Mặt trận thương mại “giảm tiếng súng”, cạnh tranh Mỹ - Trung chuyển sang quân sự

31/12/2019 16:10

TGVN. Tờ Đông phương của Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng, trái ngược với tình trạng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu có dấu hiệu ngừng chiến, chạy đua quân sự lại có xu thế gia tăng.    

TIN LIÊN QUAN
mat tran thuong mai im tieng sung canh tranh my trung chuyen sang quan su Ukraine: "Trận địa" mới cạnh tranh Mỹ - Trung
mat tran thuong mai im tieng sung canh tranh my trung chuyen sang quan su Chuyên gia Trung Quốc: Đàm phán thương mại, Mỹ - Trung đều ở “thế khó”
mat tran thuong mai im tieng sung canh tranh my trung chuyen sang quan su
Trái ngược với những tín hiệu hòa hoãn trong cuộc chiến thương mại, đọ sức quân sự Mỹ-Trung đang có xu hướng gia tăng. (Nguồn: Vneconomy)

Hiện thực hóa thỏa thuận thương mại

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chứng kiến đại diện của hai bên ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Tổng thống Mỹ Trump còn nêu rõ, lãnh đạo hai nước sẽ nhanh chóng ký kết thỏa thuận, bởi cả hai bên đều mong muốn điều này và hy vọng thành công. Hiện nay, văn bản thỏa thuận đã được thống nhất, chỉ còn chờ dịch thuật.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng xác nhận, trong cuộc điện đàm gần nhất, lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ đã bàn đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Đại diện đàm phán kinh tế thương mại của hai nước hiện duy trì mối liên hệ chặt chẽ, phối hợp hoàn tất công việc sắp xếp cụ thể liên quan đến ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Theo thỏa thuận này, Trung Quốc cam kết tăng mua nông sản của Mỹ. Giám đốc Hội đồng Thương mại Quốc gia Nhà trắng Peter Navarro cho rằng, người chăn nuôi lợn của Mỹ nên phấn khởi trước tin này, bởi Trung Quốc có nhu cầu thịt rất lớn và việc Bắc Kinh xóa bỏ các khoản thuế quan nhập khẩu liên quan đã dọn đường để Trung Quốc nhập khẩu một lượng lớn thịt lợn từ Mỹ.

Số liệu thương mại mới nhất cho thấy, sau khi Bắc Kinh bỏ thuế nhập khẩu, trong tháng 11/2019, doanh nghiệp Trung Quốc đã nhập khẩu 2,56 triệu tấn đậu tương từ Mỹ, tăng gần 2,4 lần so với con số 1,147 triệu tấn trong tháng 10/2019.

Cùng với việc tăng nhập khẩu đậu tương từ Mỹ, Trung Quốc đã giảm bớt lượng nhập khẩu sản phẩm này từ Brazil. Trong tháng 11/2019, Trung Quốc chỉ nhập 3,86 triệu tấn từ Brazil, giảm 24% so với con số 5,07 triệu tấn của tháng 11/2018.

Gia tăng cạnh tranh quân sự

Trái ngược với những tín hiệu hòa hoãn trong cuộc chiến thương mại, đọ sức quân sự Mỹ - Trung đang có xu hướng gia tăng.

Ngày 24/12, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ, ngày 21/12 một tàu ngầm hạt nhân chiến lược kiểu 094 của Trung Quốc đã phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo Cự Lang-3 tại vùng biển Bột Hải.

Vệ tinh trinh sát và các thiết bị tình báo khác của Mỹ đã theo dõi quá trình thử vũ khí này của Trung Quốc. Tên lửa sau khi được phóng từ tàu ngầm đã bay về hướng Tây, nhưng không rõ kết quả thử nghiệm có thành công hay không.

Điều đáng lo ngại là Cự Lang-3 là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ thứ hai mà Trung Quốc đang nghiên cứu phát triển, có thể mang theo một hoặc nhiều đầu đạn hạt nhân, với tầm bắn trên 10.000 km, đồng nghĩa với phạm vi tấn công của Cự Lang-3 bao phủ khắp nước Mỹ.

Trong khi đó, Quốc hội Mỹ cho biết, thời gian gần đây, Hải quân Trung Quốc đã triển khai nhiều hoạt động tại các vùng biển Tây Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và châu Âu, khiến Hải quân Mỹ lần đầu phải đối mặt với thách thức này kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Báo cáo liên quan của Quốc hội Mỹ cảnh báo, trong năm tới Trung Quốc sẽ có từ 65-70 tàu ngầm hạt nhân chiến lược kiểu 094. Hiện nay, ngoài tàu sân bay Liêu Ninh và tàu sân bay Sơn Đông, Trung Quốc đang đóng tàu sân bay thứ ba và có kế hoạch năm 2021 sẽ triển khai đóng tàu sân bay thứ tư.

Nếu so sánh tàu chiến giữa Trung Quốc và Mỹ, ưu thế sẽ nghiêng về Trung Quốc. Hiện nay, tàu chiến các loại của Hải quân Trung Quốc so với Hải quân Mỹ đã nhiều hơn 49 tàu.

Ngoài ra, Báo cáo của Quốc hội Mỹ còn nhấn mạnh, so với Mỹ, quân đội Trung Quốc có ưu thế hậu cần vượt trội tại khu vực lân cận chuỗi đảo thứ nhất. Rõ ràng, trên phương diện quân sự, Trung Quốc đang là thách thức chủ yếu nhất đối với Mỹ, nhất là tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

mat tran thuong mai im tieng sung canh tranh my trung chuyen sang quan su Tài chính: 'Mặt trận' kế tiếp của thương chiến Mỹ - Trung?

TGVN. Đằng sau bầu không khí phấn chấn đạt được sau thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, dường như có kdấu hiệu cho thấy ...

mat tran thuong mai im tieng sung canh tranh my trung chuyen sang quan su 3 kịch bản của thương chiến Trung - Mỹ trong năm 2020

TGVN. Bất chấp cuộc chiến thương mại với Mỹ, triển vọng kinh tế Trung Quốc vẫn như dự báo năm 2019 và có thể vẫn ...

mat tran thuong mai im tieng sung canh tranh my trung chuyen sang quan su Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN: Biển Đông, cạnh tranh Mỹ - Trung là thách thức

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh trả lời phỏng vấn về các thách thức trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch ASEAN của ...

Thanh Dung

(theo Báo Đông phương)