Triển vọng sản xuất và sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam

22/07/2020 16:12

TGVN. Ngày 22/7, tại Hà Nội, Hội thảo 'Triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam' đã được Bộ Y tế tổ chức với sự hỗ trợ tài chính của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức PATH.

TIN LIÊN QUAN
Khó có vaccine phòng Covid-19 vào năm 2020
Nóng cuộc đua vaccine ngừa Covid-19
trien vong san xuat va su dung vaccine covid 19 tai viet nam
Toàn cảnh Hội thảo. (Nguồn: Đại sứ quán Anh tại Hà Nội)

Hội nghị được chủ trì bởi Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cùng sự tham gia của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cùng các đại diện Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các Viện nghiên cứu, các nhà sản xuất vaccine trong nước, tổ chức PATH, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam. 

Hội thảo đã đưa ra những cơ chế, chính sách và quy định phù hợp để tạo điều kiện thúc đẩy việc nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng cũng như cấp phép đăng ký và sử dụng vaccine trong thời gian sớm nhất, giúp phòng chống đại dịch Covid-19 mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của vaccine đối với người tình nguyện tham gia nghiên cứu cũng như người sử dụng vaccine sau này.

trien vong san xuat va su dung vaccine covid 19 tai viet nam 1
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội thảo. (Nguồn: Đại sứ quán Anh tại Hà Nội)

Chủ trì Hội thảo, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc nghiên cứu sản xuất và làm chủ nguồn cung cấp vaccine phòng Covid-19 trong nước là hết sức quan trọng.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: "Trên thế giới có 24 loại vaccine ngừa Covid-19 đã tiến tới thử nghiệm giai đoạn 3, trong đó có nhiều vaccine được đánh giá là có kết quả khá tốt, ví dụ như vaccine được nghiên cứu bởi Đại học Oxford và công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh".

Tại Việt Nam, công ty VABIOTECH (Bộ Y tế) cũng đang phát triển vaccine ngừa Covid-19, dựa trên quá trình đào tạo và chuyển giao công nghệ nguồn từ Đại học Bristol (Anh).

trien vong san xuat va su dung vaccine covid 19 tai viet nam 2
Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu tại Hội thảo. (Nguồn: Đại sứ quán Anh tại Hà Nội)

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cũng chia sẻ: “Đại dịch đã cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe. Trong nỗ lực toàn cầu để đẩy lùi dịch bệnh, chúng ta cần đảm bảo yếu tố công bằng và tính tiếp cận dễ dàng với các loại vaccine đang được phát triển cũng như phương pháp điều trị trên thế giới. Sự hợp tác của chúng ta tại buổi hội thảo hôm nay cho thấy tầm sâu sắc của mối quan hệ 10 năm Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh”.

Kết luận Hội thảo, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo các nhà sản xuất, các đơn vị nghiên cứu tiếp tục chủ động, tích cực nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19; các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế sớm hoàn thiện quy định về nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam.

Bị phương Tây cáo buộc đánh cắp nghiên cứu vaccine Covid-19, Nga chế nhạo lại cảnh báo của Anh

 

Bị phương Tây cáo buộc đánh cắp nghiên cứu vaccine Covid-19, Nga chế nhạo lại cảnh báo của Anh

TGVN. Ngày 16/7, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (NCSC) của Anh cáo buộc, các tin tặc do Nhà nước Nga hậu thuẫn đã ...

Bệnh nhân phi công người Anh ngừng sử dụng ECMO, 1/2 phổi trái hồi phục hoàn toàn

 

Bệnh nhân phi công người Anh ngừng sử dụng ECMO, 1/2 phổi trái hồi phục hoàn toàn

TGVN. Bản tin lúc 18h ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc ...

Lô vaccine phòng Covid-19 đầu tiên chuẩn bị xuất xưởng?

 

Lô vaccine phòng Covid-19 đầu tiên chuẩn bị xuất xưởng?

TGVN. Có lẽ chưa bao giờ cả nhân loại hy vọng và mong mỏi về một loại vaccine - lá chắn cần thiết bảo vệ ...

(theo Đại sứ quán Anh tại Hà Nội)