Trung Quốc khẳng định đủ năng lực giải quyết tác động của dịch bệnh do virus corona

07/02/2020 15:45

TGVN. Ngày 7/2, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Phan Cao Thắng khẳng định, nước này có nhiều công cụ chính sách để giảm bớt tác động trong ngắn hạn của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc khang dinh du nang luc giai quyet tac dong cua dich benh do virus corona Tổng cục Hải quan: Kiểm soát chặt dịch bệnh do virus corona khi giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu hàng
trung quoc khang dinh du nang luc giai quyet tac dong cua dich benh do virus corona Dịch bệnh do virus corona: Doanh nghiệp toàn cầu chống đỡ
trung quoc khang dinh du nang luc giai quyet tac dong cua dich benh do virus corona
Kinh tế Trung Quốc sẽ nhanh chóng ổn định sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Hình ảnh đường phố Vũ Hán vắng lặng khi bị phong tỏa do dịch nCoV. (Nguồn: Insider)

Phát biểu tại họp báo, ông Phan Cao Thắng đánh giá dịch bệnh có thể làm gián đoạn các hoạt động kinh tế trong quý 1/2020 song ảnh hưởng chỉ là tạm thời. Với kinh nghiệm trước đây, kinh tế Trung Quốc sẽ nhanh chóng ổn định sau khi dịch bệnh được kiểm soát, do nhu cầu bùng nổ sẽ giúp bù đắp cho những lúc kinh tế suy yếu. Ông Phan Cao Thắng tin rằng, bất chấp dịch bệnh, những nguyên tắc kinh tế của Trung Quốc về tăng trưởng dài hạn và chất lượng cao sẽ không thay đổi.

Về tình hình dịch bệnh, Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc xác nhận trong ngày 6/2, đã có trường hợp tử vong đầu tiên tại địa phương này do virus nCoV. Bệnh nhân tử vong là nam giới 55 tuổi, từng tiếp xúc với những người Quảng Đông trở về từ Vũ Hán và có tiền sử mắc bệnh tiểu đường. Theo nhà chức trách, trong ngày 6/2, đã có thêm 74 trường hợp nhiễm virus nCov, nâng tổng số ca nhiễm tại Quảng Đông lên 1.018 người, trong đó 68 trường hợp đã được chữa khỏi.

Tại tỉnh Hồ Bắc, chính quyền cho biết tỉnh này hiện vẫn thiếu ít nhất 2.250 nhân viên y tế để ứng phó với dịch bệnh.

Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc Yang Yunyan cho hay, tính đến tối ngày 5/2, tổng cộng đã có 107 nhóm nhân viên y tế gồm 10.596 người từ 29 địa phương đến tỉnh Hồ Bắc. Trong số này, có 9.061 người đã tới Vũ Hán, hiện đang là tâm dịch. Để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực, tỉnh khuyến khích các bệnh viện địa phương thuê lại các bác sĩ và y tá đã về hưu với sức khỏe tốt. Cơ quan phụ trách chữa trị và kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc cũng đang đề nghị Chính phủ trung ương hỗ trợ thêm.

Theo thống kê, tỉnh Hồ Bắc cũng đã xét nghiệm được 89.685 mẫu axit nucleic của virus nCoV. Trong khi đó, Vũ Hán hiện có khoảng 109.000 bộ thuốc thử xét nghiệm với khả năng kiểm tra 4.000 đến 5.000 mẫu/ngày.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ cảm ơn, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác của người dân Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ông khẳng định, những hành động của họ đang giúp bảo vệ người dân, cũng như phần còn lại của thế giới.

trung quoc khang dinh du nang luc giai quyet tac dong cua dich benh do virus corona

Virus corona: Phép thử đối với hệ thống y tế toàn cầu

TGVN. Mạng tin Arab News vừa có bài phân tích tổng hợp về những diễn biến của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona ...

trung quoc khang dinh du nang luc giai quyet tac dong cua dich benh do virus corona

Trung Quốc sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do virus corona gây ra

TGVN. Nhật báo nhà nước Guangming ngày 3/2 đưa tin, Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ hỗ trợ giảm mức lãi suất phải thanh toán cho một ...

trung quoc khang dinh du nang luc giai quyet tac dong cua dich benh do virus corona

Cận cảnh khu chợ ở Vũ Hán – nơi phát tán dịch bệnh do virus corona ra khắp thế giới

TGVN. Dịch bệnh do virus corona mới đang lan rộng ở Trung Quốc và dịch SARS năm 2003 có hai điểm chung là cả hai ...

Việt An

(theo TTXVN)