Tổng thống Trump: USMCA khẳng định 'tương lai huy hoàng' cho nền công nghiệp Mỹ

30/01/2020 11:14

TGVN. Ngày 29/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành thành luật Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) - phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) - khẳng định một "tương lai huy hoàng" cho nền công nghiệp của Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump usmca khang dinh tuong lai huy hoang cho nen cong nghiep my Thượng viện Mỹ sẽ thông qua Hiệp định USMCA vào ngày 10/1
tong thong trump usmca khang dinh tuong lai huy hoang cho nen cong nghiep my Chuyên gia: Các thỏa thuận thương mại của Mỹ chỉ giải tỏa căng thẳng tạm thời
tong thong trump usmca khang dinh tuong lai huy hoang cho nen cong nghiep my
Tổng thống Trump ký ban hành thành luật Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). (Nguồn: Bloomberg)

Phát biểu tại lễ ký ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ, việc ký ban hành thành luật USMCA đã chính thức chấm dứt cơn ác mộng NAFTA. USMCA là hiệp định thương mại lớn, công bằng, cân bằng và hiện đại nhất từ trước tới nay. Ông cũng nhấn mạnh, lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, một hiệp định thương mại "thảm họa" đã được thay thế bằng một hiệp định thương mại thực sự công bằng và có đi có lại, giữ lại việc làm, duy trì sự thịnh thượng và tăng trưởng ngay tại Mỹ.

Từ lâu, ông Trump đã luôn chỉ trích NAFTA vì cho rằng hiệp định này khiến việc làm ở Mỹ bị chuyển dịch ra nước ngoài. Ông chủ Nhà Trắng đã biến việc theo đuổi các thỏa thuận thương mại mới trở thành một điểm nhấn trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình và là một trong những cam kết tranh cử quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Trước đó, sau nhiều lần trì hoãn, Thượng viện Mỹ ngày 16/1 đã thông qua USMCA. Hiệp định này vẫn cần phải được Quốc hội Canada phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực. Văn kiện này không thể có hiệu lực cho đến khi được cả ba nước tham gia chấp thuận.

Ngày 15/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố, việc hoàn tất thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một và USMCA sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP của Mỹ thêm 50-75 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 29/1, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, ứng cử viên Tổng thống 2020 của đảng Dân chủ, tuyên bố sẽ ngay lập tức đàm phán lại NAFTA nếu ông đắc cử. Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Trump ký ban hành thành luật USMCA.

Ông Sanders là một trong 10 Thượng nghị sỹ và ứng cử viên Tổng thống duy nhất của đảng Dân chủ phản đối Hiệp định USMCA khi cho rằng Hiệp định này không bảo vệ công nhân Mỹ và môi trường. Theo ông, Mỹ cần một chính sách thương mại phù hợp với tầng lớp người lao động, cải thiện môi trường và đó chính là điều ông sẽ đấu tranh nếu trở thành Tổng thống.

Ngược quan điểm với ông Sanders, Thượng nghị sỹ tiến bộ Elizabeth Warren, ứng cử viên đối thủ đảng Dân chủ của ông Sanders, trước đó tuyên bố ủng hộ phiên bản mới của NAFTA khi cho rằng thỏa thuận này đã có cải tiến so với bản thỏa thuận ban đầu của Tổng thống Trump.

Tại Canada, các đảng Bảo thủ, NDP và đảng Xanh đã bỏ phiếu ủng hộ đảng Tự do thông qua dự luật về Hiệp định Thương mại nói trên với 290 phiếu thuận, 28 phiếu chống. Kết quả này tạo thuận lợi cho Chính phủ Thủ tướng Justin Trudeau đưa ra dự luật phê chuẩn Hiệp định. Tuy nhiên, Chính phủ Thủ tướng Trudeau vẫn phải chờ kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện cũng như sắc lệnh của Toàn quyền để hoàn tất quá trình phê chuẩn.

Hiện chỉ còn Canada chưa phê chuẩn Hiệp định để văn bản này chính thức đi vào thực thi, sau khi Mexico phê chuẩn Hiệp định này vào tháng 6/2019 và phê chuẩn bản sửa đổi Hiệp định trong tháng 12.

Dù vậy, một số tỉnh bang Canada còn có một số ý kiến trái chiều về Hiệp định mới. Các nghị sỹ Bảo thủ và Khối Quebec của Quebec bày tỏ lo ngại Hiệp định có thể gây thiệt hại cho ngành sản xuất nhôm và sữa. Chính phủ đảng Tự do đã cam kết sẽ đền bù các nhà sản xuất sữa về những thiệt hại do việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm sữa của Mỹ. Một số nghị sỹ Canada cũng yêu cầu chính phủ cung cấp thêm thông tin về tác động của Hiệp định đối với kinh tế Canada.

(Theo tin từ ĐSQVN tại Canada)

tong thong trump usmca khang dinh tuong lai huy hoang cho nen cong nghiep my

Chính thức ký kết USMCA với Mexico, Canada, Mỹ nói đây là 'thỏa thuận thương mại tốt nhất lịch sử'

TGVN. Ngày 10/12 (giờ địa phương), Mỹ, Mexico và Canada đã ký thỏa thuận hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do Mỹ - Mexico ...

tong thong trump usmca khang dinh tuong lai huy hoang cho nen cong nghiep my

Mexico phê chuẩn thỏa thuận thương mại mới với Mỹ, Canada

Ngày 19/6, Mexico đã phê chuẩn thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ mới với Mỹ và Mexico (USMCA), trở thành quốc gia đầu ...

tong thong trump usmca khang dinh tuong lai huy hoang cho nen cong nghiep my

Sử dụng vũ khí thương mại, Tổng thống Trump đang "tuyên chiến" với nhiều nước

TGVN. Mexico là nạn nhân mới nhất mà vũ khí thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nhắm tới nhằm "vẽ lại" lại ...

Việt An

(theo TTXVN)