Trung Quốc: Bùng nổ số lượng người dùng dịch vụ Livestream

03/05/2020 17:49

TGVN. Thống kê của Trung tâm Thông tin mạng Internet Trung Quốc ngày 3/5 cho biết tính đến tháng 3, số lượng người dùng dịch vụ livestream đã lên đến 560 triệu người.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc bung no so luong nguoi dung dich vu livestream Hơn 60 nghệ sĩ Việt tham gia chương trình livestream đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
trung quoc bung no so luong nguoi dung dich vu livestream Làm giàu đúng là không khó... Ngủ gật giữa mùa dịch Covid-19 vẫn kiếm cả trăm triệu đồng
trung quoc bung no so luong nguoi dung dich vu livestream
Chủ một cửa hàng trang sức chụp ảnh và livestream sản phẩm tại thành phố Chư Kỵ, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Đến cuối năm 2018, số người dùng livestream ở Trung Quốc mới là 163 triệu người nhưng con số này đã nhảy vọt mạnh mẽ trong hơn 1 năm qua. Cũng theo thống kê trên, đến tháng 3/2020, số lượng “công dân mạng” ở Trung Quốc là 904 triệu người. Như vậy, số người dùng dịch vụ livestream chiếm tới 62% lượng người dùng Internet.

Những xu hướng chính của người dùng livestream ở Trung Quốc là chơi game và dẫn chương trình (host show) đã tăng từ 22,04 triệu và 43,74 triệu người cuối năm 2018 lên 260 triệu và 207 triệu người vào tháng 3/2020. Trong khi đó, truyền phát trực tiếp thể thao và hòa nhạc ở mức 213 triệu và 150 triệu người.

Đáng chú ý, số người dùng mô hình kinh doanh kiểu mới kết hợp giữa thương mại điện tử (e-commerce) và truyền phát trực tiếp đã đạt tới con số 265 triệu. Mô hình này được xem là luồng sinh khí mới cho ngành livestream Trung Quốc, với trải nghiệm được nâng cao hơn cho người dùng. Ngoài ra, theo báo cáo, kết hợp thương mại điện tử với livestream cũng góp phần thúc đẩy doanh số các mặt hàng nông sản, đặc biệt ở những khu vực còn chậm phát triển.

Trung Quốc cũng đang tăng cường quản lý, giám sát đối với ngành livestream mới mẻ này. Các hiệp hội, nền tảng truyền phát đã đưa ra nhiều quy định cụ thể. Bên cạnh đó, trong năm ngoái, một kế hoạch hành động đặc biệt cũng được tiến hành với sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng như Tổng cục Quản lý thị trường Trung Quốc, quy định các hình thức xử lý nghiêm ngặt đối với việc vi phạm an toàn thực phẩm trong thương mại điện tử được truyền phát trực tiếp.

trung quoc bung no so luong nguoi dung dich vu livestream

 

Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng - Hỗ trợ ứng dụng công nghệ trong khai báo y tế và phân luồng người bệnh từ xa

TGVN. Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, các biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin đã được triển khai một cách quyết liệt, kịp ...

trung quoc bung no so luong nguoi dung dich vu livestream

 

Nhóm chuyên gia công nghệ đề xuất giải pháp thực hiện cách ly xã hội sau ngày 15/4

TGVN. Nhóm các chuyên gia công nghệ rà lại các kết quả nghiên cứu của Nhóm để giúp Ban Chỉ đạo Quốc gia hoàn thiện ...

trung quoc bung no so luong nguoi dung dich vu livestream

 

Bê bối bảo mật của Zoom và vấn đề chung của giới công nghệ

TGVN. Những bê bối của ứng dụng họp trực tuyến Zoom được coi là 'phần nổi của tảng băng chìm' khi xu hướng làm việc từ ...

Minh Quân

(theo Tân Hoa xã)