Nga điều tra hãng Apple thao túng giá iPhone

09/08/2016 18:34

Ngày 8/8, Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga (FAS) đã mở cuộc điều tra Tập đoàn công nghệ Apple (Mỹ) thao túng giá các sản phẩm điện thoại iPhone tại thị trường Nga.   

TIN LIÊN QUAN
nga dieu tra hang apple thao tung gia iphone FBI đã “hack” được iPhone
nga dieu tra hang apple thao tung gia iphone Ấn Độ "chê" iPhone 6s vì đắt đỏ

Thông tin từ FAS cho biết, luật kinh doanh tại Nga nghiêm cấm các hành vi thao túng giá sản phẩm nhằm hạn chế cạnh tranh. FAS nhận thấy có các dấu hiệu "làm giá" đối với những mẫu điện thoại Iphone đời mới nhất trên lãnh thổ Nga.

nga dieu tra hang apple thao tung gia iphone
Hãng Apple đang bị cáo buộc thao túng giá sản phẩm iPhone tại Nga. (Nguồn: iMore)

Theo FAS, họ đã nhận được thông tin tố cáo về những chiếc điện thoại đời mới nhất của Apple là iPhone 6S và iPhone 6S Plus được bán với giá giống hệt nhau tại 16 đại lý, qua đó cho thấy Apple và các đại lý đã cố tình làm giá sản phẩm.

Theo luật pháp của Nga, nếu bị kết tội thông đồng làm giá, Apple sẽ bị phạt từ 1 triệu đến 5 triệu Ruble (khoảng từ 15.000 đến 75.000 USD). Hiện Apple và các đại lý liên quan chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc này.

Mối quan hệ đối tác của Apple tại thị trường Nga vốn không được tốt đẹp. Năm 2012, một trong những nhà mạng lớn nhất của Nga là MTS đã cáo buộc Apple bán iPhone như “những kẻ độc tài”.

Theo đó, giá một chiếc iPhone 5 tại thị trường chợ đen của Nga được rao bán với giá 115.000 Ruble (khoảng 3.700 USD). Giá bán này không chỉ cao hơn 9 lần giá gốc mà Apple chào bán cho phiên bản 64GB mà còn phá sâu kỷ lục đã lập được trước đó với iPhone 4S (80.000 Ruble).

Nguyên nhân khiến thị trường chợ đen Nga định ra giá bán cao ngất ngưởng với iPhone 5 là do Nga không có tên trong danh sách các quốc gia được Apple cung cấp hàng trong ngày 21/9/2012.

Vì thế, muốn sở hữu iPhone 5 chính hãng, dân Nga thì phải đợi đến tháng 10 hoặc 11. Thậm chí, theo Eldar Murtazin - một nhà phân tích của nhóm nghiên cứu điện thoại di động có trụ sở tại Moscow, phải đến giữa tháng 12 năm đó, iPhone 5 mới được chính thức bán tại Nga với giá tương tự iPhone 4S (39.990 Ruble) cho phiên bản 64GB. Đó là khoảng thời gian không thể chấp nhận với những “gã nhà giàu mới nổi” đang ngày càng nhiều lên ở đất nước này.

Hay, gần đây, có những thông tin cho rằng, Apple muốn mở trung tâm bảo hành thiết bị iOS tại Nga sau những cáo buộc cho rằng hãng chưa hỗ trợ tốt cho khách hàng của nước này.

nga dieu tra hang apple thao tung gia iphone Ứng dụng mới của Google biến ảnh thường thành ảnh động

Tin vui cho người dùng iPhone: Ứng dụng mới Motion Stilts biến ảnh lưu trong iPhone của bạn thành dạng ảnh động GIF có thể ...

nga dieu tra hang apple thao tung gia iphone Ai giúp FBI mở khóa iPhone?

Nhật báo Yedioth Ahronoth của Israel ngày 23/3 công bố, một công ty công nghệ của nước này sẽ giúp FBI mở khóa iPhone.

nga dieu tra hang apple thao tung gia iphone Apple đâm đơn kiện Bộ Tư Pháp Mỹ

Bị ép mở khóa chiếc iPhone do kẻ khủng bố sử dụng, tập đoàn Apple đâm đơn kiện Bộ Tư pháp Mỹ và FBI.

Trang Ngân

(tổng hợp)