Ra mắt bộ Đại từ điển giáo khoa Séc - Việt hoàn chỉnh

17/07/2019 10:50

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn, lãnh đạo Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, đại diện các hội đoàn người Việt tại Cộng hòa Séc và kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến - đồng tác giả biên soạn bộ sách - đã tham gia sự kiện.

TIN LIÊN QUAN
ra mat bo dai tu dien giao khoa sec viet hoan chinh Czech: Ra mắt Tập 5 Đại từ điển giáo khoa Czech - Việt
ra mat bo dai tu dien giao khoa sec viet hoan chinh Tiến sĩ Ivo và di sản Việt Nam học ở Czech
ra mat bo dai tu dien giao khoa sec viet hoan chinh
Kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến trao tặng bộ Đại từ điển giáo khoa Séc - Việt. 

Sau 12 năm, hai tác giả chính là Tiến sĩ ngôn ngữ học người Séc Ivo Vasiljev và kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến cùng các cộng sự đã nỗ lực dồn hết tâm sức hoàn thành công trình đồ sộ này. Đây là bộ từ điển được biên soạn công phu gồm 6 tập với vốn từ vựng phong phú gần 120.000 từ mục các thể loại, là sự phát triển tiếp nối của quyển từ điển Séc - Việt đầu tiên đã được xuất bản trong những năm 60 của thế kỷ trước.

Để thực hiện công việc biên soạn, các tác giả đã sử dụng tư liệu từ các bộ Đại từ điển tiếng Séc và Đại từ điển tiếng Việt mới nhất nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng độc giả, từ những người mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ cho tới các học giả, nhà khoa học.

Đại sứ Việt Nam tại Séc Hồ Minh Tuấn đánh giá cao nỗ lực của nhóm biên soạn cũng như ghi nhận đóng góp to lớn của cố Tiến sĩ ngôn ngữ học Ivo Vasiljev và kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến đã dành tâm huyết và công sức lao động miệt mài để quyết tâm hoàn thành công trình ý nghĩa này.

Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng cho rằng việc hoàn thành bộ đại từ điển là sự hội tụ của các yếu tố “Thiên thời - địa lợi - nhân hòa”, khi nhóm tác giả cả người Việt và người Séc đều thể hiện tình yêu đối với hai ngôn ngữ cũng như hai đất nước và hai dân tộc qua việc cùng nhau làm gắn kết và phong phú hơn tiếng Việt và tiếng Séc.

Về phần mình, kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của các cơ quan đại diện, các đại sứ, cộng đồng trong và ngoài nước, nhất là sự hỗ trợ thiết thực của Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Cộng hòa Séc, Tổng công ty Viễn thông quân đội Viettel. Ông cũng mong muốn còn đủ thời gian và sức lực cũng như được sự ủng hộ để có thể thực hiện biên soạn bộ Đại từ điển giáo khoa Việt - Séc trong tương lai.

Việc hoàn thành bộ Đại từ điển giáo khoa Séc - Việt thể hiện nỗ lực đóng góp vào sự phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam, cũng như tri ân tình cảm của cố Tiến sĩ ngôn ngữ học Ivo Vasiljev - người bạn thân thiết của đất nước và nhân dân Việt Nam đã qua đời năm 2016.

ra mat bo dai tu dien giao khoa sec viet hoan chinh Bác sĩ Việt kiều day dứt với tiếng Việt

Không chỉ là một bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân, ông Trần Kim Lân còn được biết đến là một Việt kiều có nhiều ...

ra mat bo dai tu dien giao khoa sec viet hoan chinh "Brexit" được đưa vào từ điển tiếng Anh Oxford

Truyền thông Anh ngày 15/12 đưa tin từ "Brexit" đã chính thức được đưa vào từ điển tiếng Anh Oxford.

ra mat bo dai tu dien giao khoa sec viet hoan chinh Ra mắt Tập 4 Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt

Ngày 16/11, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở CH Séc đã diễn ra buổi ra mắt và trao tặng độc giả tập ...

(theo TTXVN)