Trao hợp đồng “béo bở” cho Microsoft, Lầu Năm Góc bị Amazon kiện

24/11/2019 09:01

TGVN. Ngày 23/11, Tập đoàn Amazon đã đệ đơn kiện lên Tòa án Liên bang Mỹ để giải quyết tranh chấp liên quan đến quyết định của Lầu Năm Góc trao hợp đồng điện toán đám mây “béo bở” cho đối thủ Microsoft.    

TIN LIÊN QUAN
trao hop dong beo bo cho microsoft lau nam goc bi amazon kien Amazon khai tử Spark - mạng xã hội thất bại từ lúc vừa khai sinh
trao hop dong beo bo cho microsoft lau nam goc bi amazon kien Lý do khiến Amazon đã giàu, lại ngày một giàu thêm
trao hop dong beo bo cho microsoft lau nam goc bi amazon kien
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phủ nhận rằng chính trị đóng một vai trò trong quyết định của Lầu Năm Góc. (Nguồn: BBC)

Trong nhiều tuần qua, Tập đoàn Amazon được dự báo sẽ đưa ra hành động đáp trả quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ khi trao cho Microsoft hợp đồng Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp chung (JEDI) trị giá 10 tỷ USD - động thái được công bố vào tháng 10/2019.

Người phát ngôn của Amazon Web Services xác nhận rằng vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Liên bang Mỹ.

Người khổng lồ công nghệ này đã không đưa ra lời giải thích về cơ sở khiếu nại của mình. Amazon cho hay, vụ kiện - bao gồm “thông tin độc quyền, bí mật thương mại và thông tin tài chính bí mật” - có thể “gây ra thiệt hại cạnh tranh nghiêm trọng cho một trong hai bên”.

Amazon được cho là muốn giành hợp đồng JEDI - một phần của dự án khổng lồ mà Bộ Quốc phòng Mỹ muốn thúc đẩy nhằm hiện đại hóa năng lực kỹ thuật số của nước này.

Theo Amazon, nguyên nhân mất hợp đồng trên là chủ sở hữu của tập đoàn Jeff Bezos - người cũng sở hữu The Washington Post - đã đưa ra những lời chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper phủ nhận rằng chính trị đóng một vai trò trong quyết định của Lầu Năm Góc.

trao hop dong beo bo cho microsoft lau nam goc bi amazon kien 'Chiến tranh đám mây': Dự án trị giá 10 tỷ USD của Lầu Năm Góc vào tay Microsoft

TGVN.Ngày 25/10, Lầu Năm Góc thông báo đã chọn Microsoft cho dự án cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trị giá 10 tỷ ...

trao hop dong beo bo cho microsoft lau nam goc bi amazon kien Microsoft cấm nhân viên dùng sản phẩm của nhiều đối thủ

Lo ngại nguy cơ mất an toàn dữ liệu, Microsoft cấm nhân viên không được dùng phần mềm của nhiều đối thủ, trong đó có ...

trao hop dong beo bo cho microsoft lau nam goc bi amazon kien Ông chủ Amazon tuyên bố tham gia cuộc chạy đua "chinh phục Mặt trăng"

Ngày 9/5, ông Jeff Bezos, người có khối tài sản "kếch xù" nhất thế giới, đồng thời là nhà sáng lập Amazon và đứng đầu ...

(theo The Hill)