Trung Quốc-Australia căng thẳng với ‘cuộc chiến thịt bò’, Mỹ thành ‘ngư ông đắc lợi’

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thay vì mua thịt bò của Australia, các nhà hàng Trung Quốc lựa chọn sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. 8 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu thịt bò Mỹ của nền kinh tế số 1 châu Á tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc-Australia căng thẳng với ‘cuộc chiến thịt bò’, Mỹ trở thành ‘ngư ông đắc lợi’
Thịt bò cao cấp nhập khẩu từ Mỹ được phục vụ tại một nhà hàng lẩu ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Ngành xuất khẩu thịt bò Mỹ hưởng lợi

Theo bài viết mới đây trên SCMP, tại Trung Quốc, cùng với việc tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, nhu cầu về thịt bò cao cấp của Australia, được nuôi bằng ngũ cốc với quy trình nghiêm ngặt từ con giống, nông trại đến bàn ăn đang tăng vọt.

Tuy nhiên, sức nóng từ quan hệ Bắc Kinh-Canberra không mấy thuận lợi đã ảnh hưởng không nhỏ tới công việc làm ăn của các nhà xuất khẩu thịt xứ sở Kangaroo.

Khi thịt bò Australia xuất khẩu sang Trung Quốc bị hạn chế trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao, thương mại, các nhà hàng lẩu, chuỗi cửa hàng thịt nướng Nhật Bản và nhà hàng bít tết - tất cả đều không ngừng mở rộng ở nền kinh tế số 2 thế giới - đang chuyển sang dùng thịt bò Mỹ thay thế.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong 8 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu thịt bò từ Mỹ của nước này đã tăng lên 83.000 tấn, gấp 9 lần so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu trong lĩnh vực này được dự báo sẽ đạt giá trị hơn 1 tỷ USD trong năm nay.

Thống kê cũng cho thấy, trong 8 tháng đầu năm, nhập khẩu thịt bò Australia của Trung Quốc giảm xuống còn 96.000 tấn, bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với sự lựa chọn thay thế của nhà nhập khẩu, vị trí nước xuất khẩu thịt bò được nuôi bằng ngũ cốc hàng đầu sang Trung Quốc của Australia cũng phải nhường lại cho Mỹ.

Người phát ngôn của Liên đoàn Xuất khẩu thịt Mỹ (USMEF) cho biết: “Họ (nhà nhập khẩu thịt của Trung Quốc) không có nhiều lựa chọn khác đối với sản phẩm thịt bò được chăn nuôi từ ngũ cốc. Đó là sản phẩm thực sự được ưa chuộng ở Trung Quốc”.

Mối quan hệ thương mại xấu đi với Bắc Kinh đã ảnh hưởng đến nguồn cung thịt bò từ Canberra. Năm nhà máy lớn nhất của Australia đã bị chính quyền Trung Quốc cấm xuất khẩu vào thị trường nước này trong năm ngoái vì những lý do như nhãn mác không đúng quy cách hay nhiễm chất cấm.

Mặc dù các nhà cung ứng khác vẫn được phép xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng các nhà nhập khẩu cho biết, họ phải đối mặt với sự chậm trễ thông quan hàng hóa kéo dài.

Một nhà nhập khẩu có trụ sở tại Bắc Kinh hiện có 6 container thịt bò Australia đông lạnh đang mắc kẹt tại cảng Thượng Hải cho biết: “Chúng tôi được thông báo, phải mất ít nhất 85 ngày để thông quan hàng hóa”. Do đó, đơn vị này đã buộc họ phải lựa chọn thịt bò Tyson (của Mỹ) để cung cấp cho khách hàng của mình.

Được biết, thời gian thông quan quy định với thịt nhập khẩu vào Trung Quốc là khoảng 1 tuần. Nhưng hiện Tổng cục Hải quan Trung Quốc không trả lời yêu cầu bình luận về lô hàng 6 container thịt bò Australia bị kẹt tại cảng Thượng Hải.

Australia vẫn có cơ hội?

Mối quan hệ Trung Quốc-Australia bắt đầu căng thẳng từ năm 2018 và trở nên tồi tệ vào năm ngoái khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19, khiến Bắc Kinh sử dụng các biện pháp thương mại nhằm trả đũa.

Thịt bò ăn cỏ, thường được phân phối qua các kênh bình dân ở Trung Quốc, chẳng hạn như các nhà hàng và siêu thị.

Năm ngoái, lượng thịt bò ăn cỏ nhập khẩu chiếm 40% tổng sản lượng tiêu thụ thịt bò của Trung Quốc, tương đương khoảng 2 triệu tấn.

Tin liên quan
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Bên đổ thêm dầu vào lửa, bên sẵn sàng Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Bên đổ thêm dầu vào lửa, bên sẵn sàng 'nghênh chiến'

Ông Pan Chenjun, nhà phân tích cấp cao tại Rabobank cho biết: “Nhu cầu về thịt bò ăn cỏ của người tiêu dùng bình dân đang chậm lại trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Tuy nhiên, phân khúc khách hàng trung đến cao cấp của Trung Quốc, nhóm có nhu cầu cao về thịt bò ăn ngũ cốc, lại không ngừng tăng với tiêu chí tiêu dùng ‘ăn ngon hơn’”.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu tại Viện Brookings, Mỹ, tầng lớp trung lưu Trung Quốc đã chi 7,3 nghìn tỷ USD vào năm ngoái, nhiều hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác. Và tập khách hàng này vẫn đang ngày một mở rộng, đặc biệt là nhóm người trẻ tuổi, sẵn sàng mạnh tay chi tiêu hơn so với các quốc gia khác.

Chuỗi nhà hàng Wolfgang’s Steakhouse ở New York (Mỹ), có hai nhà hàng ở Bắc Kinh, đã mở thêm một nhà hàng ở thành phố Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc trong năm nay và hiện đang lên kế hoạch khai trương nhà hàng thứ tư ở quốc gia châu Á tại Hàng Châu.

Ông Glen Feng, quản lý của các cửa hàng Wolfgang’s Steakhouse ở Bắc Kinh cho biết: “Những người trẻ tuổi có xu hướng thích ăn thịt bò, đặc biệt là những người 20-30 tuổi đến nhà hàng để hẹn hò”.

Tuy nhiên, ngay cả khi nhu cầu thịt bò cao cấp của người tiêu dùng Trung Quốc tăng mạnh trong những năm gần đây, quy định của chính quyền về các biện pháp hạn chế thương mại cũng đã tác động tới các nhà nhập khẩu hàng đầu của nước này.

Ông Zhong Dingming, quản lý nhà hàng lẩu Jingli ở Bắc Kinh, cho biết, chi phí sản xuất trong nước khiến nguồn cung cấp thịt bò ăn ngũ cốc nội địa không ổn định. Thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, như nhãn hàng Tyson mà ông mua, có chất lượng tốt hơn tuy giá có cao hơn một chút.

Trung Quốc-Australia căng thẳng với ‘cuộc chiến thịt bò’, Mỹ trở thành ‘ngư ông đắc lợi’
Lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ Australia của Trung Quốc khiến các nhà xuất khẩu Mỹ được hưởng lợi khá lớn. (Nguồn: Global Times)

Trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào năm ngoái với Washington, Bắc Kinh đã đồng ý rằng các nhà máy chế biến được Mỹ phê duyệt có thể tiếp cận thị trường quốc gia châu Á mà không cần kiểm tra. Số lượng phương tiện được phép vận chuyển đến Trung Quốc cũng đã tăng lên hơn 500 chiếc.

Ông Henry Davis, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Greater Omaha, cho biết, TREX Corp, một nhà xuất khẩu thịt của Mỹ thuộc sở hữu của Greater Omaha Packing Co, đang mua thịt từ các nhà đóng gói khác để xuất sang Trung Quốc khi nhu cầu tăng cao.

Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương của USMEF Joel Haggard khẳng định, tại Trung Quốc, USMEF đã tăng gấp đôi số lượng lớp đào tạo dạy đầu bếp địa phương về cách cắt và thái lát thịt bò nhập khẩu đúng quy cách.

Nhà bán lẻ Swiss Butchery có trụ sở tại Thượng Hải cho biết, họ đã tích trữ thịt bò Mỹ do nguồn cung của Australia không ổn định. Hiện cửa hàng bán thịt bò Wagyu cao cấp của Mỹ có giá 1.430 Nhân dân tệ (221,82 USD)/kg và chỉ bán theo combo 10 kg.

Tuy nhiên, ông Davis của tập đoàn Omaha cho biết, thịt bò Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu của Trung Quốc đang bị khan hiếm nguồn cung và Liên minh châu Âu (EU) cũng đang cạnh tranh để mua loại thịt tương tự.

Và mặc dù các nhà xuất khẩu thịt bò của Australia đã chuyển thị trường sang Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng với danh tiếng đã được khẳng định, họ chắc chắn sẽ lấy lại được những khách hàng ở Trung Quốc nếu mọi thứ thay đổi.

Ông Andrew Cox, Tổng giám đốc thị trường quốc tế của cơ quan thương mại Meat and Livestock Australia, nhận định: “Thịt bò Australia đã khẳng định được vị thế hàng đầu thế giới về chất lượng. Về lâu dài, chúng tôi vẫn thực sự lạc quan về thị trường Trung Quốc”.

Trung Quốc có vượt được 'cửa ải' Australia và Canada để vào CPTPP?

Trung Quốc có vượt được 'cửa ải' Australia và Canada để vào CPTPP?

Để có thể gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Trung Quốc trước tiên sẽ phải ...

Australia chuẩn bị ứng phó diễn biến mới trong quan hệ thương mại với Bắc Kinh

Australia chuẩn bị ứng phó diễn biến mới trong quan hệ thương mại với Bắc Kinh

Ngày 6/9, Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg khuyến nghị các doanh nghiệp của nước này phải chuẩn bị cho những diễn biến mới ...

(theo SCMP)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

50 triệu căn nhà bị bỏ không, bất động sản Trung Quốc rơi vào khủng hoảng thừa

50 triệu căn nhà bị bỏ không, bất động sản Trung Quốc rơi vào khủng hoảng thừa

Baoquocte.vn. Ước tính có 50 triệu căn nhà tại nhiều thành phố của Trung Quốc rơi vào tình trạng 'vườn không nhà trống' vì không có người sinh sống.
Dù vấp phải phản đối, Ba Lan kiên định không cấp thị thực cho người Nga

Dù vấp phải phản đối, Ba Lan kiên định không cấp thị thực cho người Nga

Baoquocte.vn. Ngày 14/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết Bộ này đang soạn thảo một nội dung về việc cho phép không cấp thị thực cho người Nga.
Issey Miyake: ‘Cây đại thụ’ thời trang Nhật Bản

Issey Miyake: ‘Cây đại thụ’ thời trang Nhật Bản

Baoquocte.vn. Nhà thiết kế thời trang người Nhật Bản Issey Miyake, được coi là người mở đường cho thời trang Nhật chinh phục thế giới, đã qua đời vào ngày 5/8.
Thái Lan-Trung Quốc tập trận chung

Thái Lan-Trung Quốc tập trận chung

Baoquocte.vn. Falcon Strike 2022 là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hai nước kể từ dịch Covid-19 bùng phát và sau khi Trung Quốc vừa tập trận quy mô ở ...
Derby thành London Chelsea-Tottenham: Ngày về buồn của ông Conte?

Derby thành London Chelsea-Tottenham: Ngày về buồn của ông Conte?

Baoquocte.vn. Liệu một Tottenham đang thăng hoa có thể giúp HLV Antonio Conte giành điểm trước Chelsea trong ngày trở về sân Stamford Bridge?
Link xem trực tiếp Chelsea vs Tottenham (22h30 ngày 14/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Chelsea vs Tottenham (22h30 ngày 14/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Chelsea vs Tottenham vòng 2 Ngoại hạng Anh 22h30 ngày 14/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Czech: Đảng đối lập yêu cầu cách chức Bộ trưởng Nội vụ

Czech: Đảng đối lập yêu cầu cách chức Bộ trưởng Nội vụ

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Nội vụ Czech Vit Rakusan bị đảng đối lập yêu cầu từ chức vì có tiếp xúc với ông Michal Redl, đối tượng chính trong một vụ án ...
XSMB 15/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 15/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay

XSMB 15/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 15/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 15/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 15/8/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số hôm nay 15/8/2022. xổ số miền Bắc thứ 2. SXMB 15/8
Hấp lực của khu đô thị thuộc 'thủ phủ' công nghiệp vùng Đông Nam Á

Hấp lực của khu đô thị thuộc 'thủ phủ' công nghiệp vùng Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Định hướng phát triển Đồng Nai thành 'thủ phủ' công nghiệp vùng Đông Nam Á, đã góp phần gia tăng sức nóng cho thị trường BĐS phía Đông TP. HCM.
Mỹ và Iran có thể đạt đồng thuận về JCPOA tuần tới

Mỹ và Iran có thể đạt đồng thuận về JCPOA tuần tới

Baoquocte.vn. Mỹ cùng Iran đều tích cực xem xét bản dự thảo cuối cùng do EU đề xuất để nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran, hay JCPOA và sẽ sớm ...
Giá tiêu hôm nay 14/8, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu ‘ì ạch’, xuất hiện yếu tố bất lợi

Giá tiêu hôm nay 14/8, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu ‘ì ạch’, xuất hiện yếu tố bất lợi

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 72.500 đ/kg.
Hải Dương sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới

Hải Dương sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới

Baoquocte.vn. Hải Dương hiện đang thu hút các dự án sử dụng đất với diện tích hợp lý, ít lao động, ứng dụng công nghệ cao và sử dụng năng lượng sạch.
Chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Baoquocte.vn. Việc khối ngoại liên tục mua ròng trở lại cho thấy bối cảnh vĩ mô, cũng như định giá thị trường chứng khoán đang là điểm sáng hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài.
Giá cà phê hôm nay 13/8: Kéo dài xu hướng giá cao, lực mua biến động, khả năng có điều chỉnh từ mức giá hiện nay?

Giá cà phê hôm nay 13/8: Kéo dài xu hướng giá cao, lực mua biến động, khả năng có điều chỉnh từ mức giá hiện nay?

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn phái sinh liên tiếp có những bước nhảy mới. Khối lượng giao dịch tăng vọt hiếm thấy.
Giá tiêu hôm nay 13/8, tiếp tục giảm, thị trường ngược dự đoán, lợi nhuận của người trồng bị bào mòn

Giá tiêu hôm nay 13/8, tiếp tục giảm, thị trường ngược dự đoán, lợi nhuận của người trồng bị bào mòn

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 72.500 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 8-12/8.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động