Tổng thống Trump: Mỹ - Trung có thể ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 sau bầu cử

10/01/2020 08:55

TGVN. Tổng thống Trump ngày 9/1 thông báo, các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được khởi động một cách nhanh chóng, song kết quả có thể phải đợi tới sau các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra trong năm nay.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump my trung co the ky thoa thuan thuong mai giai doan 2 sau bau cu Trung Quốc không điều chỉnh hạn ngạch nhập khẩu ngũ cốc, bất chấp thỏa thuận với Mỹ
tong thong trump my trung co the ky thoa thuan thuong mai giai doan 2 sau bau cu Ký xong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Tổng thống Trump lập tức đi Trung Quốc
tong thong trump my trung co the ky thoa thuan thuong mai giai doan 2 sau bau cu
Tổng thống Trump cho rằng, giai đoạn 2 của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được khởi động một cách nhanh chóng. (Nguồn: AP)

Phát biểu trước báo giới, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ ngay lập tức khởi động đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2. Sẽ phải mất chút ít thời gian. Tôi nghĩ rằng, tôi có thể muốn chờ đợi hoàn tất thỏa thuận sau cuộc bầu cử bởi tôi cho rằng, chúng ta có thể đưa ra một thỏa thuận tốt hơn chút ít, hoặc có thể là một thỏa thuận tốt hơn nhiều”.

Nhận định trên được đưa ra vài ngày trước khi đặc phái viên thương mại của Bắc Kinh dự kiến tới Washington để ký thỏa thuận giai đoạn 1, đánh dấu bước "tạm dừng" trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cùng ngày, Trung Quốc xác nhận Phó Thủ tướng nước này Lưu Hạc (Liu He) sẽ tới Washington vào tuần tới để ký thỏa thuận giai đoạn 1 với Mỹ, một bước đi hạ nhiệt căng thẳng cuộc chiến thương mại gây thiệt hại cho cả hai nước. Động thái này chính là cam kết của Bắc Kinh về một lễ ký kết mà Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố.

Giữa tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí nội dung thỏa thuận kinh tế và thương mại giai đoạn 1 dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Đây là tiến bộ mới nhất giúp giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước suốt hai năm qua.

Theo thỏa thuận này, Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ dự kiến cũng có hiệu lực cùng ngày, đồng thời tăng nhập khẩu lúa mì và ngô từ Mỹ.

tong thong trump my trung co the ky thoa thuan thuong mai giai doan 2 sau bau cu

Mặt trận thương mại “giảm tiếng súng”, cạnh tranh Mỹ - Trung chuyển sang quân sự

TGVN. Tờ Đông phương của Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng, trái ngược với tình trạng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu ...

tong thong trump my trung co the ky thoa thuan thuong mai giai doan 2 sau bau cu

Tài chính: 'Mặt trận' kế tiếp của thương chiến Mỹ - Trung?

TGVN. Đằng sau bầu không khí phấn chấn đạt được sau thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, dường như có kdấu hiệu cho thấy ...

tong thong trump my trung co the ky thoa thuan thuong mai giai doan 2 sau bau cu

Thỏa thuận Mỹ - Trung Quốc: Bóc ngắn, cắn dài

TGVN. Xung khắc thương mại Mỹ - Trung Quốc không chỉ khó khắc phục mà sẽ còn dai dẳng chừng nào hai đối tác này ...

Thế Việt

(theo SCMP)