Nhỏ Bình thường Lớn

Trung Quốc: Đặc sản canh bọ cạp nguyên con có tác dụng bồi bổ, giải nhiệt cơ thể

Vốn là đặc sản của người dân ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, nhưng món canh này vẫn khiến thực khách "toát mồ hôi" vì sợ. Người chế biến thường là đầu bếp có kinh nghiệm lâu năm và chuyên môn cao.
Trung Quốc: Đặc sản canh bọ cạp có tác dụng bồi bổ, giải nhiệt cơ thể
Canh bọ cạp nấu nguyên con. (Nguồn: Baidu)

Nếu như người dân ở các nước phương Tây gần như "nói không" với các món làm từ côn trùng, đặc biệt là những con có nọc độc, thì tại các tỉnh thành thuộc miền Nam Trung Quốc từ lâu hình thành thói quen ăn rết đầu đỏ, bọ cạp, ve sầu, bọ...

Trong số đó, bọ cạp là loại côn trùng được người Trung Quốc ưa chuộng, coi là vị thuốc quý.

Nhiều thành phố ở phía Bắc nước này bán phổ biến món bọ cạp chiên giòn, xiên thành từng que như thịt nướng được tại các quầy hàng trên đường phố, trong khi người dân phía Nam ưa canh bọ cạp nấu nguyên con.

Đặc sản này được dùng để khai vị hoặc thưởng thức trong bữa cơm.

Vốn là loài mang nọc độc có thể gây chết người nên không phải ai cũng dám thử món canh lạ lùng này. Theo người dân bản địa, để có nồi canh ngon, trước hết phải chọn nguyên liệu tươi sống.

Đó là những con bọ cạp còn tươi nguyên, được ngâm trong nước muối và xử lý kỹ phần đuôi chứa độc.

Quá trình loại bỏ chất độc rất kỳ công, không phải ai cũng đủ kinh nghiệm làm bởi nếu thiếu thận trọng có thể khiến người ăn ngộ độc. Bởi vậy, đầu bếp chế biến thường là người có kinh nghiệm lâu năm và chuyên môn cao.

Sau khi xử lý chất độc cẩn thận, bọ cạp được cho vào nồi hầm nhiều giờ với thịt lợn, tỏi, gừng, gia vị và một số rau củ, hoặc kết hợp với thịt rắn, cừu, ba ba.

"Món canh này phải hầm liên tục trong 3 tiếng. Đây là đặc sản rất tốt để giải nhiệt cơ thể trong những ngày oi bức", nhân viên thu ngân của cửa tiệm Dade Dun Pin vui vẻ tiết lộ với thực khách.

Đây là nhà hàng chuyên phục vụ món canh rắn bọ cạp truyền thống, nằm tại huyện Yuexiu của tỉnh Quảng Châu.

Những thực khách có dịp thưởng thức món canh này mô tả hương vị gần giống súp gà, nước dùng thanh ngọt tự nhiên.

Hòa trong nước là những miếng thịt lợn được ninh nhừ tới độ tan chảy trong miệng. Và nổi bật nhất trong bát canh là đuôi và ngòi của con bọ cạp đen tuyền, khiến khách rùng mình.

Nếu canh bọ cạp ninh cùng thịt rắn, đầu bếp sẽ chọn loại rắn nước. Theo lời giới thiệu, đây là thứ đặc sản không chỉ bổ dưỡng, còn giúp giải độc cơ thể.

Tuy vậy, không phải ai cũng dám thử bởi vẻ ngoài có phần kém hấp dẫn. Thực khách ăn xong luôn được khuyến cáo nên vệ sinh kỹ răng miệng, không để phần thân bọ cạp còn sót lại.

Không chỉ là món ăn bổ dưỡng, canh bọ cạp được đầu bếp chia sẻ có thể hỗ trợ điều trị bệnh liên quan tới phong thấp, huyết áp, co giật và những bệnh ngoài da.

Lạ lùng món lẩu 'than, thở', ngon nức tiếng miền Tây

Lạ lùng món lẩu 'than, thở', ngon nức tiếng miền Tây

Không chỉ có hương vị thơm ngon, món lẩu 'than, thở' còn hấp dẫn thực khách bởi vẻ ngoài trang trí bắt mắt và cái ...

Điều gì khiến bánh xèo Đà Nẵng 'đốn tim' thực khách?

Điều gì khiến bánh xèo Đà Nẵng 'đốn tim' thực khách?

Lớp vỏ màu vàng, nóng giòn kèm chút rau sống, cuốn gọn trong lớp bánh tráng và chấm ngập nước tương... hòa quyện tạo nên ...

(theo Dân trí)