Trọng thể tổ chức kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 tại Cộng hòa Séc

12/09/2019 21:32

TGVN. Ngày 10/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc đã long trọng tổ chức kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh 2/9 nước CHXHCN Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Văn học giúp tăng cường hiểu biết giữa hai dân tộc Việt - Czech
Lan tỏa phong trào học tiếng Việt từ lớp học cho người Việt thế hệ thứ hai tại CH. Czech
Đại sứ Việt Nam tại Séc Hồ Minh Tuấn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Martin Tlapa tại Lễ kỷ niệm.

Tham dự lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Martin Tlapa, Thống đốc vùng Usti nad Labem Bắc Séc, đại diện các Bộ ngành Chính phủ Cộng hòa Séc, Đại sứ các nước ASEAN + 3, Ngoại giao đoàn tại Praha, Hội Hữu nghị Séc-Việt, cùng đông đảo các bạn bè thân thiết với Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Séc Hồ Minh Tuấn nhắc lại ý nghĩa lịch sử thành lập nước cách đây 74 năm và nêu bật những thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua với những chỉ số kinh tế ấn tượng như: Năm 2018, tăng trưởng GDP đạt 7,08% và xuất khẩu đạt 480 tỷ USD, tính đến nay tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 355 tỷ USD với 29.550 dự án.

Đặc biệt, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đã đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được minh chứng rõ nét thông qua những thành tựu đối ngoại quan trọng như Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) (tháng 6/2019), trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 (tháng 6/2019). Theo Đại sứ, việc Hiệp định EVFTA và EVIPA đã được ký kết và sớm được phê chuẩn đi vào thực hiện sẽ mở ra nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Séc.

Trọng thể tổ chức kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 tại Cộng hòa Séc

Về quan hệ hai nước, Đại sứ Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và CH Séc đã có bước phát triển lên tầm cao mới sau chuyến thăm chính thức CH Séc tháng 4/2019 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hiện hai nước đang tích cực chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020, đưa mối quan hệ hợp tác ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả vì lợi ích chung của hai nước.

Về cộng đồng người Việt Nam tại Séc, Đại sứ Hồ Minh Tuấn khẳng định cộng đồng gần 80.000 người Việt tại Séc ngày càng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng đối với đời sống kinh tế - xã hội Séc cũng như với quê hương đất nước và thúc đẩy quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ bày tỏ cảm ơn và mong muốn bạn bè và cộng đồng quốc tế, trong đó có CH Séc tiếp tục dành sự ủng hộ quý báu và hợp tác hiệu quả với Việt Nam trong cuộc xây dựng và phát triển đất nước nói chung và trong công tác đối ngoại nói riêng, nhất là trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thay mặt chính phủ CH Séc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Martin Tlapa đánh giá Việt Nam đang phát triển ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được tăng cường và hy vọng Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Séc bày tỏ vui mừng nhận thấy hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước tiếp tục được tăng cường. Theo số liệu thống kê của Séc, năm 2018 kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 1,17 tỷ USD. Việt Nam là thành viên của ASEAN, khu vực phát triển năng động, được kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác cho các doanh nghiệp Séc.

Thứ trưởng Martin Tlapa cũng đánh giá cao vai trò và sự đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt tại Séc, coi đây là cầu nối góp phần vụn đắp  mối quan hệ hữu nghị truyền thống đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước. Đặc biệt, Cộng hòa Séc mong muốn phối hợp với Việt Nam triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác giữa hai nước nêu trong chuyến thăm chính thức CH Séc của Thủ tướng Việt Nam.

Trong không khí ấm áp và thân tình của buổi lễ, các vị khách mời đã cùng thưởng thức các món ăn truyền thống cũng như các tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân tộc đặc sắc của Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:

Trung tâm văn hóa Phật giáo cấp tỉnh đầu tiên của người Việt tại CH Czech

TGVN. Tối 11/8/2019, tại Thành phố Most thuộc tỉnh Ústecký (Bắc CH Séc) đã diễn ra lễ “Vu Lan báo hiếu” và đón nhận quyết ...

Ra mắt bộ Đại từ điển giáo khoa Séc - Việt hoàn chỉnh

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn, lãnh đạo Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, đại diện các ...

Người Việt ở Séc sôi nổi tham gia giải bóng đá Thượng viện 2019

Ngày 15/6, Giải bóng đá Thượng viện Séc 2019 đã diễn ra tại sân vận động Quân đội Dukla Praha (Juliska, Praha 6). Đây là ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Séc

Sáng nay, 12/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Séc, Chủ tịch Đảng Cộng ...

Hoàng Minh

(tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Séc)