Trí thức trẻ kiều bào: Kết nối là nguồn sức mạnh

AN VŨ
Như những cánh chim không mỏi, những trí thức trẻ kiều bào luôn khao khát đi và đặt chân đến những vùng đất mới để khám phá kho tàng kiến thức, mở mang sự hiểu biết. Thế nhưng, dường như trong trái tim họ, hai tiếng Việt Nam luôn là ý thức, động lực và cũng là nỗi trăn trở...
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Trong một cuộc trò chuyện về việc phát huy nguồn lực trí thức người Việt ở nước ngoài vào phát triển đất nước hiện nay, TS. Lê Quý Vang, chuyên gia cao cấp về khoa học dữ liệu tại Đại học Aalborg (Đan Mạch) nhấn mạnh, “một cây làm chẳng nên non”.

Suy nghĩ của TS. Lê Quý Vang cũng là của nhiều trí thức trẻ kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại các nước...

CEO Tony Dương (thứ tư, từ trái) và các đồng nghiệp tại CPI.
CEO Tony Dương (thứ tư, từ trái) và các đồng nghiệp tại CPI.

Đam mê cống hiến

Với Tony Dương - một CEO người Việt tại Mỹ, thì ngoài xây dựng sự nghiệp cá nhân, việc hỗ trợ tích cực cho cộng đồng du học sinh Việt Nam luôn là ưu tiên hàng đầu của anh.

Trước thực tế có hàng nghìn du học sinh sau khi được đào tạo tại Mỹ không xin được việc làm phù hợp, phải bỏ lại giấc mơ lập nghiệp, Tony Dương đã sáng lập Học viện đào tạo kỹ năng và Hướng nghiệp quốc tế (CPI) nhằm giúp định hướng chiến lược ngành nghề và đào tạo kỹ năng. Qua đó, các du học sinh có thể nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh của bản thân trên thị trường quốc tế.

Tại CPI, chàng trai trẻ cùng các bạn dùng kiến thức đào tạo bài bản, có phương pháp, huấn luyện chuyên sâu, giúp học viện có nền tảng kỹ năng nghề nghiệp chuyên nghiệp. Bằng kinh nghiệm làm việc trong ngành tư vấn chiến lược tại nhiều tập đoàn hàng đầu của Mỹ, anh đã trực tiếp tham gia đào tạo thành công các sinh viên Việt Nam và quốc tế.

Đặc biệt, theo anh, đại dịch Covid-19 đang thúc đẩy cả thế giới chuyển nhanh sang thời đại 4.0. Bởi vậy, những bạn trẻ Việt có dự định du học và tìm việc ở Mỹ nếu không kịp thời nâng cao kỹ năng, bắt kịp những thay đổi trong bối cảnh này thì rất dễ bị tụt lại và mất năng lực cạnh tranh trên thị trường lao động.

Đưa ra ý tưởng mới về ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý giáo dục ở Việt Nam, TS. Vũ Ngọc Huy, Đại học Bách khoa Quốc gia Odessa cho rằng, cá nhân anh không thể biến ý tưởng trở thành hiện thực nếu như không có sự chung tay, kết nối từ nhiều người.

Theo tiến sĩ trẻ của học viện đào tạo kỹ thuật lớn nhất và lâu đời nhất miền Nam Ukraine, ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý giáo dục có ý nghĩa quan trọng, nhằm nâng cao tính an toàn, minh bạch, tin cậy của dữ liệu. Anh tin rằng, nền tảng Blockchain đang mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc nhanh chóng số hóa và kết nối đồng bộ các lĩnh vực trong cuộc sống.

Anh Huy nói: “Chúng ta đang sống thời kỳ kết nối nên tôi mong muốn sự hiểu biết và lĩnh vực chuyên môn của mình có thể tìm được sự đồng cảm và kết nối với nhiều ngành, nghề khác. Mỗi trí thức nếu chỉ đứng một mình sẽ không làm được điều gì thực sự lớn lao cho đất nước. Chỉ khi chúng ta có sự chung tay và kết nối mới có thể đưa Việt Nam phát triển vươn tầm quốc tế”.

Văn hóa là “công cụ mềm”

Sinh sống và làm việc tại thành phố Nantes của Pháp, nhạc sĩ Hoàng Thu Trang hiện là Chủ tịch kiêm nhà sáng lập ART SPACE - nơi xúc tiến các hoạt động giáo dục nghệ thuật và giao lưu văn hóa.

Ước muốn những bạn nhỏ được sinh ra và lớn lên ở Pháp không quên đi cội nguồn văn hóa là lý do ban đầu thôi thúc chị Trang thành lập ART SPACE. Thế nhưng, điều khiến chị kiên trì thực hiện các dự án chính là sự động viên và tham gia nhiệt tình của các bạn Pháp.

Niềm hạnh phúc của chị là khi thấy rất nhiều gia đình không hề có mối liên hệ gì với Việt Nam nhưng đều đặn cho con tới tham gia sinh hoạt ở ART SPACE, học hát và múa trên nền âm nhạc Việt Nam, vẽ và sáng tạo trên các sản phẩm thủ công như mẹt tre, nón lá.

Chị Hoàng Thu Trang tham gia giảng dạy về văn hóa Việt Nam cho học sinh tại Trường Tiểu học Françoise Giroud, thành phố Saint Herblain, Pháp.
Chị Hoàng Thu Trang tham gia giảng dạy về văn hóa Việt Nam cho học sinh tại Trường Tiểu học Françoise Giroud, thành phố Saint Herblain, Pháp.

Chị Trang chia sẻ: “Tôi luôn tự hào về quê hương với nền tảng văn hóa lâu đời và nền âm nhạc nghệ thuật phong phú. Những giá trị văn hóa truyền thống từ thời ông cha cùng sự chuyển mình năng động của thế hệ trẻ đã mang lại cho Việt Nam những nét đặc trưng riêng biệt và một sức sống trẻ trung, sôi nổi”.

Tại Mỹ, nghệ sĩ guitar Trần Tuấn An cũng mong muốn là cây cầu nghệ thuật để đưa khán giả nước ngoài đến gần hơn với văn hóa Việt.

Sinh ra tại Hà Nội và đoạt giải Nhất Cuộc thi Tài năng trẻ Guitar Việt Nam năm 12 tuổi, Trần Tuấn An đã có cơ hội theo học tại những trường đại học danh tiếng trên đất Mỹ với những suất học bổng quý giá như học bổng toàn phần dành cho chương trình thạc sĩ tại Đại học Yale và học bổng toàn phần cho chương trình tiến sĩ tại Đại học Northwestern.

Môi trường lao động nghệ thuật tại Mỹ rất khắt khe và cạnh tranh cao. Trần Tuấn An cho biết, mỗi khi anh biểu diễn, khán giả nước ngoài luôn thấy thú vị, một phần vì anh đến từ Việt Nam.

Ngoài các hoạt động biểu diễn quốc tế và dạy các lớp học nâng cao, nghệ sĩ trẻ này còn tranh thủ biểu diễn quyên góp từ thiện tại quê hương để giúp cho các em học sinh tại các trường nghèo, hoặc giao lưu và tặng quà cho các em ở trường học đặc biệt như trường Nguyễn Đình Chiểu.

Trí thức trẻ kiều bào: Những cánh chim không mỏi
Nghệ sĩ guitar Trần Tuấn An. (Ảnh: NVCC)

Ở đâu cũng có thể cống hiến

Là Giáo sư tập sự tại Đại học Gachon (Hàn Quốc), TS. Nguyễn Phan Thắng, người được vinh danh Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2020 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam vẫn mong muốn được hiện thực hóa nghiên cứu khoa học ở quê hương.

Tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật hóa học và sinh học, anh Thắng đang nghiên cứu về pin tích trữ năng lượng sử dụng các ion kim loại như lithium, natri, canxi. Mục tiêu của anh là tạo ra những sản phẩm góp phần làm xanh, sạch môi trường, có ích cho con người và môi trường sống.

Nói về tiềm năng từ nguồn lực trí thức trẻ Việt, tiến sĩ cho biết, các bạn trẻ khi bước ra môi trường quốc tế đều quyết tâm, nỗ lực cao và đam mê cháy bỏng cho sự nghiệp đi cùng các thế mạnh là sự thông minh, cần cù và sáng tạo.

Bày tỏ niềm vui khi Nhà nước đang có rất nhiều chính sách để thu hút tài năng trẻ Việt tại nước ngoài, nhưng theo anh Thắng, các hoạt động thực tế còn chưa phổ biến rộng rãi, nhiều trí thức trẻ có nguyện vọng cống hiến cho đất nước nhưng chưa biết đến thông tin phù hợp để ứng tuyển.

Anh nói: “Người Việt trẻ luôn có thể phát huy những thế mạnh, cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Nhưng khó khăn chính trong việc thu hút nhân tài ở nước ta hiện nay là cách tiếp cận vẫn đang ở mức bề nổi và mức độ phủ sóng của các chương trình cho tài năng trẻ vẫn còn hạn chế và các kết nối chưa đủ mạnh”.

Chia sẻ của anh Thắng cũng có sự đồng cảm với nghiên cứu sinh Phạm Thị Quỳnh Chi tại Đại học Bologna (Italy) khi chị mong Chính phủ, Nhà nước ngày càng có nhiều chính sách cởi mở, quan tâm và tạo điều kiện cho trí thức trẻ ngoài nước được đóng góp trí tuệ vào sự phát triển của đất nước.

Chị Quỳnh Chi chia sẻ: “Đối với trí thức trẻ, không quan trọng là đi hay ở, quan trọng là cống hiến như thế nào và bằng cách nào. Đây cũng là hướng mà Nhà nước đang thực hiện để kéo dần nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho đất nước. Có lẽ, như một người lao động bình thường, trí thức trẻ cần một môi trường làm việc có đủ khoảng không để thử - sai - sửa, một mức thu nhập tốt cho cá nhân và gia đình, những mối quan hệ chất lượng và sự công nhận xã hội”.

Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán và đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp nhân dân ở trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài nhằm phát huy mạnh mẽ sức mạnh toàn dân tộc cho phát triển đất nước.
Kiều bào là nguồn lực quan trọng góp phần thực hiện các mục tiêu của đất nước

Kiều bào là nguồn lực quan trọng góp phần thực hiện các mục tiêu của đất nước

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu tin tưởng với tinh ...

Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

Những năm trở lại đây, cụm từ “đổi mới sáng tạo” được nhắc đến thường xuyên, và được xem là chìa khóa đột phá để ...

Đọc thêm

Leicester xuống hạng, HLV Van Nistelrooy phản ứng gây tranh cãi

Leicester xuống hạng, HLV Van Nistelrooy phản ứng gây tranh cãi

Trên mạng xã hội, các CĐV Leicester City bày tỏ sự tức giận trước phản ứng của HLV Ruud van Nistelrooy sau khi đội nhà xuống hạng.
Năm 2025, nhiều trường đại học ở Hà Nội xét tuyển học bạ kết hợp IELTS

Năm 2025, nhiều trường đại học ở Hà Nội xét tuyển học bạ kết hợp IELTS

Năm 2025, nhiều trường đại học ở Hà Nội xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS độc lập.
Tổng thống Nga đề xuất đàm phán trực tiếp với Ukraine, Kiev cử đoàn đến Anh tìm giải pháp hòa bình

Tổng thống Nga đề xuất đàm phán trực tiếp với Ukraine, Kiev cử đoàn đến Anh tìm giải pháp hòa bình

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng thảo luận trực tiếp với phía Ukraine về việc dừng các cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng dân sự.
Xác định 2 CLB thăng hạng Ngoại hạng Anh 2025/26

Xác định 2 CLB thăng hạng Ngoại hạng Anh 2025/26

Với chiến thắng ở vòng 44, Leeds Utd và Burnley đồng loạt giành quyền lên chơi ở Ngoại hạng Anh mùa giải 2025/26.
Ngắm vẻ gợi cảm của diễn viên Lương Thu Trang phim Cha tôi, người ở lại

Ngắm vẻ gợi cảm của diễn viên Lương Thu Trang phim Cha tôi, người ở lại

Sở hữu thân hình gợi cảm nên diễn viên Lương Thu Trang thường chọn những thiết kế sexy và hở bạo để khoe đường cong quyến rũ.
Phật giáo góp phần bảo đảm an sinh xã hội

Phật giáo góp phần bảo đảm an sinh xã hội

Công tác an sinh xã hội, trong đó có đóng góp quan trọng của Phật giáo đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ và đưa lại các giá trị ...
Khát vọng ‘Ấn Độ tự cường’

Khát vọng ‘Ấn Độ tự cường’

Việc Ấn Độ thử nghiệm thành công vũ khí laser nội địa có khả năng bắn hạ UAV là bước tiến quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng.
Động lực hội nhập với CELAC

Động lực hội nhập với CELAC

Hội nghị thượng đỉnh các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của CELAC tại Honduras là cơ hội để tạo thêm động lực hội nhập cho khu vực.
Xung đột Nga-Ukraine: Thỏa thuận ngừng bắn, lòng tin, con bài và bao giờ đến đích

Xung đột Nga-Ukraine: Thỏa thuận ngừng bắn, lòng tin, con bài và bao giờ đến đích

Các bên đều nói đến thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt xung đột. Tiến trình đạt bước tiến nhỏ, nhưng xem ra còn phải vượt qua rất nhiều vật cản.
Tổng tuyển cử Australia: Con đường nào phía trước?

Tổng tuyển cử Australia: Con đường nào phía trước?

Dù chỉ là sự kiện chính trị ba năm một lần nhưng cuộc tổng tuyển cử vào ngày 3/5 tới được coi là sẽ quyết định con đường đi của Australia...
Trung Đông trong vòng xoáy bạo lực

Trung Đông trong vòng xoáy bạo lực

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, Israel đã mở lại các cuộc không kích vào lãnh thổ Lebanon.
Kế hoạch đưa lực lượng gìn giữ hòa bình châu Âu đến Ukraine, toan tính và tính khả thi

Kế hoạch đưa lực lượng gìn giữ hòa bình châu Âu đến Ukraine, toan tính và tính khả thi

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraine đang dò dẫm từng bước thì lãnh đạo một số nước châu Âu sốt sắng chuẩn bị kế hoạch gìn giữ hòa bình...
Truyền thông Ấn Độ: Việt Nam đang trở thành tâm điểm đối thoại của thế giới về tăng trưởng xanh

Truyền thông Ấn Độ: Việt Nam đang trở thành tâm điểm đối thoại của thế giới về tăng trưởng xanh

Việc đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G 2025 là bước đi chiến lược mang tính kịp thời và có ý nghĩa quan trọng.
Đàm phán Mỹ-Iran: Phía trước là cánh cửa hẹp, phía sau là bầu trời rộng lớn

Đàm phán Mỹ-Iran: Phía trước là cánh cửa hẹp, phía sau là bầu trời rộng lớn

Mỹ và Iran thể hiện thiện chí đàm phán giảm leo thang căng thẳng. Với thực tế diễn ra trong 6 năm qua, cánh cửa đàm phán này không dễ dàng.
Truyền thông Trung Quốc đưa đậm nét về quan hệ Việt-Trung

Truyền thông Trung Quốc đưa đậm nét về quan hệ Việt-Trung

Đây là chuyến thăm thứ tư của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình tới Việt Nam sau các chuyến thăm cấp Nhà nước vào các năm 2015, 2017 và 2023.
Đừng để cha mẹ phải chịu hậu quả của việc lạm dụng mạng xã hội

Đừng để cha mẹ phải chịu hậu quả của việc lạm dụng mạng xã hội

Paul Diệp và Stephen Tsang cho rằng, cộng đồng cần chung tay giải quyết vấn đề khi tác động đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người trẻ tuổi trở nên đáng báo ...
Hội nghị Ngoại trưởng NATO: Cơ hội giải tỏa, đưa 'tình anh em' trở lại quỹ đạo

Hội nghị Ngoại trưởng NATO: Cơ hội giải tỏa, đưa 'tình anh em' trở lại quỹ đạo

Sự hiện diện của Ngoại trưởng Marco Rubio tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO được kỳ vọng là tín hiệu về cam kết của Mỹ và hàn gắn liên minh.
Chịu mức thuế suất thấp nhất trong 'cơn địa chấn' của Tổng thống Trump, nghệ thuật 'tấn công quyến rũ' của Thủ tướng Anh có hiệu quả?

Chịu mức thuế suất thấp nhất trong 'cơn địa chấn' của Tổng thống Trump, nghệ thuật 'tấn công quyến rũ' của Thủ tướng Anh có hiệu quả?

Anh có thể không cần trả đũa 'cuộc chiến thuế quan' mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phát động trên toàn cầu.
Phiên bản di động