Thượng viện Mỹ sẽ thông qua Hiệp định USMCA vào ngày 10/1

06/01/2020 08:29

TGVN. Ngày 5/1, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết, Hiệp định Mỹ, Mexico và Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), sẽ được Thượng viện Mỹ thông qua sớm nhất vào ngày 10/1 tới.

TIN LIÊN QUAN
thuong vien my se thong qua hiep dinh usmca vao ngay 101 Chính thức ký kết USMCA với Mexico, Canada, Mỹ nói đây là 'thỏa thuận thương mại tốt nhất lịch sử'
thuong vien my se thong qua hiep dinh usmca vao ngay 101 Mexico phê chuẩn thỏa thuận thương mại mới với Mỹ, Canada
thuong vien my se thong qua hiep dinh usmca vao ngay 101
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro. (Nguồn: New York Time)

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News, ông Navarro tiết lộ, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley sẽ xem xét thỏa thuận này tại Ủy ban Tài chính Thượng viện, sau đó lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell sẽ tiến hành các thủ tục và đưa thỏa thuận ra Thượng viện để bỏ phiếu thông qua.

Ông Navarro cũng cho rằng, với việc USMCA được thông qua, có thể có hai thỏa thuận thương mại lớn nhất và tốt nhất trong lịch sử của Mỹ được ký trong vòng một tuần vào đầu năm 2020. Ông Navarro cũng đã thảo luận việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc mà theo dự kiến sẽ được ký vào ngày 15/1.

Trước đó, ngày 19/12, Hạ viện Mỹ đã thông USMCA với 385 phiếu thuận và 41 phiếu chống sau khi đảng Dân chủ và chính quyền Tổng thống Trump đạt được thỏa thuận sửa đổi USMCA về các điều khoản về lao động, môi trường cũng như giá dược phẩm tại Mỹ.

Như vậy, hai thỏa thuận trên sẽ được coi là chiến thắng lớn của Tổng thống Trump vào tháng đầu tiên của năm bầu cử Tổng thống mà ông sẽ tái tranh cử. Ông Trump thường ca ngợi thành công của mình trong việc thúc đẩy USMCA và đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, những thỏa thuận mà ông tuyên bố sẽ đem lại lợi ích cho người lao động Mỹ.

thuong vien my se thong qua hiep dinh usmca vao ngay 101

RCEP đang đứng trước triển vọng mơ hồ

TGVN. Khi năm 2019 đang trôi về những ngày cuối cùng, triển vọng ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực ...

thuong vien my se thong qua hiep dinh usmca vao ngay 101

Mỹ lại gây căng thẳng thương mại với Mexico vì thuế cà chua

Căng thẳng thương mại với Mexico gia tăng khi ngày 7/5, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố loại bỏ Thỏa thuận đình chỉ điều tra ...

thuong vien my se thong qua hiep dinh usmca vao ngay 101

Sau khi cải cách tiền lương, Mexico hối thúc Mỹ phê chuẩn USMCA

Ngày 30/4, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã hối thúc Mỹ phê chuẩn Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) sau khi Quốc hội nước này ...

T.V

(theo Fox News)