Mỹ quyết tâm đảm bảo an ninh tại Eo biển Hormuz

30/07/2019 06:40

TGVN. Ngày 29/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này và đồng minh sẽ đảm bảo rằng, Eo biển Hormuz luôn mở cửa, ngay cả khi việc xây dựng một liên minh an ninh hàng hải sẽ cần nhiều thời gian hơn dự tính ban đầu.

TIN LIÊN QUAN
my quyet tam dam bao an ninh tai eo bien hormuz Điều tàu chiến tới Eo biển Hormuz, Anh muốn EU thiết lập lực lượng bảo vệ hàng hải ở vùng Vịnh
my quyet tam dam bao an ninh tai eo bien hormuz Mỹ mời các nước EU, châu Á tham gia liên quốc tế đảm bảo an ninh ở Eo biển Hormuz
my quyet tam dam bao an ninh tai eo bien hormuz
Mỹ sẽ phối hợp với Anh sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero hôm 19/7. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại một sự kiện do Câu lạc bộ Kinh tế Washington tổ chức, ông Pompeo nói: "Chúng tôi sẽ giữ chúng mở. Chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch an ninh của chúng tôi. Các nước từ khắp nơi trên thế giới, những người hưởng lợi từ việc duy trì các tuyến đường biển mở cửa, sẽ tham gia. Điều này sẽ tốn nhiều thời gian hơn chúng ta mong muốn, song tôi tin chắc là mọi người hiểu về tầm quan trọng của nó".

Theo ông Pompeo, Mỹ sẽ phối hợp với Anh sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero hôm 19/7.

Ông cũng lưu ý, Mỹ sẽ phối hợp với Anh tìm ra một giải pháp mang đến sự công bằng và ngăn chặn những vụ việc như vậy tái diễn.

Trong một diễn biến khác liên quan đến vấn đề Iran, cùng ngày, Hãng tin TASS dẫn lời Phó đô đốc Hossein Khanzadi, tư lệnh hải quân Iran, cho biết, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran và Bộ Quốc phòng Nga đã ký biên bản ghi nhớ mở rộng quan hệ song phương.

Theo tư lệnh Khanzadi, văn kiện nói trên được ký nhân chuyến thăm Nga từ ngày 27-30/7 và đây là biên bản ghi nhớ đầu tiên, được coi như là bước ngoặt trong quan hệ giữa Moscow và Tehran trong lĩnh vực quốc phòng.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn IRNA của Iran, ông Khanzadi cho biết, trong năm tới, Nga và Iran có thể tiến hành tập trận chung tại khu vực eo biển Hormuz. Bên cạnh đó, Nga và Iran cũng đang tiến hành đàm phán về tăng cường phối hợp hành động trong lĩnh vực quốc phòng trên Biển Caspi.

my quyet tam dam bao an ninh tai eo bien hormuz

 

Mỹ triển khai 'Chiến dịch Canh gác' ở Vịnh Persian và Eo biển Hormuz

TGVN. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, Washington đã tìm cách xoa dịu tình hình ở Vịnh Persian.

my quyet tam dam bao an ninh tai eo bien hormuz

 

Iran bác tin Mỹ bắn hạ máy bay không người lái ở Eo biển Hormuz

TGVN. Iran một lần nữa đã bác tin cho rằng, máy bay không người lái của nước này đã bị bắn hạ sau khi quân ...

my quyet tam dam bao an ninh tai eo bien hormuz

 

Mỹ có thể đã bắn rơi 2 máy bay không người lái của Iran, Tehran khẳng định bảo vệ Eo biển Hormuz

TGVN. Ngày 23/7, Quân đội Mỹ cho biết, một tàu hải quân của nước này đã triển khai hành động phòng thủ đối với chiếc ...

PV.

(theo Sputnik, TASS)