Trao giải thưởng VietFarm - Tự hào nông sản Việt 2018

23/12/2018 21:05

Chương trình giải thưởng “VietFarm - Tự hào nông sản Việt 2018” là một hình thức phát triển, khuyến khích các đơn vị trong ngành nông sản Việt Nam áp dụng và thực hành tốt trong nông nghiệp bền vững, đáp ứng được các yêu cầu hội nhập.

TIN LIÊN QUAN
trao giai thuong vietfarm tu hao nong san viet 2018 Cam Hà Giang, quýt Bắc Kạn "đổ bộ" Hà Nội
trao giai thuong vietfarm tu hao nong san viet 2018 Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ phát triển hợp tác xã Việt Nam

Chiều nay (23/12) tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) phối hợp với Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR), Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (AgroInfo), Viện Tư vấn Phát triển Kinh Tế xã hội Nông thôn và miền núi (CISDOMA) tổ chức Lễ Trao giải thưởng VietFarm - Tự hào Nông sản Việt 2018.

Giải thưởng là kết quả của sự đánh giá và lựa chọn các đơn vị xuất sắc nhất có các sáng kiến, cách làm tốt về nông nghiệp đạt các tiêu chí: Chất lượng - trách nhiệm - công bằng - bền vững. Các tiêu chí này được xây dựng dựa theo các tiêu chuẩn trong sản xuất nông nghiệp trên thế giới và tiêu chuẩn Vietfarm.

Phát biểu lại lễ trao giải, tiến sĩ Ngô Thị Minh Hương, Sáng lập viên Trung tâm Phát triển và hội nhập chia sẻ, trong xu thế hội nhập quốc tế, các ngành nông sản, nông nghiệp Việt Nam đang không ngừng nỗ lực để đạt được các yêu cầu của thị trường quốc tế, cũng như áp dụng một cách hiệu quả đối với nông nghiệp trong nước.

trao giai thuong vietfarm tu hao nong san viet 2018
Các cá nhân đoạt giải. (Ảnh: YN)

“Chúng ta tự hào cùng người nông dân Việt với những sản phẩm chất lượng đi khắp thế giới”, bà Ngô Thị Minh Hương nói.

Chương trình này lần đầu tiên được tổ chức với phạm vi toàn quốc, áp dụng cho các hộ sản xuất nhỏ; các hợp tác xã, tổ hợp tác, nhóm sản xuất, các liên minh; doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, trang trại trong ngành nông nghiệp. Mục tiêu của chương trình nhằm thúc đẩy uy tín và chất lượng của người sản xuất nông sản Việt Nam.

Theo bà Ngô Thị Minh Hương, giải thưởng này cũng nhằm tôn vinh các tấm gương sản xuất nhỏ điển hình và đi đầu trong áp dụng kiến thức, công nghệ tiên tiến để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng cao. Đồng thời, giúp các đơn vị tham gia có khả năng tự cải thiện, nâng cao năng lực sản xuất và kinh doanh, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Bên cạnh đó, đây cũng là một lộ trình hướng đơn vị sản xuất nông nghiệp Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.

“Đây được coi là cơ hội để các đơn vị sản xuất nhỏ trong cả nước định vị lại chính mình trong chuỗi giá trị toàn cầu, bứt phá vì một nền nông nghiệp bền vững và trách nhiệm”, bà Hương cho biết thêm.

trao giai thuong vietfarm tu hao nong san viet 2018
Sự kiện nhận được sự quan tâm của nhiều người. (Ảnh: YN)

Ban tổ chức đã làm việc nghiêm túc từ khâu lọc hồ sơ đến hướng dẫn tự đánh giá. Hơn 100 đơn vị và nông dân ở khắp các vùng miền trong cả nước đăng ký tham gia. Hội đồng chấm giải đã trực tiếp đi đánh giá thực địa tại 28 đơn vị lọt vào vòng chung kết. Những người được trao giải là những tập thể, cá nhân tiêu biểu, có tính đại diện, thể hiện được tinh thần và khát vọng "kiêu hãnh Việt Nam" của VietFarm.

Tại lễ trao giải, các đơn vị sản xuất cùng giao lưu, chia sẻ về các thách thức trong hành trình sản xuất sạch và ước mơ đưa các sản phẩm chất lượng ra thị trường. Người tham quan có cơ hội giao lưu trực tiếp, đặt câu hỏi về công việc hàng ngày của người nông dân, thấu hiểu hơn những khó khăn của họ và tạo động lực để người nông dân hướng đến một nền nông nghiệp an toàn, có giá trị kinh tế cao.

VietFarm là hệ thống tiêu chuẩn độc lập được đánh giá bởi cơ quan tiêu chuẩn quốc tế và có thể áp dụng mở cho các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại trong ngành nông nghiệp. Với chất lượng hàng hóa đạt tiêu chuẩn quốc tế và các giá trị cam kết bền vững, những người sản xuất nông nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam sẽ đạt được sự tín nhiệm của các bạn hàng và người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Thông qua việc xây dựng và thực hiện tiêu chuẩn, đơn vị tiêu chuẩn sẽ chứng nhận cho các sản phẩm và dán nhãn trên các sản phẩm được chứng nhận.
trao giai thuong vietfarm tu hao nong san viet 2018 Cam Hà Giang, quýt Bắc Kạn "đổ bộ" Hà Nội

Tối 19/12, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ ...

trao giai thuong vietfarm tu hao nong san viet 2018 Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ phát triển hợp tác xã Việt Nam

Trung tâm Hỗ trợ phát triển hợp tác xã Việt Nam sẽ có vai trò cầu nối hỗ trợ các hợp tác xã trên cả nước ...

trao giai thuong vietfarm tu hao nong san viet 2018 Nông nghiệp Quảng Ninh "gặt mùa vàng"

Với nhiều kết quả đột phá trong tư duy và cách làm, Quảng Ninh đã trở thành một điển hình thành công được Chính phủ ...

 

Phi Khanh