Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh tích trữ vàng

13/03/2019 16:48

Sau hai năm không tăng dự dữ vàng, thời gian gần đây, Trung Quốc bắt đầu tăng mạnh dự trữ vàng trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách hạn chế tầm ảnh hưởng của USD giữa lúc cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa thể đẩy lùi.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc bat ngo tang manh tich tru vang Bất chấp căng thẳng thương mại toàn cầu, Nga xác lập 10 kỷ lục kinh tế tài chính
trung quoc bat ngo tang manh tich tru vang Nga sở hữu lượng vàng lớn thứ 5 thế giới

Sputnik dẫn số liệu từ Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết, ngân hàng này đã tăng mạnh dự trữ vàng thời gian gần đây, trong đó mua vào khoảng 32 tấn vàng trong vòng 3 tháng qua. Cụ thể, PBOC đã mua 10 tấn vàng trong tháng Hai, sau khi đã mua gần 12 tấn trong tháng 1/2019 và 10 tấn trong tháng 12/2018.

Đây là đợt tăng dự trữ vàng đầu tiên của Trung Quốc trong hơn 2 năm qua. Hiện tổng dự trữ vàng của Trung Quốc là 1.874 tấn, tương đương 60,26 triệu ounce. Hồi tháng Một, Trung Quốc là nước có dự trữ vàng lớn thứ 6 thế giới, xếp ngay sau Nga.

trung quoc bat ngo tang manh tich tru vang
Các ngân hàng trung ương tăng cường tích trữ vàng. (Nguồn: Getty Images)

Động thái này của PBOC cũng như nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới được cho là nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng của đồng USD. Theo số liệu của Hội đồng vàng thế giới, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã mua tổng cộng hơn 651 tấn vàng trong năm 2018.

Động thái tăng tích trữ vàng của Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh giới chức Trung Quốc và Mỹ tiếp tục đàm với hy vọng chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi hai bên đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.

Kinh tế Trung Quốc được cho là đang phải đối mặt với những thách thức lớn chưa từng thấy. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp nhất gần 3 thập niên do những tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

trung quoc bat ngo tang manh tich tru vang EC chuyển đổi lập trường, đề xuất kế hoạch 10 điểm nhằm cân bằng quan hệ với Trung Quốc

Ngày 12/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất kế hoạch 10 điểm nhằm tái cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc, đặc ...

trung quoc bat ngo tang manh tich tru vang Dự trữ ngoại tệ Trung Quốc tăng liên tiếp

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) cho biết, dự trữ ngoại tệ của nước này đã tăng tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng ...

trung quoc bat ngo tang manh tich tru vang Trung Quốc có chiến lược dự trữ vàng

Trong khi nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ vẫn đang vật lộn hậu khủng hoảng thì chủ nợ lớn nhất của Mỹ ...

(theo Dân trí/Sputnik)