Trí tuệ nhân tạo được ví như một thứ “dầu mỏ” mới

14/12/2018 08:12

Hướng tới giúp cộng đồng doanh nghiệp có những nhận thức đúng đắn về vai trò, tác động của Dữ liệu lớn (Big Data) và Trí tuệ nhân tạo (AI) và tìm ra giải pháp phù hợp trong quản trị dữ liệu, ngày 13/12, Orchestra Networks và Tổ chức Smart-up đã đồng tổ chức Hội thảo “Quản lý dữ liệu – Thách thức vượt tầm công nghệ 4.0”.

TIN LIÊN QUAN
quan tri du lieu chia khoa de doanh nghiep buoc vao 40 Anh: Nhiều doanh nghiệp đang tụt hậu vì không ứng dụng AI
quan tri du lieu chia khoa de doanh nghiep buoc vao 40 Lần đầu tiên đấu giá một bức họa do AI thực hiện

Hội thảo cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp những kiến thức, thông tin thiết thực về quản trị dữ liệu cùng những áp dụng các công nghệ mới của AI, Chuỗi khối (Blockchain), Internet vạn vật (IoT)…trong quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Đồng thời đưa ra các trường hợp cụ thể về quản trị dữ liệu để người dùng nắm bắt được những mối nguy hại, hệ quả của dữ liệu kém chất lượng, từ đó đưa ra định hướng tốt hơn cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

quan tri du lieu chia khoa de doanh nghiep buoc vao 40
TS Nguyễn Xuân Hoài, Giám đốc Học viện AI Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Lý Trần)

Ông Pierre Bonnet, Giám đốc vận hành Orchestra Networks, Giám đốc điều hành công ty Orchestra Networks Việt Nam - một trong ba công ty trên thế giới có cung cấp giải pháp quản trị dữ liệu MDM (Master Data Management) cho biết, ranh giới giữa ứng dụng tích cực hoặc tiêu cực của Big Data và AI rất mong manh. Nếu sử dụng đúng cách, chúng có thể hỗ trợ làm tăng khả năng trí tuệ của con người. Tuy nhiên, nó có mặt trái khó lường khi quản trị không tốt dữ liệu.

Còn theo Tiến sỹ Nguyễn Xuân Hoài, Giám đốc Học viện AI Việt Nam cho biế, dữ liệu ngày nay hiện hữu như một phần tất yếu trong các khía cạnh của cuộc sống: từ giáo dục, thể thao và giải trí, tổ chức thành phố, y tế và tài chính. Dữ liệu có mặt trong các vật dụng hàng ngày, từ chiếc xe được kết nối cho đến TV thông minh, chiếc điện thoại..., trở thành một phần quan trọng và khó để thay thế trong sự tồn tại và tạo ra những kiến thức mới cho chính bản thân chúng ta.

Nói cách khác, dữ liệu chính là yếu tố cốt lõi, đóng vai trò là “nhiên liệu” cho những công nghệ của Cách mạng Công nghiệp 4.0 như AI, IoT, Blockchain, Big Data.

Theo ông Hoài, mặc dù AI rất khó khái niệm cụ thể, nhưng hiện nay, cuộc sống của con người đang phụ thuộc rất nhiều vào AI và nó được ví như một thứ “dầu mỏ” mới. Một ví dụ đơn giản nhất là khi chúng ta sử dụng mạng xã hội facebook, AI tự động nhận dạng người trong ảnh và tự gắn tên người đó trong các bức ảnh, tài liệu có người đó. Để làm được việc này, AI phải có dữ liệu, càng nhiều dữ liệu càng tốt và đặc biệt phải là dữ liệu có chất lượng.

quan tri du lieu chia khoa de doanh nghiep buoc vao 40
Khi có nhiều dữ liệu có chất lượng, doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội thành công trên thương trường. 

“Chúng ta nghe AI hàng ngày, nó len lỏi vào cuộc sống, thậm chí hiện một số quyết định của chúng ta dựa trên AI. Liệu đã đến lúc chúng ta giao các quyết định cho AI hay chưa? Những lợi ích hay nguy cơ gì nếu chúng ta giao phó các quyết định cho AI”, TS. Nguyễn Xuân Hoài đặt vấn đề.

Ông Hoài cho rằng, khi có nhiều dữ liệu có chất lượng, doanh nghiệp đó sẽ chiến thắng, ngược lại nếu dữ liệu không chất lượng, khi AI nhận dạng hoặc đưa ra kết luận có sự nhầm lẫn thì lúc này rất khó đổ lỗi cho ai. Còn khi sử dụng dữ liệu mà không có kiểm soát, chính dữ liệu sẽ quay lại bủa vây chúng ta, thậm chí có thể dẫn tới một sự phát triển không bền vững.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, diễn giả đã cùng trao đổi đưa ra các giải pháp phù hợp trong quản trị dữ liệu. Các chuyên gia cũng cho rằng, sự thiếu sót trong công nghiệp 4.0 hiện nay đó là rất khó quản lý dữ liệu vì hiện dữ liệu có mặt khắp mọi nơi, chưa có sự kết nối dữ liệu với dữ liệu, dữ liệu với con người, cách phân biệt dữ liệu thật hay giả... Điều này cần phải được các cơ quan quản lý, doanh nghiệp...đặc biệt chú trọng trong hiện tại và tương lai.

quan tri du lieu chia khoa de doanh nghiep buoc vao 40 Google ra mắt loạt sản phẩm thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo

Để cạnh tranh với các đối thủ Amazon và Facebook trong lĩnh vực công nghệ thông minh, Tập đoàn Google ngày 9/10 đã "trình làng" ...

quan tri du lieu chia khoa de doanh nghiep buoc vao 40 Trí tuệ nhân tạo giúp nâng cao hiệu quả tầm soát ung thư phổi

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thành công một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mới giúp phát hiện những khối u ...

quan tri du lieu chia khoa de doanh nghiep buoc vao 40 Để doanh nghiệp Việt không lỡ “chuyến tàu AI”

Làn sóng ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) là cơ hội cho doanh nghiệp nắm bắt và sử dụng công nghệ mới nhằm tạo ...

Lý Trần