Trẻ em tị nạn và di cư đã bỏ lỡ 1,5 tỷ ngày học trong 2 năm

21/11/2018 11:53

Ngày 20/11, Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố báo cáo cho biết trong thời gian 2 năm kể từ các nhà lãnh đạo thế giới thông qua "Tuyên bố New York năm 2016", những người tị nạn và di cư đã bỏ lỡ tới 1,5 tỷ ngày học.

TIN LIÊN QUAN
tre em ti nan va di cu da bo lo 15 ty ngay hoc trong 2 nam Hạnh phúc vỡ òa của trẻ em tị nạn Syria khi được đến trường
tre em ti nan va di cu da bo lo 15 ty ngay hoc trong 2 nam Tựu trường mùa chiến tranh

Báo cáo của LHQ nhấn mạnh, trẻ em thuộc đối tượng di cư và tị nạn đang phải đối mặt với những khó khăn ngày càng gia tăng trong việc tiếp cận giáo dục.

Các yếu tố về khác biệt ngôn ngữ, thiếu nguồn kinh phí hỗ trợ, thiếu trường học là nguyên nhân khiến trẻ em tị nạn và di cư không thể tiếp cận việc học tập và đánh mất hy vọng về tương lai tốt đẹp hơn.

LHQ cũng nhấn mạnh “quyền của những đứa trẻ này là được hưởng nền giáo dục chất lượng cao, nhưng đã bị từ chối hoàn toàn bởi một vài chính phủ".

tre em ti nan va di cu da bo lo 15 ty ngay hoc trong 2 nam
Trẻ em di cư và tị nạn đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc tiếp cận giáo dục. (Nguồn: Independent)

Bên cạnh đó, LHQ cũng tuyên dương một số quốc gia có số lượng người tị nạn lớn, đã đạt được một số tiến bộ nhất định trong việc hỗ trợ trẻ em tị nạn tham gia hệ thống giáo dục quốc gia.

Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) Audrey Azoulay nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo dục góp phần làm cho cộng đồng mạnh mẽ, linh hoạt và gắn kết hơn. UNESCO cũng kêu gọi các nhà tài trợ tăng gấp 3 lần ngân sách giáo dục cho người tị nạn và đảm bảo sự hỗ trợ lâu dài.

Bản báo cáo năm 2019 của LHQ về vấn đề người tị nạn và di cư đã nhấn mạnh đến vấn đề giáo dục và sự cần thiết phải bổ sung các nguồn lực cho các nước có thu nhập thấp và trung bình - những quốc gia chiếm gần 90% số người tị nạn trên toàn cầu nhưng thiếu kinh phí để giải quyết vấn đề này.

tre em ti nan va di cu da bo lo 15 ty ngay hoc trong 2 nam UNICEF kêu gọi G7 thông qua kế hoạch bảo vệ trẻ em tị nạn, di cư

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Italy, Quỹ Nhi đồng ...

tre em ti nan va di cu da bo lo 15 ty ngay hoc trong 2 nam EU trao cơ hội học tập tại Hy Lạp cho 2.500 trẻ em

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 3/3 đã quyết định tài trợ cho chương trình giáo dục đặc biệt nhằm tạo điều kiện học tập ...

tre em ti nan va di cu da bo lo 15 ty ngay hoc trong 2 nam “Không ai muốn trở thành người tị nạn!"

Một phóng viên ảnh trẻ đã chia sẻ những câu chuyện đằng sau các cuộc gặp gỡ của cô với trẻ em tị nạn ở ...

(theo TTXVN, AFP)