Triển lãm tôn vinh 129 "Tấm gương bình dị mà cao quý" năm 2019

15/05/2019 22:29

Chiều nay (15/5) tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh (Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch) tổ chức triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" năm 2019.    

TIN LIÊN QUAN
trien lam ton vinh 129 tam guong binh di ma cao quy nam 2019 Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - góc nhìn từ tranh cổ động
trien lam ton vinh 129 tam guong binh di ma cao quy nam 2019 "Tháng 5 ơn Người" tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm giới thiệu tới người xem những tấm gương tiêu biểu của 129 tập thể và cá nhân trong phong trào "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng đại diện các bộ, ban ngành của Trung ương và Hà Nội.

Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" được tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2019) và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

trien lam ton vinh 129 tam guong binh di ma cao quy nam 2019
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chụp ảnh cùng những tấm gương tiêu biểu. (Ảnh: Yến Nguyệt)

Mỗi hình ảnh, mỗi bài viết là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, dốc lòng, dốc sức vì lợi ích cộng đồng, vì sự bình yên và phồn vinh của đất nước… đã được các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy khối, các doanh nghiệp Trung Ương, Đảng ủy các cơ quan Trung Ương, Tổng cục chính trị (Bộ Quốc phòng) và Cục công tác Đảng và công tác chính trị Bộ Công an giới thiệu tôn vinh.

Chia sẻ tại Lễ khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà cho biết, triển lãm sẽ góp phần quan trọng vào việc cổ vũ kịp thời những tấm gương “Người tốt, việc tốt” trên khắp mọi miền đất nước, đưa việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành công việc của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Gần 300 bức ảnh, tài liệu tại triển lãm mang lại những câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, vì lợi ích cộng đồng, vì sự bình yên và phồn vinh của đất nước…

trien lam ton vinh 129 tam guong binh di ma cao quy nam 2019
Cô giáo Trần Thị Thúy tại triển lãm. (Ảnh: Yến Nguyệt)

Là một trong 129 tấm gương tiêu biểu được vinh danh, cô giáo Trần Thị Thúy (cô giáo trường làng lọt top 50 giáo viên toàn cầu năm 2019) cho biết, cô muốn đem những điều đã làm được, đã học được để truyền cho các em học sinh của mình.

“Trong thời công nghệ có thể tăng cường sự sáng tạo, tò mò của học sinh, giáo viên có thể tương tác nhiều hơn với học sinh. Điều tôi cảm thấy hạnh phúc nhất là mỗi ngày đến lớp được trò chuyện với các em, được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các em. Từ đó, tôi có cơ hội hiểu và chia sẻ những kiến thức ngoài sách vở đến với các em, có thêm chất liệu để đưa vào bài giảng sao cho việc giảng dạy hiệu quả nhất”, cô Trần Thị Thúy nói.

Theo cô Thúy, việc học và làm theo nhân cách, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh phải bắt đầu từ những việc đơn giản hàng ngày. “Bản thân tôi nghĩ mình phải làm tròn trách nhiệm của một giáo viên, đổi mới hàng ngày, học hỏi không ngừng, hỗ trợ học sinh, khơi gợi và giúp các em phát triển năng lực cá nhân. Đó là kỹ năng mềm mà giáo viên nên có”, cô Trần Thị Thúy chia sẻ.

Nội dung triển lãm gồm 2 phần. Phần thứ nhất là "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân ta". Nội dung phần trưng bày này khái quát lại những dấu mốc lịch sử, khẳng định việc học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Đảng và Nhà nước phát động ngay sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời với phong trào thi đua "Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đạị".

Trong phong trào thi đua đó, hàng nghìn tập thể và cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc đã ra sức thi đua trong lao động, sản xuất và chiến đấu, góp phần vào việc xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như Bác Hồ hằng mong muốn.

Phần thứ hai là "Những tấm gương bình dị mà cao quý". Những hình ảnh, tài liệu của nội dung này nhằm giới thiệu tới công chúng các câu chuyện về 129 tổ chức và cá nhân tiêu biểu ở tất cả các ngành, các cấp (56 tập thể và 73 cá nhân). Đây là những tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực: Xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội và xây dựng Đảng, quốc phòng và an ninh.

Những tấm gương bình dị mà cao quý đó là nhân tố góp phần đưa cuộc vận động vào cuộc sống, cổ vũ đông đảo các tầng lớp nhân dân ta cùng nỗ lực cố gắng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển lãm mở cửa từ ngày 15/05/2019 đến hết ngày 20/07/2019.

trien lam ton vinh 129 tam guong binh di ma cao quy nam 2019 Truyền thông Lào ca ngợi tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tờ Pathetlao số ra các ngày 17-18/5 đã đăng tải các bài ...

trien lam ton vinh 129 tam guong binh di ma cao quy nam 2019 Đạo đức nghề báo trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Đạo đức nghề báo chính là những nguyên tắc, những chuẩn mực điều chỉnh hành vi của nhà báo trong hoạt động thực tiễn nghề ...

trien lam ton vinh 129 tam guong binh di ma cao quy nam 2019 Đạo đức Hồ Chí Minh – di sản của dân tộc

Trong số những di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho dân tộc Việt Nam, có một tài sản đặc biệt quý ...

Nguyệt Anh