Triễn lãm sắp đặt kết nối giữa văn hóa và lịch sử Việt Nam-Pháp

26/09/2014 19:04

Nhìn từ xa, triển lãm “Truyền tải thông tin bằng sức ngựa” là một đàn ngựa bảy con, rất đỗi bình thản giữa thiên nhiên. Nhưng lại gần hơn, sẽ thấy đàn ngựa của nghệ sỹ Triệu Tuấn Long được làm kỳ công từ giấy bồi (chất liệu truyền thống cổ xưa của Việt Nam) và phủ ảnh in.

Tác phẩm đang được hoàn thiện trước khi trưng bày. (Ảnh: L'espace)

Mang trên mình những hình ảnh được sắp đặt ngẫu nhiên, triển lãm về đàn ngựa truyền tải những thông điệp của cuộc sống, sẽ khai mạc vào 18 giờ, ngày 30/9 và trưng bày tới ngày 26/10, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội.

Không nhằm phản ánh lịch sử vì sẽ là thiếu sót lớn về mặt tư liệu, song đàn ngựa khiến người xem dễ gần gũi bởi thông tin nó mang lại ghi dấu những thăng trầm trong tình cảm của người Pháp với Việt Nam và Việt Nam với đất nước Pháp.

Vì thế, mỗi con ngựa mang một chủ đề với những hình ảnh về: Cầu Long Biên-Tháp Eiffel; Thời kỳ Pháp thuộc; Phố cổ Tạ Hiện; Các công trình kiến trúc Pháp ở Hà Nội (Nhà Thờ Lớn, Nhà Hát Lớn, bốt Hàng Đậu…); Sinh hoạt của người Pháp tại Hà Nội; Trẻ em Pháp và trẻ em Việt Nam; Giao lưu văn hóa Pháp Việt.

Người xem có thể suy ngẫm, tìm hiểu thông điệp tình đoàn kết hữu nghị mà những chú ngựa truyền tải thay vì ngồi trước một chiếc máy tính, hay tivi để có một cảm xúc về những gì đã đang diễn ra…

Ban tổ chức cho biết, triển lãm cũng là hình thức để quảng bá về con người, sinh hoạt văn hóa Việt-Pháp qua nghệ thuật sắp đặt đến công chúng, đặc biệt là cộng đồng Pháp ngữ.

Đưa hình ảnh, thông tin dựa trên chất liệu giấy bồi truyền thống sẵn có của Việt Nam lên thân ngựa góp phần quảng bá và giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa của Việt và là yếu tố quan trọng trong việc tạo nên một tác phẩm nghệ thuật có giá trị./.

Theo Mai Mai (Vietnam+)