Top 5 máy bay ném bom khủng khiếp nhất lịch sử

Trường Sơn
TGVN. Thế kỷ trước, các quốc gia đã đầu tư nguồn lực khổng lồ vào việc phát triển công nghệ máy bay ném bom và có nhiều cái tên đã đi vào lịch sử với độ khiếp đảm mà nó reo rắc xuống mặt đất.
TIN LIÊN QUAN
Vì sao S-400 hay S-500 'khó nhằn' máy bay tàng hình B-21 của Mỹ?
Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1B và máy bay không người lái Global Hawk ở Biển Đông
top 5 may bay nem bom khung khiep nhat lich su
Máy bay ném bom Handley Page O 400. (Nguồn: National Interrest)

Ngày nay, hầu hết các lực lượng không quân đã không còn phân biệt rạch ròi giữa máy bay chiến đấu và máy bay ném bom, thay vào đó, người ta kết hợp cả 2 tính năng tạo thành vũ khí đa nhiệm, thích hợp cho từng kế hoạch tác chiến, linh hoạt thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu như trinh sát, tiếp tế, tiêm kích ngày và đêm… Tuy nhiên, những cái tên như Handley Page, Ju-88, Mosquito, Avro Lancaster hay B-52... sẽ còn lưu danh mãi.

Handley Page Type O 400 (máy bay ném bom 2 tầng)

Các cuộc không kích bằng bom đầu tiên trong Thế chiến I được thực hiện bởi những chiếc zepelines của Đức, một kiểu máy bay ném bom cỡ lớn gồm hai tầng và sải cánh dài. Chúng có tải trọng lớn và được quân Đức sử dụng oanh tạc nhiều mục tiêu khác nhau, đặc biệt là trong chiến dịch London.

Theo thời gian, khả năng đánh chặn của máy bay và hệ thống pháo phòng không ngày càng phát triển, những chiếc zeppelins buộc phải “chuyển công tác” sang thực hiện các nhiệm vụ khác. Kể từ đó, nhiều nước bao gồm cả Đức, Italy, Anh đã ráo riết chạy đua nghiên cứu phương án thay thế nhằm đáp ứng ​​khả năng vận tải nặng và hoạt động trên quãng đường dài.

Hầu hết các ý tưởng về máy bay ném bom đời đầu đều được tham khảo theo hình mẫu máy bay chở khách thương mại Sikorsky Ilya Muromets do Nga sản xuất trước đó. Mặc dù khả năng chuyên chở của những chiếc máy bay ném bom thời kỳ đầu còn khá khiêm tốn nhưng cũng đủ khiến các chuyên gia quân sự thời đó phấn khích khi tưởng tượng đến viễn cảnh xây dựng hạm đội máy bay ném bom tấn công các thành phố và cơ sở sản xuất công nghiệp của đối phương.

Có sải cánh lớn gần bằng phi cơ ném bom hạng nặng Avro Lancaster của Không lực Hoàng gia Anh (RAF), Handley Page Type O 400 mang ưu thế nhanh hơn và có khả năng mang nhiều bom hơn so với các dòng máy bay đương thời. Với tốc độ tối đa có thể đạt 97 dặm/giờ cùng tải trọng lên đến 900kg, Type O 400 là “át chủ bài” của RAF trong đối chọi với quân Đức.

Được biết, có khoảng 600 máy bay ném bom Type O được sản xuất trong Thế chiến I và chiếc cuối cùng “nghỉ hưu” vào năm 1922. Ngoài ra còn một số lượng nhỏ phục vụ trong các lực lượng vũ trang Trung Quốc, Australia và Mỹ.

top 5 may bay nem bom khung khiep nhat lich su
Máy bay Junkers Ju-88. (Nguồn: National Interest)

Junkers Ju-88

Từ năm 1939-1945, Đức đã chế tạo hơn 15.000 chiếc Ju-88 để phục vụ cho chiến tranh. Junkers Ju-88 là một trong những máy bay linh hoạt nhất trong Thế chiến II.

Mặc dù thiết kế ban đầu nhằm phục vụ như một máy bay ném bom hạng trung, nhưng thực tế, Ju-88 hoạt động với vai trò là máy bay tấn công tầm ngắn. Đôi khi chúng cũng đảm nhận nhiều vai trò ứng với mỗi nhiệm vụ như: máy bay cường kích - ném bom, máy bay trinh sát hay chuyên cơ tiêm kích ban đêm. Với tính hiệu quả ổn định và chi phí sản xuất tương đối thấp, quân Đức đã sử dụng triệt để Ju-88 trên khắp mọi mặt trận, đặc biệt là ở mặt trận phía Đông 1941-1945 và khu vực Địa Trung Hải.

Được thiết kế với tính năng nhả bom thẳng đứng, vì vậy, chức năng ban đầu của Ju-88 không phù hợp với vai trò đánh bom chiến lược. Trái lại, tính hiệu quả của Ju-88 vượt xa mọi mong đợi ở bất kỳ nhiệm vụ nào, cũng như vượt xa tiêu chuẩn của một máy bay ném bom thông thường.

Bên cạnh đó, dù Ju-88 không được trang bị đầy đủ vũ trang để tự vệ trong tình huống khẩn cấp, nhưng bù lại nó mang lượng chất nổ đủ sức gây tàn phá các khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng. Những chiếc Ju-88 trong Chiến dịch Barbarossa đã xé nát đội hình xe tăng và tiêu diệt phần lớn lực lượng lính nhảy dù Liên Xô.

top 5 may bay nem bom khung khiep nhat lich su
Máy bay De HavillandMosquito. (Nguồn : National Interest)

Máy bay đa năng De Havilland Mosquito

De Havilland Mosquito là máy bay cỡ nhỏ có khả năng thực hiện đa nhiệm trong chiến đấu. Tương tự Ju-88, Mosquito hoạt động dưới nhiều vai trò khác nhau như máy bay ném bom, máy bay chiến đấu, máy bay tiêm kích ban đêm, tấn công trực diện và trinh sát. Mosquito trực thuộc RAF có phần "nhàn" hơn dòng Ju-88, vì chỉ được thực hiện đúng theo khả năng của nó mà không bị ép buộc vào những nhiệm vụ bất khả thi.

Cấu tạo tương đối nhẹ và hoàn toàn bằng gỗ, Mosquito có phần khác biệt so với các “đồng đội” . Điểm nhấn trong thiết kế của dòng này là chỗ buồng lái rộng và thoáng, điều hòa áp suất ổn định, trang bị vũ khí tương đối nhẹ và thích hợp bay ở tầm cao. Nhưng vượt trội nhất chính là tốc độ rất nhanh, bởi Mosquito trang bị động cơ Merlin tiên tiến, có thể vượt qua Bf 109 của Đức và hầu hết các máy bay chiến đấu khác của phe Trục (các quốc gia chiến đấu chống lại lực lượng Đồng Minh trong Thế chiến II). Mặc dù tải trọng bom có phần hạn chế, nhưng khi kết hợp với thiết bị đo đạc tinh vi, máy bay ném bom có độ chính xác cao hơn.

Trong chiến tranh, RAF đã sử dụng Mosquito cho các cuộc tấn công trực diện mục tiêu trọng yếu, cơ sở của Chính phủ Đức và các địa điểm phóng vũ khí. Với vai trò là “người tìm đường”, Mosquito luôn dẫn đầu các cuộc tấn công ném bom ban đêm. Mosquito cũng đóng vai trò nghi binh, đánh lạc hướng các máy bay chiến đấu ban đêm của địch.

Được biết, công ty De Havilland đã sản xuất hơn 7.000 chiếc cho RAF và đồng minh, đồng thời còn xuất khẩu sang Israel, Trung Quốc, Nam Tư (cũ) và Cộng hòa Dominica.

top 5 may bay nem bom khung khiep nhat lich su
Máy bay LANCASTER. (Nguồn: National Interest)

Máy bay ném bom hạng nặng Avro Lancaster

Đóng vai trò là “Ngựa chiến” của RAF trong Thế chiến II, Lancaster đã đảm nhiệm hầu hết vai trò của Anh trong cuộc tấn công bằng máy bay ném bom liên hợp (CBO) do Nguyên soái Arthur Harris chỉ đạo. Bộ Chỉ huy cho rằng hành động ném bom ban đêm nhắm vào dân thường Đức, sẽ hủy hoại tinh thần và năng lực kinh tế của quân Đức, từ đó mau chóng kết thúc cuộc chiến. Kết quả là Lancaster phá hủy hầu hết các đô thị của Đức và làm thiệt mạng hàng trăm nghìn người dân vào giai đoạn 1942-1945.

Những chiếc Lancasters đầu tiên được đưa vào chiến đấu năm 1942, có tải trọng lớn hơn nhiều so với B-17 hoặc B-24, trong khi hoạt động với tốc độ tương tự và ở tầm bay cao xa hơn. Có khoảng hơn 7.000 chiếc Lancasters ra đời và hoạt động trong gần 20 năm. Chiếc cuối cùng Canada dùng làm máy bay tuần tra hàng hải và trinh sát cũng đã “thôi việc” vào năm 1960.

top 5 may bay nem bom khung khiep nhat lich su
Siêu pháo đài bay B-52. (Nguồn: National Interest)

Siêu pháo đài bay Boeing B-52

Trước tình thế phần lớn các máy bay ném bom hiện thời gây lãng phí ngân sách và không đạt được những yêu cầu kĩ thuật cần thiết, cộng thêm thất bại thảm hại của pháo đài bay B-29 Superfortresses tại chiến tranh Triều Tiên, Mỹ buộc phải bước vào cuộc đua chế tạo thế hệ máy bay ném bom chiến lược mới.

Siêu Pháo đài bay B-52 ban đầu được thiết kế để ném bom xâm nhập tầm cao vào Liên Xô, thay thế B-36 và B-47 trước đây quá chậm và dễ bị bắn hạ khi thực hiện nhiệm vụ, đồng thời linh hoạt để chuyển sang khả năng thâm nhập độ cao thấp để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa SAM đất đối không của Liên Xô.

Tuy nhiên, dù được mệnh danh là “bất khả xâm phạm trên không”, B-52 vẫn bị Phòng Không Việt Nam bắn hạ bằng tên lửa SAM trong chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không".

Ước tính, có khoảng 742 chiếc B-52 đã được chuyển giao sử dụng trong giai đoạn 1954-1963, và hiện vẫn còn 78 chiếc vẫn trong biên chế đến năm 2030 hoặc hơn, chứng tỏ độ độ bền và tuổi thọ đáng kể của B-52.

Triển khai tàu ngầm, máy bay ném bom ở Biển Đông, Mỹ nhắn nhủ thông điệp gì?

Triển khai tàu ngầm, máy bay ném bom ở Biển Đông, Mỹ nhắn nhủ thông điệp gì?

TGVN. Khi quảng bá về sự hiện diện của lực lượng tàu ngầm, điều đó có nghĩa là Hải quân Mỹ có chủ ý đưa ra ...

Hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ hoạt động tại Biển Đông

Hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ hoạt động tại Biển Đông

TGVN. Hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay tới Biển Đông sau khi các tàu chiến Mỹ ...

Phi công thử nghiệm nói về ưu điểm máy bay mới Tu-160M

Phi công thử nghiệm nói về ưu điểm máy bay mới Tu-160M

TGVN. Phi công thử nghiệm danh dự của Nga, ông Anry Naskidyants, cho biết Tu-160M nâng cấp là máy bay ném bom chiến lược dễ ...

(theo National Interest)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Quan hệ Ấn Độ-Australia trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết, đúng vào thời điểm cả hai nước đều cần tới mối quan hệ này...
Tổng thống Brazil Bolsonaro phải nhập viện phẫu thuật

Tổng thống Brazil Bolsonaro phải nhập viện phẫu thuật

Bác sĩ riêng của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết, nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này dự kiến sẽ được phẫu thuật vào ngày 25/9 tới
Cập nhật 7h ngày 21/9: Hơn 7 triệu ca Covid-19 ở Mỹ; Trung Quốc phát hiện virus trên bao bì mực nhập khẩu; Anh cảnh báo phong tỏa toàn quốc

Cập nhật 7h ngày 21/9: Hơn 7 triệu ca Covid-19 ở Mỹ; Trung Quốc phát hiện virus trên bao bì mực nhập khẩu; Anh cảnh báo phong tỏa toàn quốc

Toàn cầu ghi nhận 31.216.791 người mắc Covid-19, trong đó có 964.724 trường hợp tử vong và 22.811.645 bệnh nhân bình phục.
Ảnh ấn tượng tuần (14-20/9): Lãnh đạo đối lập Nga Navalny tái xuất, chính trường Nhật Bản và nóng tình hình Belarus

Ảnh ấn tượng tuần (14-20/9): Lãnh đạo đối lập Nga Navalny tái xuất, chính trường Nhật Bản và nóng tình hình Belarus

Lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny đăng ảnh trên Instagram, diễn thời trang ở Crimea, biểu tình ở Belarus… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 21/9: Các địa phương có ca nhiễm cơ bản trở lại trạng thái bình thường, Còn một trường hợp nặng duy nhất

Covid-19 ở Việt Nam sáng 21/9: Các địa phương có ca nhiễm cơ bản trở lại trạng thái bình thường, Còn một trường hợp nặng duy nhất

19 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ởcộng đồng. Hiện có hơn 24.000 người đang cách ly chống dịch.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (21/9): Cả nước có mây, mưa rào và dông vài nơi, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở miền núi phía Bắc

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (21/9): Cả nước có mây, mưa rào và dông vài nơi, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở miền núi phía Bắc

Dự báo thời tiết Hà Nội, có mây, mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ; riêng vùng núi phía Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi ...
Giá vàng hôm nay 21/9:  Chưa thể thoát khỏi giới hạn hiện tại, khó qua ngưỡng 2.000 USD, chững lại chờ động lực mới

Giá vàng hôm nay 21/9: Chưa thể thoát khỏi giới hạn hiện tại, khó qua ngưỡng 2.000 USD, chững lại chờ động lực mới

Các dự báo giá vàng tăng vẫn chiếm ưu thế nhưng không quá áp đảo như những tuần trước do không có thông tin mới làm “đòn bẩy”.
Số người cao tuổi ở Nhật Bản chạm mức cao kỷ lục 28,7% dân số

Số người cao tuổi ở Nhật Bản chạm mức cao kỷ lục 28,7% dân số

Tính đến tháng 9 này, số người cao tuổi trên 65 tuổi ở Nhật Bản là 36,17 triệu người, mức cao kỷ lục.
Mỹ-Nhật: Thủ tướng Suga và Tổng thống Trump nói gì trong điện đàm lần đầu tiên?

Mỹ-Nhật: Thủ tướng Suga và Tổng thống Trump nói gì trong điện đàm lần đầu tiên?

Cuộc điện đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo dài 20 phút...
XSMB 21/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 21/9/2020

XSMB 21/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 21/9/2020

XSMB 21/9. KQXS 21/9. Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 21 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Bac. KQXSMB.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Quan hệ Ấn Độ-Australia trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết, đúng vào thời điểm cả hai nước đều cần tới mối quan hệ này...
Nga âm thầm mà 'cao tay' trong cuộc chiến giành ảnh hưởng ở Trung Đông

Nga âm thầm mà 'cao tay' trong cuộc chiến giành ảnh hưởng ở Trung Đông

Việc Nga can thiệp thành công vào Syria hồi năm 2015 là cơ sở để Moscow gia tăng hiện diện tại Trung Đông.
Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Giới học giả của cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không dám đảm bảo rằng xung đột biên giới nhất định sẽ không leo thang.
Ông Trump đang biến Mỹ thành ‘phiên bản lỗi’ của Trung Quốc?

Ông Trump đang biến Mỹ thành ‘phiên bản lỗi’ của Trung Quốc?

Theo phân tích của World Politics Affairs, dường như Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang biến Mỹ thành một 'phiên bản lỗi' của Trung Quốc.
Phiên bản di động