Các nhà lãnh đạo thế giới hoan nghênh những nỗ lực nối lại đối thoại Mỹ - Triều Tiên

01/07/2019 09:44

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), Giáo hoàng Francis và Thủ tướng Nhật Bản đã lên tiếng hoan nghênh và ca ngợi cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 30/6 tại Khu phi quân sự liên Triều.

TIN LIÊN QUAN
cac nha lanh dao the gioi hoan nghenh nhung no luc noi lai doi thoai my trieu tien KCNA: Cuộc gặp của Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un là lịch sử và đáng kinh ngạc
cac nha lanh dao the gioi hoan nghenh nhung no luc noi lai doi thoai my trieu tien Lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhau tại DMZ ngày 30/6
cac nha lanh dao the gioi hoan nghenh nhung no luc noi lai doi thoai my trieu tien
Tổng thống Donald Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên bước qua đường ranh giới phân chia hai miền Triều Tiên tại DMZ sang lãnh thổ của Triều Tiên. (Nguồn: Irish Times)

Ngày 1/7, Người Phát ngôn LHQ Stephane Dujarric thông báo: "Tổng Thư ký hoan nghênh các cuộc gặp tại Panmunjom với sự tham gia của lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ, nhất là thông báo Triều Tiên và Mỹ sẽ nối lại đối thoại cấp chuyên viên".

Theo thông báo, ông Guterres còn ủng hộ những nỗ lực của các bên nhằm "tạo dựng quan hệ mới hướng tới hòa bình bền vững" và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, truyền thông Nhật Bản dẫn lời Thủ tướng Shinzo Abe cho biết Tokyo, ủng hộ "tiến trình" của Mỹ và Triều Tiên.

Các hãng tin Kyodo Jiji Press dẫn lời ông Abe phát biểu với các phóng viên tại Phủ thủ tướng rằng: "Tôi hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ dẫn tới những tiến triển".

Theo Sputnik, ông Abe cũng nói với báo giới rằng, cuộc gặp Trump - Kim đã thúc đẩy ông cố gắng tổ chức cuộc hội đàm riêng với nhà lãnh đạo Triều Tiên để giải quyết vấn đề các công dân Nhật bị bắt cóc trong quá khứ. Ông Abe đã đưa ra phát biểu trên khi trả lời phỏng vấn báo giới ngày 1/7.

Ông Abe nhấn mạnh: "Bây giờ tôi quyết định là cần gặp Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un và cố gắng đạt được giải pháp cho vấn đề đó".

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng hoan nghênh và ủng hộ cuộc gặp này, nói rằng việc nối lại đàm phán Mỹ - Triều mang lại cơ hội lớn. Phát biểu với báo giới, ông Kono nhấn mạnh: "Tôi hy vọng cuộc gặp sẽ tác động nhiều đến tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên".

Trước đó, ngày 30/6, phát biểu trước hàng nghìn tín đồ tại Quảng trường Thánh Peter ở Vatican, Giáo hoàng Francis cho rằng: “Trong những giờ vừa qua, chúng ta đã chứng kiến một ví dụ tốt về văn hóa gặp gỡ tại Hàn Quốc. Tôi xin gửi lời chào đến các nhân vật chính và cầu nguyện rằng, một cử chỉ có ý nghĩa như vậy sẽ kiến tạo thêm một bước đi trên con đường hòa bình, không chỉ cho Bán đảo Triều Tiên mà còn là vì lợi ích của toàn thế giới”.

Tổng thống Donald Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên bước qua đường ranh giới phân chia hai miền Triều Tiên tại DMZ sang lãnh thổ của Triều Tiên. Tổng thống Trump nhấn mạnh, "bước qua ranh giới đó là một vinh dự lớn", đồng thời cho biết thêm rằng, ông và nhà lãnh đạo Kim có một "tình bạn tuyệt vời".

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc họp kín kéo dài gần 1 giờ tại Nhà tự do bên phần lãnh thổ Hàn Quốc ở DMZ và nhất trí nối lại các cuộc đàm phán sau khi các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ vào đầu năm nay. Đây được xem là một dấu mốc lịch sử vô cùng quan trọng đối với Mỹ và Triều Tiên, đồng thời là hình ảnh biểu tượng cho sự hàn gắn quan hệ song phương.

Trong lịch sử các đời Tổng thống Mỹ, chỉ có hai cựu Tổng thống Mỹ đã có chuyến thăm tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên: Jimmy Carter, vào tháng 6/1994, Bill Clinton vào tháng 8/2009 và Carter một lần nữa vào tháng 8/2010. Cả hai đã đến thăm sau khi họ rời nhiệm sở.

cac nha lanh dao the gioi hoan nghenh nhung no luc noi lai doi thoai my trieu tien Ngoại trưởng Mỹ: Đàm phán với Triều Tiên sẽ được khôi phục từ giữa tháng 7

Ngày 30/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông hy vọng sẽ khôi phục các cuộc đàm phán với Triều Tiên về chương trình ...

cac nha lanh dao the gioi hoan nghenh nhung no luc noi lai doi thoai my trieu tien Triều Tiên phản ứng tích cực với đề nghị bằng Twitter của Tổng thống Trump

Hãng thông tấn Yonhap ngày 29/6 đưa tin, liên quan đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng cùng ngày đã đề xuất tổ chức ...

cac nha lanh dao the gioi hoan nghenh nhung no luc noi lai doi thoai my trieu tien Hàn Quốc lạc quan về thiện chí ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên

Ngày 23/6, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung cho biết, nước này hy vọng hành động trao đổi thư từ giữa lãnh ...

(theo Reuters, Sputnik)