Trung Quốc-Ấn Độ: Những nhân tố 'đổ thêm dầu vào lửa'

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Đụng độ dọc biên giới Trung Quốc-Ấn Độ không có gì mới nhưng lại được "thổi" lên. Rõ ràng, "gầm ghè" với New Delhi trong bối cảnh Covid-19, Bắc Kinh mang trong mình nhiều tính toán chiến lược.
TIN LIÊN QUAN
trung quoc an do nhung nhan to do them dau vao lua Ấn Độ phớt lờ đề nghị của Tổng thống Mỹ về trung gian đàm phán với Trung Quốc
trung quoc an do nhung nhan to do them dau vao lua Phó Đô đốc Ấn Độ: Trung Quốc đang thay đổi chiến thuật ở Biển Đông
trung quoc an do nhung nhan to do them dau vao lua
“Hòn đá hòa bình” đặt tại khu vực biên giới Trung Quốc-Ấn Độ ở độ cao 4.700m. (Nguồn: AFP)

Ứng xử bằng "sức mạnh và kiềm chế"

Hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã vướng vào một cuộc đối đầu căng thẳng ở phía Đông khu vực Ladakh sau một vụ đụng độ mà trong đó 250 binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã dùng roi sắt, gậy và đá tấn công lẫn nhau ở khu vực dọc đường biên giới thực tế giữa hai nước. Đường Kiểm soát thực tế (LAC) đang tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc trải dài 3.488 km, được cho là đường biên giới dài nhất giữa bất kỳ hai quốc gia nào.

Mâu thuẫn bắt đầu từ ngày 5/5, khi Bắc Kinh cáo buộc quân đội Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ, “trong một nỗ lực nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng” của vùng biên giới ở Sikkim và Ladakh. Ấn Độ đã bác bỏ điều này, nói rằng, họ không xâm phạm mà chỉ thực hiện các hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng thông thường dọc biên giới.

Thay vào đó, họ đổ lỗi cho Trung Quốc vì sự gây hấn của Bắc Kinh khi xây dựng các hầm trú ẩn ở phía Ấn Độ, cản trở hoạt động tuần tra thông thường của quân đội nước này. Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng, quân đội Ấn Độ đã phát hiện sự xâm nhập của Trung Quốc tại ba địa điểm trong khu vực sông Galwan ở Ladakh.

Trong tình hình hiện tại, với việc các chỉ huy quân đội địa phương không thể giải quyết được vấn đề, đối đầu bạo lực đã nổ ra xung quanh khu vực hồ Pangong Tso ở Ladakh. Hơn 100 binh sĩ của cả hai phía đã bị thương. Một cuộc đụng độ khác cũng đã xảy ra sau đó ở Bắc Sikkim vào ngày 9/5 và cả hai bên đã triển khai các thiết bị quân sự, binh lính tại hàng nghìn vị trí tiền tiêu trong lãnh thổ của mỗi nước.

Một cuộc đối đầu khác giữa 150 quân nhân Ấn Độ và Trung Quốc gần đèo Naku La trong khu vực Sikkim đã khiến ít nhất 10 binh sĩ của cả hai bên bị thương. Các máy bay phản lực Sukhoi-30 của Không quân Ấn Độ đã được triển khai sau khi các máy bay trực thăng của Trung Quốc bay lượn trên LAC trong thời gian xảy ra cuộc ẩu đả.

Quân đội của cả Trung Quốc lẫn Ấn Độ đang trong tình trạng báo động cao ở biên giới, không bên nào chịu lùi bước, mặc dù đã có nhiều vòng đàm phán giữa các lãnh đạo quân sự hàng đầu của hai bên.

Ấn Độ đã triển khai các binh lính xung quanh một cây cầu chiến lược đang được xây dựng gần Daulat Beg Oldi, đồn quân sự cuối cùng ở phía Nam đèo Karakoram, để ngăn chặn các lực lượng Trung Quốc. Các tin tức truyền thông cho biết, quân đội Ấn Độ sẽ không cho phép có bất kỳ sự thay đổi nào đối với lãnh thổ Ấn Độ và đang đối phó với thách thức đến từ Trung Quốc bằng “sức mạnh và sự kiềm chế”.

trung quoc an do nhung nhan to do them dau vao lua

Một thế giới vốn bị tàn phá bởi dịch bệnh chỉ có thể phục hồi tốt nếu hai người khổng lồ không “gầm ghè” nhau. (Nguồn: AP)

Biên giới chỉ là "cái cớ"

Các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng, các cuộc đụng độ dọc biên giới Ấn-Trung không có gì mới. Các nhà phân tích đã so sánh cuộc đối đầu hiện tại ở Ladakh và Sikkim với 73 ngày thù địch đầy biến động ở ngã ba Doklam năm 2017, vốn cũng làm dấy lên những lo ngại về một cuộc chiến tranh.

Các vấn đề đã được giải quyết sau vài tuần đối đầu căng thẳng với những cuộc thảo luận ở cấp cao nhất. Để tăng cường thông tin liên lạc và giảm tình trạng thiếu tin tưởng song phương, Thủ tướng Ấn Độ Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh không chính thức đầu tiên vào tháng 4/2018 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và ban hành “Chỉ đạo chiến lược" cho quân đội.

Một số chuyên gia cho rằng, sự bùng nổ xung đột biên giới hiện tại có lẽ bắt nguồn từ mưu đồ lớn hơn của Trung Quốc nhằm gửi một thông điệp tới New Delhi về các vấn đề khác nhau, trong đó có các quy định đầu tư nước ngoài mới của Bắc Kinh, vốn đóng chặt tuyến đường thiết yếu cho các quốc gia có chung đường biên giới với họ. Một lý do khác có thể là mối quan hệ Ấn-Mỹ đang phát triển, trong khi quan hệ Mỹ-Trung đang trên đà tụt dốc.

Theo Tiến sĩ Satish Chauhan, chuyên gia phân tích chính sách đối ngoại thuộc Đại học Mc Gill ở Montreal (Canada), Bắc Kinh đang cư xử đúng với "tính cách" của mình. Họ đã bắt đầu thúc đẩy các đòn bẩy để gia tăng sức ép với Ấn Độ, trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải đối mặt với cuộc điều tra về đại dịch Covid-19.

trung quoc an do nhung nhan to do them dau vao lua Căng thẳng leo thang với Trung Quốc, Thủ tướng Ấn Độ triệu tập tướng lĩnh, phương án nào được chọn?

TGVN. Ngày 26/5, hãng thông tấn PTI đưa tin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã triệu tập cuộc họp với các tướng lĩnh quân đội ...

Trung Quốc lo lắng vai trò lãnh đạo của Ấn Độ tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với tư cách là người đứng đầu ban điều hành 34 thành viên sẽ mang lại cho họ một ảnh hưởng đáng kể trong việc ra quyết sách tại tổ chức này. Việc mở một cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch khiến giới lãnh đạo Trung Quốc phải bồn chồn lo lắng.

Theo một thành viên của Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng, một cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại New Delhi, Trung Quốc không chỉ đơn thuần gây áp lực buộc Ấn Độ phải lùi bước tại WHO, họ còn muốn phá hỏng những nỗ lực của Ấn Độ nhằm thu hút các công ty đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc do đại dịch Covid-19.

Chuyên gia này nhấn mạnh: “Việc New Delhi củng cố cơ sở hạ tầng biên giới của họ để chuẩn bị tốt hơn trong trường hợp chiến tranh dường như càng làm gia tăng sự khó chịu của Bắc Kinh”. Các nhà phân tích đồng tình rằng gốc rễ của vấn đề nằm ở chỗ sau 5 thập kỷ, Ấn Độ và Trung Quốc chưa bao giờ phân định biên giới, khiến những mâu thuẫn liên tục tái diễn. Ngay cả hai cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Modi và Chủ tịch Tập Cận Bình, từng làm tăng kỳ vọng về các giải pháp lâu dài hơn, cũng không thể trở thành các thỏa thuận hiệu quả để xử lý vấn đề.

Ngày càng có nhiều quan ngại rằng sự hung hăng của Bắc Kinh có nguy cơ gây ra tình trạng đối đầu kéo dài với Ấn Độ. Các nhà quan sát cho rằng Trung Quốc nên tập trung hợp tác với New Delhi để đưa ra một giải pháp chính trị bền vững cho vấn đề LAC. Một thế giới vốn bị tàn phá bởi dịch bệnh chỉ có thể phục hồi tốt nếu hai người khổng lồ không “gằm ghè” nhau.

trung quoc an do nhung nhan to do them dau vao lua Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cơn bão xung đột Mỹ-Trung sắp 'gõ cửa'

TGVN. Việc Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu các thông tin liên quan đến việc bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp ...

trung quoc an do nhung nhan to do them dau vao lua Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, ai ở chỗ nào ở yên chỗ đó”

TGVN. Trong bối cảnh dịch Covid-19 ngày càng lan rộng, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đối với công ...

trung quoc an do nhung nhan to do them dau vao lua Đấu khẩu vì Covid-19, Trung Quốc nói Mỹ nên tập trung ứng phó thay vì đổ lỗi

TGVN. Ngày 12/3, Trung Quốc cho rằng, giới chức Mỹ nên tập trung vào cách ứng phó của riêng nước này đối với chủng mới của virus ...

Thu Hiền
(theo Asiasentinel.com)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2020: Không chùn bước, Tổng thống Trump tiếp tục đệ đơn kiện tại bang Georgia

Bầu cử Mỹ 2020: Không chùn bước, Tổng thống Trump tiếp tục đệ đơn kiện tại bang Georgia

Ngày 4/12, nhóm pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp đơn kiện mới ở bang Georgia nhằm yêu cầu bác bỏ kết quả bầu cử của bang ...
Số ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Campuchia tiếp tục tăng

Số ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Campuchia tiếp tục tăng

Ngày 4/12, bà Youk Sambath Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia thông báo bộ này tiếp tục phát hiện 6 trường hợp dương tính với Covid-19.
Nhân ngày Hải quân Ấn Độ, Ấn - Nga tập trận hải quân chung, tăng cường quan hệ quốc phòng

Nhân ngày Hải quân Ấn Độ, Ấn - Nga tập trận hải quân chung, tăng cường quan hệ quốc phòng

Theo hãng thông tấn PTI, ngày 4/12, Ấn Độ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân kéo dài hai ngày với Nga ở phía Đông Ấn Độ Dương.
Tổng thống Putin tuyên bố chuyển đổi toàn bộ nước Nga sang số hóa trong 10 năm tới

Tổng thống Putin tuyên bố chuyển đổi toàn bộ nước Nga sang số hóa trong 10 năm tới

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ chuyển đổi kỹ thuật số toàn nước Nga trong 1 thập kỷ tới.
Giá vàng hôm nay 5/12: Giằng co giữ giá, 'phe gấu thất thế’, vàng khởi động chu kỳ tăng giá mới?

Giá vàng hôm nay 5/12: Giằng co giữ giá, 'phe gấu thất thế’, vàng khởi động chu kỳ tăng giá mới?

Đây có phải là một sự bứt phá đối với giá vàng hay chỉ là một đợt phục hồi sau khi giảm mạnh vào tuần trước?
Trao tặng Kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc cho Đại sứ Nga Konstantin Vnukov

Trao tặng Kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc cho Đại sứ Nga Konstantin Vnukov

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc cho Đại sứ ...
Vụ CFO Huawei: Thủ tướng Canada từ chối bình luận về khả năng bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do

Vụ CFO Huawei: Thủ tướng Canada từ chối bình luận về khả năng bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 4/12 đã từ chối bình luận về khả năng bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính của Huawei được trả tự do.
Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực luôn là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam

Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực luôn là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam

Ngày 4/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phát biểu tại Phiên Thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Các con gái của Maradona đâm đơn ra tòa đòi quyền thừa kế khối tài sản của cha

Các con gái của Maradona đâm đơn ra tòa đòi quyền thừa kế khối tài sản của cha

Dù huyền thoại Maradona qua đời chưa lâu nhưng các con gái của ông đã đâm đơn kiện ra tòa để tranh chấp quyền thừa kế.
Mỹ: Tổng thống đắc cử Joe Biden lo ngại về tình trạng việc làm, nền kinh tế bế tắc

Mỹ: Tổng thống đắc cử Joe Biden lo ngại về tình trạng việc làm, nền kinh tế bế tắc

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 4/12 cho rằng, báo cáo về vấn đề việc làm 'đáng lo ngại' cần tăng cường hỗ trợ vào tháng 1/2021.
Bầu cử Mỹ 2020: Không chùn bước, Tổng thống Trump tiếp tục đệ đơn kiện tại bang Georgia

Bầu cử Mỹ 2020: Không chùn bước, Tổng thống Trump tiếp tục đệ đơn kiện tại bang Georgia

Ngày 4/12, nhóm pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp đơn kiện mới ở bang Georgia nhằm yêu cầu bác bỏ kết quả bầu cử của bang này.
Số ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Campuchia tiếp tục tăng

Số ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Campuchia tiếp tục tăng

Ngày 4/12, bà Youk Sambath Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia thông báo bộ này tiếp tục phát hiện 6 trường hợp dương tính với Covid-19.
Nhân ngày Hải quân Ấn Độ, Ấn - Nga tập trận hải quân chung, tăng cường quan hệ quốc phòng

Nhân ngày Hải quân Ấn Độ, Ấn - Nga tập trận hải quân chung, tăng cường quan hệ quốc phòng

Theo hãng thông tấn PTI, ngày 4/12, Ấn Độ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân kéo dài hai ngày với Nga ở phía Đông Ấn Độ Dương.
Tổng thống Putin tuyên bố chuyển đổi toàn bộ nước Nga sang số hóa trong 10 năm tới

Tổng thống Putin tuyên bố chuyển đổi toàn bộ nước Nga sang số hóa trong 10 năm tới

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ chuyển đổi kỹ thuật số toàn nước Nga trong 1 thập kỷ tới.
Vụ CFO Huawei: Thủ tướng Canada từ chối bình luận về khả năng bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do

Vụ CFO Huawei: Thủ tướng Canada từ chối bình luận về khả năng bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 4/12 đã từ chối bình luận về khả năng bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính của Huawei được trả tự do.
Tin thế giới 4/12: Ông Trump lập ‘kỷ lục mới’, ông Biden có định trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19? Iran sẽ không quay lại JCPOA

Tin thế giới 4/12: Ông Trump lập ‘kỷ lục mới’, ông Biden có định trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19? Iran sẽ không quay lại JCPOA

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ-Trung Quốc, Mỹ-Iran, tình hình Moldova, Huawei, đại dịch Covid-19 là một số sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
BÌNH LUẬN. Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Chém cả cá lẫn thớt

BÌNH LUẬN. Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Chém cả cá lẫn thớt

Trung Quốc-Australia tiếp tục căng thẳng quan hệ. Trung Quốc làm găng để trừng phạt Australia, cũng là phép thử các đồng minh của Australia. Bình luận.
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bài toán nội các của ông Joe Biden

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bài toán nội các của ông Joe Biden

Một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ông Joe Biden là xây dựng đội ngũ giúp việc cho ông tại Nhà Trắng và nội các chính phủ càng sớm càng tốt.
Vì sao tiềm lực quân sự Israel 'nhỏ mà có võ'?

Vì sao tiềm lực quân sự Israel 'nhỏ mà có võ'?

Ngày nay Israel tự hào có một trong những kho dự trữ quân sự có công nghệ hiện đại nhất thế giới, cũng như sở hữu Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tinh nhuệ.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Phiên bản di động