Trung Quốc hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 3

01/07/2019 15:40

Bắc Kinh hoan nghênh cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sau khi ông Trump có một bước đi "lịch sử" sang phần biên giới bên phía Triều Tiên và có cuộc hội đàm bất ngờ với ông Kim Jong-un. 

TIN LIÊN QUAN
trung quoc hoan nghenh cuoc gap thuong dinh my trieu tien lan 3 Hàn Quốc phát hiện vật thể bay chưa xác định tại Khu phi quân sự liên Triều
trung quoc hoan nghenh cuoc gap thuong dinh my trieu tien lan 3 Gặp gỡ Mỹ - Triều lần 3: Níu kéo đây, răn đe kia
trung quoc hoan nghenh cuoc gap thuong dinh my trieu tien lan 3
Trung Quốc hoan nghênh cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên. (Nguồn: UPI)

Bình luận trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ này ngày 1/7 ở Bắc Kinh.

Trước đó, chiều 30/6, tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp và bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Sau đó, hai nhà lãnh đạo cùng đi bộ sang phần biên giới bên phía Triều Tiên. Hai ông bắt tay một lần nữa trước khi cả hai trở lại phần biên giới bên phía Hàn Quốc. Như vậy, ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

Cùng ngày, một cuộc họp do Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang chủ trì với sự tham dự của những người đứng đầu 5 chính đảng của nước này, thảo luận về các sáng kiến hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Moon cho hay: "Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại (DMZ) dường như là một dịp quan trọng để xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, được thể hiện bằng hai mục tiêu - phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo và hòa bình vĩnh viễn".

Ông Lee Hae-chan, Chủ tịch đảng Dân chủ (DP) cầm quyền đề nghị, cử một phái đoàn nghị viện tới Triều Tiên để thảo luận về các vấn đề đang tồn đọng, trong đó có cuộc họp nghị viện liên Triều.

Ngoài ra, ông Hwang Kyo-ahn, người đứng đầu đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) đối lập chính nhấn mạnh: "Đảng của chúng tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình nhằm xóa bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên và tạo dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên".

Trong khi đó, ông Sohn Hak-kyu, người đứng đầu Đảng Bareunmirae nhỏ đối lập, nhấn mạnh rằng, Hàn Quốc không nên đứng ngoài tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

trung quoc hoan nghenh cuoc gap thuong dinh my trieu tien lan 3

 

KCNA: Nhà lãnh đạo Triều Tiên hài lòng về kết quả hội đàm với Tổng thống Mỹ

Ngày 1/7, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ...

trung quoc hoan nghenh cuoc gap thuong dinh my trieu tien lan 3

 

Các nhà lãnh đạo thế giới hoan nghênh những nỗ lực nối lại đối thoại Mỹ - Triều Tiên

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), Giáo hoàng Francis và Thủ tướng Nhật Bản đã lên tiếng hoan nghênh và ca ngợi cuộc gặp ...

trung quoc hoan nghenh cuoc gap thuong dinh my trieu tien lan 3

 

Ngoại trưởng Mỹ: Đàm phán với Triều Tiên sẽ được khôi phục từ giữa tháng 7

Ngày 30/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông hy vọng sẽ khôi phục các cuộc đàm phán với Triều Tiên về chương trình ...

(theo Reuters, Yonhap)