay cang thang khu vuc trung dong Tổng thống Iran sẽ có các cuộc gặp riêng với lãnh đạo Nga, Azerbaijan
nga iran chi trich my gay cang thang khu vuc trung dong Chuyên gia phân tích về 'động cơ' của Iran và Nga nếu tổ chức tập trận chung
nga iran chi trich my gay cang thang khu vuc trung dong
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại cuộc họp báo ngày 2/9. (Nguồn: Reuters)

Trong chuyến thăm Moscow để hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên án những hành động mới nhất của Mỹ ở Syria.

Phát biểu với các phóng viên tại một cuộc họp báo chung sau khi gặp Ngoại trưởng Lavrov, ông Zarif nói: "Cùng với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Iran đã đảm bảo an ninh và trật tự tương đối ở Syria. Tuy nhiên, Mỹ đang gây ra tình trạng bất ổn tại phía Đông Euphrates ở Syria, trong đó có những hành động mà họ đã thực hiện ở Idlib".

Ngoại trưởng Zarif cũng nói rằng, Iran hoan nghênh đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh tại vùng Vịnh đồng thời cho hay, Moscow và Tehran đang lập kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở Ấn Độ Dương.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga cũng buộc tội Washington tìm cách "khiêu khích" Tehran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm ngoái. Ông Lavrov cho hay: "Các đối tác Mỹ của chúng tôi đang công khai tìm cách khiêu khích Tehran với sự hỗ trợ của một số đồng minh của họ trong khu vực".

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi đã khẳng định lại cam kết mang tính nguyên tắc của mình đối với nỗ lực bảo vệ thỏa thuận đã được nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua. Nga tin rằng, tình hình xung quanh thỏa thuận hạt nhân Iran là hậu quả trực tiếp từ những bước đi mang tính phá hoại của Mỹ, quốc gia đã rút khỏi thỏa thuận nhưng vẫn cố gắng ngăn cản các nước khác thực hiện thỏa thuận này.

Bình luận về nỗ lực của Pháp nhằm phá vỡ thế bế tắc và thuyết phục Mỹ thực hiện một số biện pháp nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Iran, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho hay: "Chúng tôi hy vọng sáng kiến hữu ích này của Tổng thống Pháp sẽ mang lại kết quả. Chúng tôi chúc họ may mắn".

nga iran chi trich my gay cang thang khu vuc trung dong

 

Mỹ quyết tâm đảm bảo an ninh tại Eo biển Hormuz

TGVN. Ngày 29/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này và đồng minh sẽ đảm bảo rằng, Eo biển Hormuz luôn mở cửa, ...

nga iran chi trich my gay cang thang khu vuc trung dong

 

Phớt lờ trừng phạt của Mỹ, Nga khẳng định giao thương với Iran mà không cần cơ chế đặc biệt nào

Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov cho biết, Moscow sẽ phớt lờ những lệnh trừng phạt của Mỹ áp ...

nga iran chi trich my gay cang thang khu vuc trung dong

 

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ về Syria sẽ được tổ chức trong tháng 8 tại Ankara

Ngày 4/7, ông Ibrahim Kalin - Người Phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Hội nghị thượng đỉnh 3 bên về vấn đề ...

PV.

(theo AFP, Tân Hoa xã, Reuters)