Tranh tường trang trí sân bay Đà Nẵng đoạt giải Ba cuộc thi thiết kế của IDA

12/05/2017 22:49

Ngày 11/5,  tại thành phố Los Angeles ( Hoa Kỳ), Ban giám khảo Giải thưởng Thiết kế quốc tế (International Design Awards - IDA ) lần thứ 10 đã công bố tên các tác phẩm và tác giả đoạt giải. Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy và nhóm họa sỹ Tân Hà Nội đã đoạt giải Ba (Huy chương đồng) cho tác phẩm tranh tường Vườn nhiệt đới Việt Nam trang trí sân bay Đà Nẵng. 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170512224440 Sắp đặt 6.000 bông hồng thành hình trái tim
tin nhap 20170512224440 Trưng bày ảnh chụp Trường Sa tại Đức

Ngoài ra, tác phẩm Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch của họa sỹ Thu Thủy giành giải Khuyến khích. Cả hai tác phẩm đều nằm trong hạng mục các tác phẩm thiết kế cho Xã hội, cho môi trường.

tin nhap 20170512224440
Họa sỹ Thu Thủy và 4 họa sỹ công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã hoàn thành bức tranh tường đầu tiên trang trí sân bay Đà Nẵng với ý tưởng mô tả phóng to các loài cây và hoa nhiệt đới phổ biến ở Việt Nam nhằm hướng tới chào đón sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay.

Giải thưởng Thiết kế quốc tế (International Design Awards, viết tắt là IDA), được thành lập từ năm 2007 tại thành phố Los Angeles với mục đích phát hiện, tôn vinh và quảng bá tầm nhìn thiết kế sáng tạo, đổi mới và phát hiện những tài năng mới nổi trong 5 lĩnh vực Kiến trúc, Nội thất, Sản phẩm, Đồ họa và Thời trang.

Ban Tổ chức cuộc thi năm nay cho biết có hơn 1.000 tác phẩm của các kiến trúc sư và các nhà thiết kế từ 52 nước gửi tới dự thi. Sau hơn một tháng chấm thi, Ban Giám khảo đã chọn ra những tác phẩm và tác giả xuất sắc nhất, ghi nhận những thành tựu của họ theo  tiêu chí thiết kế sáng tạo, có tính ứng dụng cao và đổi mới. Quá trình chấm giải diễn ra khắt khe với sự đánh giá của các thành viên ban giám khảo là các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực thiết kế và các tổng biên tập các tạp chí thiết kế hàng đầu thế giới, chủ biên một số kênh truyền hình chuyên về thiết kế lớn của Mỹ và châu Âu.

tin nhap 20170512224440
Họa sỹ Thu Thủy với tác phẩm.

Trong  tháng 3 vừa qua, họa sỹ Thu Thủy và 4 họa sỹ công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã hoàn thành bức tranh tường đầu tiên trang trí sân bay Đà Nẵng với ý tưởng mô tả phóng to các loài cây và hoa nhiệt đới phổ biến ở Việt Nam nhằm hướng tới chào đón sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay.

ốn mặt của cột bê tông cao 7,4m đường kính 6,4m đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật với những hình vẽ cây và hoa thật mềm mại, tươi sáng và sống động : hoa chuối pháo, bạch ngọc châm, hoa thiên điểu, sen đá, hoa dong riềng, khoai nước,..

Điều đặc biệt là bức tranh được vẽ bằng một chất liệu công nghiệp của hãng Guard Industrie (Pháp) với chức năng chính là bảo vệ bê tông và có tính năng không bạc màu, chịu được mưa nắng ngoài trời, chống bám bẩn.

Dự án được Ban giám khảo IDA đánh giá cao bởi tính sáng tạo trong việc đưa một chất liệu công nghiệp ứng dụng vào sáng tạo nghệ thuật công cộng, làm đẹp không gian kiến trúc sân bay. Việc tái hiện các loài cây và hoa với màu xanh diệp lục làm chủ đạo tạo được cảm giác mát mẻ, thân thiện với môi trường đúng với tiêu chí của hạng mục Thiết kế cho Xã hội , thiết kế cho Môi trường mà họa sỹ Thu Thủy gửi dự thi. Huy chương Đồng đã được trao cho tác phẩm rất mới mẻ này.

Tác phẩm “Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch” được họa sỹ Thu Thủy và công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội hoàn thành vào đầu năm 2015. Trước đó năm 2015, họa sỹ Thu Thủy đã nhận giải khuyến khích cho công trình Đài phun nước Bông sen vàng (vườn hoa Mai Xuân Thưởng) tại cuộc thi thiết kế quốc tế IDA lần thứ 8 và năm nay Trái tim Tình yêu Hà Nội cũng được nhận giải khuyến khích tại IDA lần thứ 10. Cả hai tác phẩm đều được tạo hình bằng bê tông cốt thép và gắn gốm phủ trang trí. Ý tưởng nối tiếp ý tưởng, họa sỹ Thu Thủy được một thành viên trong Ban Tổ chức của IDA Ruston Banal đánh giá là  sáng tạo và hoạt động tích cực trên nhiều lĩnh vực thiết kế.

tin nhap 20170512224440
Tác phẩm “Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch” được họa sỹ Thu Thủy và công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội hoàn thành vào đầu năm 2015.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 10/6 tại Bảo tàng Kiến trúc và Thiết kế Los Angeles A+D, dự kiến là buổi gặp mặt ý nghĩa giữa các kiến trúc sư và các nhà thiết kế nội thất, sản phẩm, thời trang và đồ họa đến từ 52 nước trên thế giới. 

tin nhap 20170512224440
Trưng bày ảnh chụp Trường Sa tại Đức

Hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ là đại diện duy nhất của Việt Nam có 6 tác phẩm lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Nhiếp ...

tin nhap 20170512224440
Tác giả “Con đường gốm sứ” chia sẻ về gốm Việt tại Đức

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả “Con đường gốm sứ sông Hồng” đại diện cho Việt Nam tham dự “Tuần lễ nghệ thuật quốc ...

tin nhap 20170512224440
Chùm ảnh Trường Sa vào chung kết giải quốc tế

Sáu bức ảnh dự thi của họa sỹ Nguyễn Thu Thủy - tác giả của công trình Con đường gốm sứ tại Hà Nội đã ...

Văn Anh