Trung Quốc: Công nhân sản xuất iPhone bị ép làm thêm giờ

05/09/2016 16:02

Tổ chức China Labor Watch vừa công bố báo cáo cho thấy, công nhân nhà máy sản xuất iPhone tại Trung Quốc phải làm thêm 90 giờ mỗi tháng, nhưng tiền công bị giảm từ 1,85 USD còn 1,6 USD mỗi giờ.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc cong nhan san xuat iphone bi ep lam them gio Nga điều tra hãng Apple thao túng giá iPhone
trung quoc cong nhan san xuat iphone bi ep lam them gio iPhone 7 sẽ không còn nút Home lỗi thời

Theo báo cáo của tổ chức China Labor Watch (có trụ sở tại New York, Mỹ), lâu nay, những công nhân tại Pegatron - một trong những nhà máy sản xuất iPhone lớn ở ngoại ô thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đang phải làm tăng ca và bị giảm tiền làm thêm giờ.

China Labor Watch là tổ chức độc lập chuyên giám sát các hoạt động liên quan đến lao động tại Trung Quốc. Để có được số liệu trên, tổ chức này đã thu thập và phân tích dựa trên 2.015 phiếu lương của người lao động tại Pegatron từ giữa tháng 5/2015 đến 5/2016.

Theo China Labor Watch, có tới 40-70% lao động tại nhà máy Pegatron phải làm thêm đến 90 giờ mỗi tuần, gấp rưỡi con số 60 giờ tiêu chuẩn. Các công nhân bị buộc phải ở lại làm thêm thay vì tự nguyện và họ cũng không được cấp phép, tức là nhà máy sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra sự cố.

trung quoc cong nhan san xuat iphone bi ep lam them gio
Công nhân trong một nhà máy sản xuất iPhone ở Trung Quốc. (Nguồn: Bloomberg)

Không chỉ công nhân, những sinh viên thực tập cũng bị buộc phải tăng thời gian làm việc trung bình 80 giờ mỗi tháng. Theo luật lao động Trung Quốc, đây là đối tượng mà doanh nghiệp không được phép yêu cầu làm thêm giờ.

Bên cạnh đó, từ giữa 2015 đến nay, tiền công làm thêm giờ của công nhân lại bị cắt tới 25 cent mỗi giờ. Ngoài ra, họ còn không được hưởng các chính sách dành cho người lao động trong thời gian làm thêm, như trợ cấp ăn uống, bảo hiểm y tế…

"Người lao động không hài lòng về chính sách mà nhà máy đang dành cho họ nhưng bất lực bởi phản kháng đồng nghĩa với thất nghiệp. Nếu không làm việc, đời sống của họ sẽ vô cùng khó khăn do lương cơ bản quá thấp", ông Li Qiang, nhà sáng lập kiêm CEO China Labor Watch, cho biết.

Pegatron đã có phản hồi ngay sau khi các số liệu trên được công bố. Đại diện nhà máy này khẳng định, không có trường hợp nào làm thêm vượt 60 giờ, bởi họ theo dõi công nhân bằng hồ sơ điện tử, cũng như xây dựng hệ thống giám sát giờ giấc bằng máy quét ID và nét mặt.

"Số liệu báo cáo là không đúng sự thật. Pegatron đang cố gắng cung cấp cho người lao động môi trường làm việc lành mạnh ở mọi nhà máy do chúng tôi quản lý", Phát ngôn viên Pegatron nhấn mạnh.

Trước thông tin trên, hãng Apple cho biết sẽ điều tra vấn đề này. "Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho công nhân. Apple cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng làm thêm giờ. Hiện nhân viên chúng tôi đang làm việc với đối tác và sẽ công bố kết quả sớm", đại diện Apple nói.

trung quoc cong nhan san xuat iphone bi ep lam them gio

Một loạt ứng dụng của Apple gặp sự cố

Apple thông báo rằng một số dịch vụ đã được khôi phục, trừ một số tính năng của iCloud. 

trung quoc cong nhan san xuat iphone bi ep lam them gio

Thị trường điện thoại thông minh “mệt mỏi” và bão hòa?

Theo kết quả khảo sát của Strategy Analytics, số lượng điện thoại thông minh bán ra trên toàn cầu đã giảm 3% so với cùng ...

trung quoc cong nhan san xuat iphone bi ep lam them gio

Video và ảnh trên iPhone có thể bị lấy trộm

Một lỗ hổng trên ứng dụng iMessage nổi tiếng của Apple có thể cho phép tin tặc đánh cắp ảnh và video nếu người dùng ...

 

TH

(tổng hợp)