Trao học bổng chính phủ cho con em Việt kiều tại Lào năm 2017

30/09/2017 11:07

Sáng 29/9 tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức Lễ trao học bổng năm 2017 của Chính phủ Việt Nam dành cho 40 con em Việt kiều đang làm ăn sinh sống tại Lào.

TIN LIÊN QUAN
trao hoc bong chinh phu cho con em viet kieu tai lao nam 2017 Việt kiều Lào đầu tiên được trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng
trao hoc bong chinh phu cho con em viet kieu tai lao nam 2017 Trao học bổng Chính phủ Việt Nam cho con em Việt kiều tại Lào

Đây là chương trình cụ thể hóa Hiệp định hợp tác song phương về giáo dục và đào tạo giữa hai Chính phủ Lào và Việt Nam năm 2017 và Kế hoạch hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực năm 2017 giữa hai Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục Thể thao Lào.

Đến dự có Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Thanh Tùng; đại diện Tổng Hội người Việt Nam tại Lào; đại diện Chi hội Việt kiều các tỉnh, thành, cùng các em học sinh và phụ huynh học sinh được nhận học bổng lần này.

trao hoc bong chinh phu cho con em viet kieu tai lao nam 2017
40 con em Việt kiều Lào đã nhận học bổng của Chính phủ Việt Nam nhân dịp này.

Phát biểu chúc mừng 40 tân sinh viên con em Việt kiều được nhận học bổng lần này của Chính phủ Việt Nam, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết được triển khai từ năm 2010, trong những năm qua, số học bổng dành cho con em Việt kiều đang làm ăn sinh sống tại Lào liên tục gia tăng, từ 5 suất năm 2010 lên 30 suất năm 2015, 35 suất năm 2016 và 40 suất năm 2017, điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước dành cho con em Việt kiều tại Lào.

Đại biện lâm thời Nguyễn Thanh Tùng đề nghị các tổ chức Tổng hội, Thành hội, Chi hội người Việt Nam tại các tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa đến việc học tập của con em Việt kiều, tiếp tục làm tốt công tác tuyển chọn, xét tuyển và trao học bổng đạt kết quả cao hơn nữa, giúp con em Việt kiều có được điều kiện học tập, đáp ứng nguyện vọng của cộng đồng, góp phần động viên phong trào cộng đồng ngày càng phát triển, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một lòng hướng về quê hương đất nước.

Trong phát biểu của mình, ông Nguyễn Văn Mùi, Phó Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào đã cảm ơn sự quan tâm của Đảng và chính phủ hai nước đối với bà con Việt kiều tại Lào; khẳng định những học bổng này thực sự là món quà giá trị cả về vật chất và tinh thần, giúp bà con cộng đồng yên tâm làm ăn sinh sống tại Lào và luôn hướng về quê hương đất nước.

Được triển khai từ năm 2010, trước đây, việc lựa chọn học sinh Việt kiều đi học tại Việt Nam do Bộ Giáo dục và Thể thao Lào chủ trì tuyển chọn. Tuy nhiên, để học bổng được phân phối công bằng và phát huy hơn nữa công tác đại đoàn kết cộng đồng người Việt Nam tại Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã đề xuất với hai Chính phủ, hai Phân ban hợp tác và hai Bộ Giáo dục hai nước cho phép Đại sứ quán chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục-Thể thao Lào triển khai Học bổng này từ năm 2014.

Nhờ đó, trong ba năm qua, công tác tuyển sinh đã được cải tiến để lựa chọn các học sinh khá giỏi, có đạo đức và hạnh kiểm tốt.

Việc triển khai hiệu quả học bổng đã có tác động rõ rệt tới ý thức xã hội của bà con cộng đồng, giúp bà con yên tâm làm ăn sinh sống, luôn vững tin vào sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và luôn hướng về quê hương đất nước, đồng thời không ngừng vun đắp và thắt chặt hơn nữa mối tình hữu nghị truyền thống đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.

trao hoc bong chinh phu cho con em viet kieu tai lao nam 2017 Việt kiều Lào kiện toàn tổ chức, phát triển phong trào

Sáng 4/3, tại Vientiane, Đại Sứ quán Việt Nam tại Lào đã họp với Tổng hội và Ban Chấp hành Thành hội người Việt Nam ...

trao hoc bong chinh phu cho con em viet kieu tai lao nam 2017 Bà con Việt kiều tại Lào một lòng hướng về Tổ quốc

Ngày 11/2, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng đã đến chúc Tết Tổng hội Thành hội người Việt Nam tại Lào và ...

trao hoc bong chinh phu cho con em viet kieu tai lao nam 2017 Trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho Việt kiều Lào

Sáng 5/11, tại thủ đô Vientine, Đảng ủy tại Lào đã tổ chức lễ trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho ông Trần Văn ...

(theo TTXVN)