Tranh cãi chưa hồi kết: Liệu Covid-19 có ngầm lây lan ở trẻ em?

07/05/2020 21:50

TGVN. Giới khoa học vẫn đang tranh cãi liệu dịch Covid-19 có dễ lây lan rộng rãi ở trẻ em hay không khi nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu nới lỏng các lệnh giãn cách xã hội

TIN LIÊN QUAN
nhung tranh cai ve lieu dich covid 19 co ngam lay lan o tre em Cập nhật 19h ngày 7/5: Bắc Kinh nói Mỹ nên cùng 'sát cánh' chống Covid-19 thay vì xem như kẻ thù, Tổng thống Pháp ‘quảng cáo’ khẩu trang
nhung tranh cai ve lieu dich covid 19 co ngam lay lan o tre em 17 ca nhiễm Covid-19 mới trong một ngày, nhưng không đáng lo ngại
tranh cai chua hoi ket lieu covid 19 co ngam lay lan o tre em
Mặc cho những lo ngại về dịch Covid-19, Thụy Sĩ vẫn quyết định mở cửa các trường học vào ngày 11/5. (Nguồn: AFP)

Theo Văn phòng Y tế Công cộng Liên bang Thụy Sĩ, nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể dễ dàng lây truyền trên trẻ em dường như không có. Do đó, Hội đồng Liên bang đã quyết định mở cửa các trường tiểu học vào ngày 11/5 tới.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Thụy Sĩ mới đây đã cảnh báo rằng, trẻ em có thể không thực sự an toàn trước dịch Covid-19 như các nghiên cứu mới đây đưa ra.

Theo nghiên cứu của Lực lượng phòng chống Covid-19 của Thụy Sĩ, dù tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 tại trẻ nhỏ khá thấp nhưng vẫn khá rủi ro, bởi chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh trẻ em không dễ truyền bệnh cho cộng đồng như người lớn.

Ngoài ra, bà Isabella Eckerle, đồng tác giả của một nghiên cứu khác về Covid-19 tại Đại học Geneva nói rằng: “Kể từ khi dịch bệnh xuất hiện, trẻ em hầu như đã được bảo vệ kĩ càng, chúng thường không tiếp xúc với nhiều người. Điều này có thể lý giải vì sao có rất ít ca nhiễm ở trẻ em.”

Trong khi đó, Văn phòng sức khỏe cộng đồng liên bang Thụy Sĩ (FOPH) cho biết, các trẻ nhỏ dưới 10 tuổi thường khó nhiễm SARS-CoV-2. Theo đó, những trẻ em bị nhiễm bệnh thường có triệu chứng rất nhẹ và không dễ chuyển biến xấu như ở người lớn và người cao tuổi. Do vậy, việc mở cửa lại trường học là hoàn toàn có lý.

Ông Daniel Koch, giám đốc FOPH cho biết, khác với bệnh cúm hay các bệnh về đường hô hấp khác khi chúng rất phổ biến ở trẻ em còn Covid-19 thì không. Ông Koch cũng nói thêm rằng, kết luận của ông dựa trên những nghiên cứu sâu và nghiêm túc. Vì vậy, cho đến nay, mọi thứ đều chỉ ra rằng, trẻ em không lây lan bệnh được và hiếm khi bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Theo Vox, một nghiên cứu đã được thực hiện từ ngày 22/4 tại New South Wales, Australia với các học sinh tiểu học. Qua đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy chỉ có 1/168 trẻ nhỏ từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 là có triệu chứng ốm do lây bệnh.

Tính đến ngày 4/5, tại Thụy Sĩ có 104 trẻ em dưới 10 tuổi dương tính với Covid-19. Trong khi đó, một số trẻ em ở Thụy Sĩ đã phải nhập viện vì một căn bệnh viêm bí ẩn ảnh hưởng đến các động mạch nhỏ. Chỉ 1 trong số những đứa trẻ trên dương tính với Covid-19.

Quyết định mở lại các lớp học đã gây ra không ít tranh cãi ở Thụy Sĩ khi nhiều trường học và phụ huynh cho rằng, các nghiên cứu về Covid-19 ở trẻ em là không thuyết phục và quyết định này có thể khiến cả học sinh lẫn giáo viên gặp nguy hiểm. Họ cũng nêu lên mối lo ngại vì chính quyền chưa chỉ định biện pháp bảo vệ nào sẽ được thực hiện trong các trường học để ngăn ngừa lây nhiễm.

Thế nhưng, do sự khó lường và quá mới mẻ của virus SARS-CoV-2 đối với giới khoa học, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng "chắc như đinh đóng cột" nào cho thấy, Covid-19 không dễ lây lan ở trẻ em.

Theo số liệu ngày 1/5 của CDC Mỹ, 1,7% trong số 150.000 ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ là những người dưới 18 tuổi. Trên toàn cầu, tỷ lệ này chỉ là dưới 2%.
nhung tranh cai ve lieu dich covid 19 co ngam lay lan o tre em

Covid-19 đe dọa tương lai khu vực đồng tiền chung châu Âu

TGVN. Uỷ ban châu Âu (EC) cảnh báo, dịch Covid-19 đe doạ tương lai khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) khi đẩy kinh tế ...

nhung tranh cai ve lieu dich covid 19 co ngam lay lan o tre em

Nguy cơ số ca tử vong vì Covid-19 tăng cao khi mở cửa lại nền kinh tế, Tổng thống Trump: 'Đó là lựa chọn buộc phải đối mặt'

TGVN. Ngày 5/5, Tổng thống Donald Trump thừa nhận, có thể sẽ có thêm nhiều người Mỹ tử vong do mắc Covid-19 khi kinh tế ...

nhung tranh cai ve lieu dich covid 19 co ngam lay lan o tre em

Biến đổi khí hậu: Khoảng 100.000 người tuần hành tại thủ đô Thụy Sĩ

TGVN. Ngày 28/9, khoảng 100.000 người đã diễu hành trên các đường phố ở thủ đô Bern của Thụy Sĩ kêu gọi hành động ngăn ...

Quang Đào

(theo The Local/Vox)